Phương pháp châm cứu
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Bạn có biết châm cứu cũng có thể điều trị vẹo cổ?

4 phút, 21 giây để đọc.

Bỗng nhiên sau một đêm ngủ dậy, bạn thấy cổ mình bị tê cứng và đau buốt, khó để xoay qua lại thì rất có thể bạn đã bị vẹo cổ. Vẹo cổ xảy ra do tư thế ngủ của bạn không đúng, gối quá cao hoặc quá thấp, hoặc do độ cứng của gối làm máu không thể lưu thông lên não. Có nhiều phương pháp điều trị vẹo cổ, nếu nhẹ thì có thể sử dụng các phương pháp theo kinh nghiệm như thoa dầu, massage nhẹ,..; nếu nặng thì có thể cân nhắc phương pháp châm cứu theo đông y.

Nguyên nhân và triệu chứng dẫn đến vẹo cổ

Vẹo cổ cấp tính là căn bệnh có tính chất cấp tính. Ai trong số chúng ta cũng có thể bị vẹo cổ cấp với biểu hiện là sau khi ngủ dậy hoặc sau một động tác xoay cổ mạnh, đột ngột sai tư thế thì xuất hiện cơ dọc vùng cổ vai co cứng, đau nhiều, vận động quay cổ nhẹ cũng thấy đau. Vẹo cổ cấp có cảm giác đau nhức, khó chịu ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như công việc của mỗi chúng ta. Chính vì vậy khi bị vẹo cổ cấp bạn hãy đi khám và chữa bệnh kịp thời.

Triệu chứng dẫn đến vẹo cổ

Theo Đông y, vẹo cổ cấp tính thường do nguyên nhân là tư thế gối đầu không hợp lý khi ngủ, hoặc cao quá hoặc thấp qua, hoặc gối đầu quá cứng làm cho khí huyết không điều hoà, cơ cổ bị kéo giãn quá lâu, đầu bị vẹo về một bên; do lao động quá sức kéo dài, người yếu; hoặc do phong hàn xâm nhập vào kinh lạc làm cho kinh khí bị ngăn trở; ngoài ra, tình trạng thoái hoá cột sống cổ cũng là những yếu tố góp phần làm bệnh phát sinh hoặc nặng thêm.

Sáng thức dậy thấy cổ cứng, thẳng, không thể xoay sang phải, trái hoặc ra sau được. Chỗ đau buốt, tê hoặc có thể lan sang vai và cánh tay cùng bên, hoặc kèm thêm đau đầu, sợ lạnh. Thường 3 – 5 ngày là khỏi nhưng dễ bị tái phát. Vùng cục bộ chỗ đau có thể bị co rút nhưng không sưng đỏ.

Biểu hiện của chứng vẹo cổ

Biểu hiện của bệnh là sáng ngủ dậy thấy cổ bị căng cứng và rất đau, đầu bị vẹo, khó quay và cúi, thậm chí đau lan xuống cả vai, cánh tay khiến cho cổ phải nghiêng về một bên, cơ vùng cổ co cứng, ấn đau. Nếu nặng có thể đau nhức cả cánh tay và ngực phía cổ vẹo. Những ngày đầu rất đau và kéo dài vài tuần nếu không điều trị sớm. Với tác dụng thông hoạt lạc chỉ thống, xoa bóp bấm huyệt của Đông y là biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả để trị chứng bệnh khó chịu này. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng.

Phương pháp điều trị chứng vẹo cổ

Sử dụng các phương pháp thông thường

Đầu tiên có thể dùng dầu gió, dầu xoa, rượu xoa bóp: Xoa vùng vai gáy. Có thể lấy lá ngải cứu, lá khúc tần, lá lốt có thể dùng một loại hoặc hai ba loại cũng được. Thái nhỏ sao nóng, trước khi lấy ra cho thêm một ly rượu trắng đảo đều rồi lấy ra gói lại, đem chườm vùng vai gáy. Cũng có thể dùng muối, cám gạo sao nóng gói lại chườm vùng vai gáy. Chú ý không được gây bỏng cho bệnh nhân.

Xoa bóp vùng cổ

Sử dụng phương pháp châm cứu

Theo Châm cứu học Thượng Hải: Dùng huyệt cục bộ (chỗ đau) phối hợp với huyệt ở xa của đường kinh thủ, túc Thái dương (Tam tiêu, Bàng quang) và Thiếu dương (Tiểu trường, Đởm) là chính. Thường dùng huyệt Lạc chẩm, A thị huyệt. Châm huyệt Lạc chẩm trước, kích thích vừa, đồng thời bảo người bệnh xoay cổ. Nếu chưa đỡ đau, châm thêm A thị huyệt. Có thể thêm Hậu khê, Huyền chung.

Theo Hồ Bắc Trung y tạp chí: Dùng huyệt Hậu khê, Phong trì. Đau bên trái: Châm tả Hậu khê bên phải, bổ huyệt Hậu khê bên trái. Châm Phong trì xuyên về phía phải. Đau bên phải: Châm tả hậu khê bên trái, bổ Hậu khê bên phải. Châm Phong trì xuyên về phía trái. Vê kim 2-3 phút, lưu kim 10-15 phút.

Sử dụng phương pháp châm cứu

Cứu các huyệt: Dùng ngải nhung cuốn lại như điếu thuốc lá rồi cứu các huyệt trên. Nếu không có ngải nhung thì dùng hương đen ba nén chập lại đốt cứu các huyệt kể trên. Cứu làm sao cho da tại các huyệt hồng lên là được. Chú ý không được gây bỏng, nếu có nốt phỏng thì hiệu quả sẽ giảm vì làm mất tân dịch, phong hàn dễ thâm nhập vào nốt chợt loét do bỏng.

Sử dụng tia hồng ngoại

Dùng đèn hồng ngoại chiếu vào vùng vai một đến hai lần trong ngày, mỗi lần 20 phút. Chú ý không chiếu đèn trực tiếp vào gáy bệnh nhân.

Nguồn: Ythuatcotruyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *