Tra cứu điểm chuẩn dự kiến đại học , điểm chuẩn chính thức 2015 nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Kiểm tra thứ hạng của thí sinh.
Trang 1/6 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 53

Chủ đề: SEO cho site Joomla như thế nào?

 1. #1

  SEO cho site Joomla như thế nào?
  Bạn đang sở hữu một site hoặc đang nhận SEO cho một site được xây dựng từ joomla CMS (hệ thống quản trị nội dung )? Bạn muốn tìm hiểu về kỹ thuật, phương pháp tối ưu hoá mới nhất cho một site Joomla? Trong khuân khổ bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm làm SEO với joomla.

  Trước tiên, tôi xin giới thiệu sơ qua về kinh nghiệm làm việc (background) của bản thân. Làm quen với joomla 1.0 từ ngày còn là sinh viên năm thứ 3, khi đó Joomla mới tách ra từ Mambo (năm 2005). Trong nhiều năm liền tôi phát triển extensions (component, modules, plugins, ttôiplates) cho joomla. Từng đứng rất lâu trong top 3 freelancer ở các trang như Joomlancers.com, Freelancer.com, Elance… Dù đã thôi làm freelancer nhiều năm, nhưng các account của tôi trên các site đó vẫn còn nằm trong top. Hiện tại thì tôi đang là CEO/Founder của APL Solutions (apl.vn) – công ty chuyên về phát triển web, thiết kế web trên nền tảng PHP/Mysql. APL là đơn vị sở hữu của các club về joomla, magento, wordpress khá nổi trên thế giới. Công việc hiện tại của tôi chủ yếu tập chung vào phát triển con người, điều hành các dự án open source của công ty. Với kinh nghiệm 8 năm làm việc với joomla và 5 năm trực tiếp làm SEO/SEM cho chính những sản phẩm của APL trên thị trường quốc tế (google.com), tôi sẽ giải đáp câu hỏi của các bạn: SEO cho site joomla như thế nào?
  [​IMG]
  SEO cho Joomla​
  Đây là câu hỏi khá thú vị, phổ biến và đã có khá nhiều bài viết, topic thảo luận về vấn đề này. Tuy nhiên còn rất nhiều những quan niệm sai lầm xung quanh việc làm SEO cho joomla, tôi quyết định viết bài này để giúp các bạn làm SEO một cách đúng nhất cho các site joomla của tôi.
  SEO là tối ưu hoá trang web cho thân thiện với máy tìm kiếm và người dùng, nhằm giúp trang web có thứ hạng cạo trên trang kết quả tìm kiếm, nâng cao doanh số bán hàng, quảng bá thương hiệu rộng khắp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các kỹ thuật SEO bạn có thể làm để tăng hạng cho site nhé. Dưới đây là một vài trong số các kỹ thuật SEO mà bạn có thể sử dụng để tăng hạng cho site.

  Đầu tiên bạn cần tạo và chứng thực các tài khoản quan trọng sau:

  • Google Webmaster Tools

  • Google Analytics

  • Google + (tài khoản cá nhân)

  Cài đặt SH404SEF

  [​IMG]
  Sh404sef extension​
  Sh404Sef là extension ưa thích của tôi (toàn bộ các site joomla của tôi đều cài SH404SEF. SH404SEF cung cấp rất nhiều tính năng tuyệt vời giúp cho việc tối ưu hoá joomla trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mình xin liệt kê một số tính năng quan trọng nhất của SH404:

  • Tạo đường dẫn thân thiện với máy tìm kiếm cho site, ví dụ: yourtên miền.com/key-word1/key-word2.html

  • Tạo meta tags (title, description) cho từng trang chi tiết. Ở các version joomla 1.x hoặc 2.x thì việc tạo meta tags cho 1 page nào đó rất khó khăn, tuy nhiên với joomla 3.x thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn nhiều.

  • Thống kê toàn bộ các trang 404, dễ dàng thiết lập chuyển hướng 301 sang URL mới

  Cài đặt Xmap và submit sittôiap

  Xmap là một extension cực cool và hoàn toàn miễn phí. Với Xmap bạn có thể dễ dàng tạo site maps cho site. Sau khi sittôiap được tạo xong, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Google Webmaster Tools và tiến hành submit để Google index.

  Tạo blog và tiến hành viết bài

  Hẳn các bạn đã biết xu hướng SEO 2013 là tạo ra các bài viết độc đáo (unique), chất lượng để site có thứ hạng tốt hơn trên trang tìm kiếm. Với kinh nghiệm bản thân, tôi khuyên các bạn cố gắng 1 tuần viết được ít nhất 2 bài viết mới, mỗi bài viết có tối thiểu 500 từ; tất nhiên là bài viết sẽ tốt hơn, chất lượng hơn nếu bạn đầu tư viết trên 500 từ.

  Cố gắng viết các bài liên quan tôii các chủ để đang được quan tâm (hot), được tìm kiếm nhiều. Bạn có thể khai thác chủ đề từ quá trình chăm sóc khách hàng, bằng cách trả lời các câu hỏi tiềm năng (giống như tôi đang làm với bài viết này), sự dụng tính năng gợi ý của Google, Google Trends, Google Adwords.

  Viết bài tốt sẽ giúp site tránh được sự nhòm ngó từ 2 chú Google Panda và Google Penguin

  Tối ưu hoá trang liên hệ

  Trang liên hệ là một phần không thể thiếu của site, nó là chìa khoá kết nối bạn với khách hang. Tuy nhiên rất nhiều bạn cẩu thả cho việc chăm sóc trang liên hệ. Sẽ thế nào nếu khách hàng không thể lien hệ với bạn? Khi khách hàng không thể có câu trả lời cho những thắc mắc, nghi vấn, vấn đề của họ, thì tất lẽ dĩ ngẫu họ sẽ chuyển sang site khác. Vậy là bạn đã mất đi một khách hang tiềm năng! Lời khuyên của tôi là: hãy chăm sóc trang liên hệ một cách chi tiết nhất, tỉ mỉ nhất có thể. Hãy cũng cấp đầy đủ thong tin liên hệ như: phone, tôiail, địa chỉ, tên bộ phận/phòng ban có thể liên hệ. Bạn có thể liên kết tôii tài khoản cá nhân G+, Facebook, Twitter…

  Mình cũng khuyên các bạn nên tích hợp thêm bản đồ Google Map vào trang liên hệ, việc này sẽ giúp bạn SEO local tốt hơn.

  Đa dạng hoá nội dung

  Đến đây bạn sẽ hỏi tại sao phải đa dạng hoá nội dung? Việc đa dạng hoá nội dung rất quan trọng. Lời khuyên của tôi là hãy tạo ra các trang riêng biệt cho từng dịch vụ, sản phẩm hoặc địa chỉ kinh doanh (cái này lại liên quan tôii SEO local) thay vì bạn gộp tất cả vào 1 trang duy nhất. Việc này giúp cho bọ tìm kiếm (bots) có thể crawl được nhiều dữ liệu chuyên biệt hơn, giúp SE có thể hiểu chính xác bạn đang làm những dịch vụ gì?

  Tối ưu hoá chân trang (footer)

  Cũng giống như việc tối ưu hoá trang liên hệ (contact us) bạn hãy đặt link Google+, Facebook, Twitter ở footer. Việc làm này nhằm tăng độ trust cho site của bạn. Footer cũng là nơi bạn có thể đặt các liên kết tôii các trang như: about us, terms of use, privacy, copyright, sittôiap, money back. Việc này một lần nữa giúp SE hiểu rõ hơn về chính sách, dịch vụ của bạn.

  Tăng tốc độ tải trang

  Trang web có tốc độ tải trang nhanh (trung bình 1.5s – 2s) sẽ mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng (User Experience) cũng như mang lại hiệu ứng SEO rất mạnh. Việc tối ưu hoá tốc độ load trang giúp cho Bots có thể crawl được nhiều trang trên site của bạn trong thời gian ngắn nhất, tốn ít tài nguyên nhất.
  [​IMG]
  tăng tốc độ tải trang joomla​

  Mình có trải nghiệm rất tốt với tốc độ tải trang khi chuyển forum.******** sang server mới nhanh hơn. Số lượng page được crawl nhiều hơn, bài viết mới được index nhanh hơn do Google bots đã crawl dữ liệu một cách nhanh nhất. Vậy kiểm tra tốc độ tải trang web như thế nào? Bạn có thể tham khảo tool GTMetrix.com – tool này được tích hợp sẵn Google PageSpeed và Yahoo Speed. GTMetrix.com còn cung cấp rất nhiều tính năng hay, trong khuân khổ bài viết này tôi sẽ không nói chi tiết, bạn có thể tự trải nghiệm [​IMG]

  Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tối ưu hóa máy chủ để làm SEO tốt hơn

  Kiểm tra việc trùng lặp nội dung (Duplicate Content)

  Việc trùng lặp nội dung có thể coi là một kể giết người không dao. Duplicate content có thể làm hỏng cả một chiến dịch SEO. Tại sao vậy? Đơn giản là Google Bots sẽ rất lúng túng, không thể định hình được đâu là trang chuẩn để index. Việc này làm cho thứ hạng tổng thể của bạn bị giảm đáng kể.

  Bạn có thể dùng Google Webmaster Tools hoặc dùng chính SH404SEF để kiểm tra, quản lý việc trùng lặp nội dung.

  Việc trùng lặp nội dung rất hay sảy ra với Joomla (do joomla quản lý menu, page bằng ittôiId) Tuy nhiên việc này rất dễ giải quyết bằng SH404SEF và/hoặc kết hợp với .htaccess rewrites.

  Tiêu đề H1

  Thẻ H1 nhằm giúp cho Google Bots có thể dễ dàng nhận ra tiêu đề của trang web.

  Một vấn để rất hay gặp phải khi sử dụng joomla là việc có nhiều hơn 1 thẻ H1 trên 1 page. Nguyên nhân là do khi làm ttôiplate, các developer thường nhét thẻ H1 vào trong logo, hoặc cố định tại 1 module position nào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn mỗi page chỉ có 1 thẻ H1, tốt nhất hãy để thẻ H1 chưa tiêu đề bài viết, tiêu đề trang hoặc chủ đề của trang.

  Tích hợp nút Social Sharing

  Tương tác với mạng xã hội giờ là một phần rất quan trọng của site. Với tốc độ lan truyền (viral) chóng mặt của mạng xã hội thì việc tích hợp các nút giúp chia sẻ bài viết lên mạng xã hội là một phần rất quan trọng của các webmaster. Việc có những nút chia sẻ nhỏ nhỏ, xinh xinh nằm ở vị trí dễ nhìn thấy giúp cho người đọc có thể dễ dàng chia sẻ bài viết của bạn, từ đó giúp bạn quảng bá site một cách nhanh chóng, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

  Lời kết

  Có rất, rất nhiều các phương pháp khác để cải thiện thứ hạng của một site trên cả 2 phương diện on-site, off-site. Tuy nhiên trong khuân khổ bài viết này, tôi chỉ nêu lên những thao tác SEO đơn giản nhất bạn có thể làm với một site joomla. Nếu có có bất kỳ thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến về phương pháp tối ưu hoá site joomla, các bạn có thể bình luận bên dưới. Mình sẽ cố gắng giải đáp các thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất.
   


  Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục:


 2. #2  Mình làm joomla được 3 năm này nhưng tôi mắc phải cái lỗi trùng lặp thẻ meta và title,đã sử dụng nhiều cách nhưng chưa được.Vấn đề là tôi không thích dùng cái plugin SH404SEF nên tôi bắt buộc phải dùng đến file .htaccces nhưng vấn không giải quyết được.Bác giải quyết dùm e nhé,e thì thiên về giao diện hơn là phần code,đến nay làm cả sang wordpress,drupal..hôm nào rãnh bác post bài so sánh cái đó để những người ko giỏi về code cũng có thể tự làm một site của riêng tôi nhé!
    3. #3  tôi đã từng bị lỗi duplicate content và cách của tôi là chèn 1 mã số ID bài viết vào meta descrition. Google ko còn lỗi đó nữa, tuy nhiên ko biết vậy có tốt ko
    4. #4  Nếu bạn không dùng component SH404 thì hơi khó tránh lỗi duplicate. Thực ra tôi nghĩ vấn đề lớn nhất là nhìn cái SH404 nó hơi cồng kềnh chút dẫn đến ngại config thôi. Các bạn chỉ cần đọc chút tài liệu làm giống hướng dẫn là có thể làm việc ok rồi.

  Thôi thì tiện đây tôi cũng list qua qua cho các bạn luôn về các bước config tiện ích này:

  1. Sau khi cài đặt xong, vào Components → sh404SEF để cấu hình.

  Nhìn sang phía bên phải trang chủ quản trị của sh404SEF, click vào chỗ "Click here to switch to extended display (with all available parameters)" để chuyển sang chế độ cấu hình chi tiết.

  2. Rồi, bây giờ nhìn sang trái và vào phần "sh404SEF Configuration" để tiến hành cấu hình.

  • Trong Tab "Main", mục "Enable" → chọn Yes (cái này thì khỏi giải thích)


  • Mục "Character replactôients list" thì copy thêm phần sau đây vào tiếp sau những ký tự đã có sẵn tại đó:
  Mã:

  á|a, à|a, ả|a, ã|a, ạ|a, â|a, ấ|a, ầ|a, ẩ|a, ẫ|a, ậ|a, ă|a, ắ|a, ằ|a, ẳ|a, ẵ|a, ặ|a, đ|d, é|e, è|e, ẻ|e, ẽ|e, ẹ|e, ê|e, ế|e, ề|e, ể|e, ễ|e, ệ|e, í|i, ì|i, ỉ|i, ĩ|i, ị|i, ó|o, ò|o, ỏ|o, õ|o, ọ|o, ô|o, ố|o, ồ|o, ổ|o, ỗ|o, ộ|o, ơ|o, ớ|o, ờ|o, ở|o, ỡ|o, ợ|o, ú|u, ù|u, ủ|u, ũ|u, ụ|u, ư|u, ứ|u, ừ|u, ử|u, ữ|u, ự|u, ý|y, ỳ|y, ỷ|y, ỹ|y, ỵ|y, Á|A, À|A, Ả|A, Ã|A, Ạ|A, Â|A, Ấ|A, Ầ|A, Ẩ|A, Ẫ|A, Ậ|A, Ă|A, Ắ|A, Ằ|A, Ẳ|A, Ẵ|A, Ặ|A, Đ|D, É|E, È|E, Ẻ|E, Ẽ|E, Ẹ|E, Ê|E, Ế|E, Ề|E, Ể|E, Ễ|E, Ệ|E, Í|I, Ì|I, Ỉ|I, Ĩ|I, Ị|I, Ó|O, Ò|O, Ỏ|O, Õ|O, Ọ|O, Ô|O, Ố|O, Ồ|O, Ổ|O, Ỗ|O, Ộ|O, Ơ|O, Ớ|O, Ờ|O, Ở|O, Ỡ|O, Ợ|O, Ú|U, Ù|U, Ủ|U, Ũ|U, Ụ|U, Ư|U, Ứ|U, Ừ|U, Ử|U, Ữ|U, Ự|U, Ý|Y, Ỳ|Y, Ỷ|Y, Ỹ|Y, Ỵ|Y


  • Phần này là để nó dịch các ký tự có dấu tiếng Việt trong title thành các ký tự không dấu trên URL. Nhớ thêm dấu phẩu đầu tiên để ngăn cách với các ký tự có sẵn.


  • Chọn Yes cho "All lowercase" để nó chuyển tất cả ký tự viết hoa về dạng thường trên URL (chọn No nếu thích để nguyên chữ viết hoa)


  • Mục "Apply to which categories" chọn các Category tuỳ ý muốn tạo đường link thân thiện bằng sh404SEF


  • Sang tab "Plugins". sh404SEF hỗ trợ rất nhiều các extension khác qua các plugin, nhưng ở đây trước hết chỉ quan tâm đến phần "Content configuration" (cấu hình cho URL của component Content)


  • "Use Title Alias" → Mục này chọn No để nó chuyển đổi URL từ tên bài viết (Title) chứ không phải từ Alias (Title Alias), như vậy sẽ chính xác hơn. Alias của một bài viết là đoạn ký tự được Joomla dịch tự động từ Title sang dạng SEF (Search Engine Friendly), không cần chọn vì sh404SEF có thể tự dịch tốt từ chính Title bài viết.


  • Mục "Show Section" và "Show Category" chọn Yes nếu muốn tên Section và Category mà bài viết nằm trong đó xuất hiện trên URL (ví dụ: ********/tips-tricks/joomla/cai-dat-va-su-dung-sh404sef-voi-joomla.html)


  • "Activate multipage article smart titles": Một bài viết có thể chia ra nhiều trang nếu dài quá (Joomla có tính năng Pagebreak trong trình soạn thảo) - mục này chọn Yes nếu muốn sh404SEF có tác dụng với những bài viết nhiều trang.


  • "Insert article id in URL": chọn Yes nếu muốn SEF-URL được thêm vào ID của mỗi bài viết (ví dụ: ********/tips-tricks/joomla/cai-dat-va-su-dung-sh404sef-voi-joomla-1003.html). Nếu không có ID thì URL sẽ đẹp hơn, tuy nhiên có ID thì sẽ tránh được tình trạng Duplicate Content (2 bài có tên giống nhau mà không add ID vào thì sẽ mất 1 bài vì URL giống hệt nhau). Tuy nhiên trường hợp trùng tên hãn hữu lắm :) nên tôi chọn No cho đẹp.


  • Sang Tab "Advanced". Chỉ cần quan tâm đến phần "Rewriting mode". Có 3 lựa chọn với file .htaccess:


  1. With .htaccess (mod_rewrite): Cần file .htaccess và server phải hỗ trợ mod_rewrite (dùng file .htaccess mặc định của Joomla), URL sẽ giống thế nà​
   o: ********/tips-tricks/joomla/cai-dat-va-su-dung-sh404sef-voi-joomla.html​

  2. Without .htaccess (index.php): Không cần file .htaccess, URL sẽ giống thế nào :idichvuseo/index.php/tips-tricks/joomla/cai-dat-va-su-dung-sh404sef-voi-joomla.html​

  3. Without .htaccess (index.php?): Không cần file .htaccess (trường hợp này chỉ khác là thêm index.php?, để chạy được trên server IIS), URL sẽ giống thế nào : idichvuseo/index.php?/tips-tricks/joomla/cai-dat-va-su-dung-sh404sef-voi-joomla.html​


  • Nếu chọn "Without .htaccess" thì nhớ vào Site → Global Configuration → SEO Settings và đặt cả 3 tuỳ chọn là Yes.


  • Thông thường tôi luôn chọn "With .htaccess" để URL hiển thị đơn giản và đẹp hơn.

  3. Chuyển đến Tab "Meta/SEO".

  • Mục "Page title separator" cho phép quy định ký tự ngăn cách giữa các phần trong Title bài viết sau khi đã được SEO. Mặc định là dấu gạch đứng, dấu này cũng đẹp rồi ^^


  • Mục "Insert before page title" cho phép add bất cứ nội dung gì vào phía trước của tất cả Title đã được SEO (ví dụ tên của site, blog)


  • Mục "Append to page title" cho phép add bất cứ nội dung gì vào phía sau của Title đã được SEO. Hai tuỳ chọn này rất hay, trong trường hợp này tôi add thêm " | Miso Blog" vào phía sau.


  • Ngoài các mục kể trên (các mục tôi hay phải đặt lại mỗi khi cài sh404SEF), các mục khác có thể để nguyên không động tôii. Tuy nhiên sh404SEF rất mạnh mẽ và có rất nhiều tuỳ chọn, ai chú ý nghiên cứu kỹ từng tuỳ chọn thì sẽ đáp ứng mềm dẻo hơn nhu cầu SEO của tôi :).

  Một số chú ý:


  • sh404SEF chỉ có tác dụng trên web host (có hỗ trợ mod_rewrite), nghĩa là không có tác dụng trên localhost nếu mục "Rewriting mode" chọn là "With .htaccess"


  • Nếu server để SAFE MODE là ON thì trước khi cấu hình được cho sh404SEF sẽ phải Chmod cho 1 số thư mục. Các thư mục cần Chmod (rewrite enable) sẽ được chỉ dẫn ở trang chủ Configuration của sh404SEF.


  • Chỉ nên dùng file .htaccess có sẵn của Joomla (đổi tên từ file htaccess.txt ở root là xong)


  • Khi có lỗi cần cài lại sh404SEF thì ngoài việc Uninstall trong Administration cần phải vào Database (bằng PhpMyAdmin) drop hết các table thuộc sh404SEF. Nếu không thì các lỗi cũ sẽ vẫn còn.

  Có tham khảo thêm 1 số trang web của joomladownload.

  Chúc các bạn thành công.
    5. #5  Cố gắng đọc chút và làm theo hướng dẫn trên. Nếu bạn đã xác định gắn bó với joomla thì nên dùng SH404 nó là công cụ hỗ trợ tốt nhất mà tôi được biết về các vấn đề bạn đang thắc mắc
    6. #6  Không phải tôi không biết đến cái plugin in này,tôi đã sử dụng nó cũng một thời gian,mất thời gian config,chỉ có điều tôi ngại nhất phải dùng plugin vì nó cồng kềnh và thêm nặng cho site.Cái plugin này nó cũng giống như plugin all in one SEO pack trong wordpress.Mình sẽ xtôi xét vấn đề này nếu không thì chắc khó mà sửa được cái lỗi duplicate này,đây chính là nguyên nhân mà site tôi vẫn chậm index.SEO cao nhưng index thấp.
    7. #7  Hay có. Có một về Joomla của Admin tuyệt vì chưa có nhiều bài về CMS này. Joomla đúng là nặng thật, cồng kềnh so với Wordpress nhưng khả năng mở rộng thì tuyệt vời cần phải ngâm cứu thêm.
    8. #8  Thanks bác add, tôi cũng đang có 1 site joomla! Hiện tại, có một số vẫn đề tôi vẫn chưa tìm được câu trả lời, không biết có ai có thể giúp tôi không =.=
  1. Không biết có plugin nào có chức năng tạo internal link tự động target các tag, keyword trong bài viết giống plugin SEO link pro của wp k!
  2. Về vấn đề SEO hình ảnh trong joomla, có plugin nào giống cái SEO Friendly Images của wp k =.=
    9. #9  Thank pro. Em cũng đang làm site về joomla.
  Các bác xtôi site này e làm có vấn đề gì cần khắc phục thì chỉ giúp e với nhé.
  xachtayhanquoc,net


  Bác thử dùng cái này xtôi : plg_seolinks xtôi thế nào nhé.
    10. #10

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •  
Diễn đàn đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT
Trong thời gian này, diễn đàn khóa đăng kí nick, các bài viết đều là thử nghiệm, hoàn toàn không có giá trị, chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung các bài viết này.
Nếu phát hiện bài viết có liên quan đến chính trị, tôn giáo hoặc vi phạm thuần phong mỹ tục, pháp luật xin báo gấp cho ban quản trị xử lý.
tra cứu điểm chuẩn đại học , điểm thi, danh sách đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 , nguyện vọng 2 tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Kiểm tra thứ hạng của thí sinh.