9 nguyên tắc cơ bản mà bạn cần dạy con của mình từ khi còn nhỏ
Gia Đình Lối Sống

9 nguyên tắc cơ bản mà bạn cần dạy con của mình từ khi còn nhỏ

6 phút, 2 giây để đọc.

Thực tế, có rất nhiều điều để dạy trẻ con, nhưng những nguyên tắc sau đây là vô cùng cần thiết. Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau trong quá trình lớn lên của con cái. Nếu trẻ không nghe lời, thông thường cha mẹ nên đưa ra một số quy tắc ngay từ khi còn nhỏ để việc dạy dỗ sẽ dễ dàng hơn. Trong bài viết dưới đây, Công nghệ số 365 sẽ giới thiệu 9 nguyên tắc vàng mà cha mẹ cần dạy con ngay khi chúng còn nhỏ, cùng theo dõi nhé.

Cùng phòng nhưng tuyệt đối không ngủ chung giường

Từ khi con còn nhỏ, cả 3 người chúng tôi đã sống chung 1 phòng nhưng tuyệt đối ngủ riêng giường. Ngay khi mới sinh, con tôi đã được chuẩn bị cho một chiếc giường riêng, từ nhỏ đã rèn luyện tính cách độc lập bằng cách tự tập thói quen ngủ cho bản thân. Đây là nguyên tắc dạy con hàng đầu.

Cùng phòng nhưng tuyệt đối không ngủ chung giường

Trong khoảng không gian riêng của mình, con bé có thể vẫy vùng, làm ồn trong phạm vi riêng mà không ảnh hưởng đến chúng tôi ở giường bên cạnh. Như vậy, mặc dù ở chung căn phòng nhưng vợ chồng tôi vẫn có không gian riêng. Cho đến bây giờ khi đã có bé thứ 2, chúng tôi vẫn áp dụng quy tắc đó nên phòng ngủ có tận 2 chiếc giường nhỏ xinh xinh của các con.

Giờ nào làm việc nấy, cái gì ra cái đấy!

Khi con gái dần hiểu chuyện hơn, vợ tôi rất nghiêm khắc trong việc giáo dục nhận thức đúng sai của con, con phải nắm rõ điều gì được làm và không được làm, rèn thói quen giờ nào thì phải làm việc đó.

Ví dụ chỉ cần nói với con: “Hết giờ chơi rồi, đi ngủ thôi con” thì dù cho em bé có phụng phịu hay không muốn thì vẫn phải ngoan ngoãn lên giường đi ngủ để bố mẹ còn được nghỉ ngơi. Người lớn không thể cứ chiều theo thói quen vô giờ giấc của các con, lúc ngủ muộn, lúc ngủ sớm, có lúc chẳng ngủ được. Như vậy vừa hại sức khỏe lại vừa hình thành nên nếp sống vô tổ chức.

Đồ chơi bừa bộn con phải tự dọn, nhà cửa bẩn con phải giúp bố mẹ dọn

Mỗi lần con ăn quà vặt, đồ ăn vương vãi khắp nơi. Mỗi lúc con chơi, đồ chơi bày bừa mỗi chỗ một thứ, con cũng chẳng thèm dọn. Thế mà chỉ cần có mặt vợ tôi là con gái lém lỉnh lại thay đổi hoàn toàn.

Chỉ cần vợ tôi nhỏ nhẹ nói: “Sao phòng bừa bộn toàn đồ chơi thế nhỉ? Con dọn không được thì lần sau đừng chơi nữa nhé?” là con gái vội vàng xếp đồ chơi ngay ngắn vào hộp. Dù con làm chưa thật sự có hiệu quả nhưng đó cũng là cách để con biết được đó là việc mình phải làm.

3 câu nói quan trọng: Cảm ơn, Xin lỗi, Tạm biệt

Dạy con biết nói 'Xin lỗi'

“Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Tạm biệt” là những lời cần thiết nhưng số đông lại thường quên bày tỏ thành lời. Chẳng biết từ bao giờ, con gái tôi đã có thói quen sử dụng những từ đó một cách thường xuyên.

Con bé thậm chí còn bày tỏ những lời đó với cả các đồ vật vô tri vô giác xung quanh. Tắm xong, con sẽ nói “Tạm biệt” với bồn tắm, rồi lại nói “Cảm ơn” với nước tắm. Khi làm sai điều gì, con đã biết nói “Xin lỗi”.

Khi được cho đồ ăn, con sẽ vui vẻ nói “Cảm ơn”. Con được như vậy là nhờ mẹ bé ngay từ đầu đã nghiêm khắc dạy con lễ phép, dạy con biết bày tỏ với người khác.

Việc gì con có thể tự làm được thì để con thử sức

Vì con làm việc còn rất chậm khiến tôi cảm thấy sốt ruột, lại chạy đến giúp con làm cho xong. Vợ tôi lại không đồng tình cách làm này. Mẹ bọn trẻ luôn nhấn mạnh rằng, những việc con có thể tự làm được mình không nên giúp, việc gì có thể thử cứ để con tập làm vì có nhiều thứ, phải thử làm mới biết. Có nhiều điều, phải thử học mới hiểu.

Những việc đối với người lớn chúng ta tưởng chừng như rất đơn giản. Nhưng với con trẻ, đó lại là thử thách mới mẻ, khó khăn cần phải làm quen dần. Ba mẹ nên nhẫn nại, cho các con thời gian để chúng tìm tòi và học hỏi.

Trẻ con cũng cần được tôn trọng!

Vợ nói với tôi rằng, trước khi mình làm việc gì với con; cần phải được con đồng thuận chứ không thể tự ý làm, phải luôn tôn trọng con. Tôi thì cho rằng, một đứa trẻ 2 tuổi thì biết gì là tôn trọng chứ? Nhưng đến một hôm, tôi giúp con thay đồ của con ra thì đột nhiên bé òa khóc giận dỗi.

Lúc này, vợ tôi giải thích: “Anh chẳng tôn trọng con gì cả. Anh muốn thay đồ của con thì phải hỏi con trước; con gật đầu anh mới được thay”. Tôi mới vỡ lẽ, thì ra các con cũng không còn nhỏ nữa.

Chủ động, dũng cảm thừa nhận sai lầm

Chủ động, dũng cảm thừa nhận sai lầm

Dạy con nếu làm sai điều gì đó nên coi là bình thường. Bởi ai cũng mắc sai lầm trong cuộc đời. Việc dũng cảm thừa nhận sai lầm mới là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Nếu trẻ mắc lỗi, hãy giải thích con sai ở đâu, sai như thế nào và nhắc con nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi thực sự chân thành khi trẻ nhận ra lỗi lầm của mình và mong muốn được sửa đổi.

Không lãng phí thức ăn

Thức ăn không chỉ đơn thuần là đồ ăn để sinh tồn. Mà nó còn là sự lao động vất vả của con người. Biết quý trọng thức ăn là một đức tính rất cần thiết để rèn luyện cho trẻ nhỏ. Phải dạy trẻ biết trân trọng công sức của người lao động. Như vậy mới hình thành thói quen tốt. Thậm chí nếu không ăn hết, bữa sau trẻ phải nhịn đói. Vì đã hết tiêu chuẩn trong một ngày. Muốn vậy, người nấu ăn cũng nên cân nhắc về số lượng thực phẩm trong gia đình. Tránh nấu quá nhiều trong khi các thành viên chỉ ăn được lượng nhỏ.

Dốc hết sức cho những gì bản thân muốn làm

Đừng trông mong người khác giúp đỡ mình. Nếu muốn gì đó, tốt nhất là bản thân tự cố gắng có được. Alber Eistein từng nói “Đừng phấn đấu để mình thành công mà hãy phấn đấu để mình có giá trị”. Hãy dạy con là một con người có giá trị. Bằng cách nỗ lực hết mình, khẳng định năng lực bản thân trong học tập và công việc khác.

Nguồn: vanhoaonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *