Bệnh phong thấp
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Bệnh phong thấp và cách chữa bằng phương pháp châm cứu

4 phút, 7 giây để đọc.

Có một số ít người gặp phải bệnh phong thấp, đây là một căn bệnh cũng không quá xấu đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nó cũng gây bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và khiến cơ thể mất nước. Bài viết dưới đây nêu các nguyên nhân và điều trị phong thấp bằng phương pháp châm cứu được các bác sĩ y học cổ truyền tin cậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! Nếu biết được những phương pháp chữa phong thấp nào hay hơn thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Nguyên nhân của bệnh phong thấp

Theo YHCT thì “Tâm chủ huyết mạch, mồ hôi là dịch của Tâm”. Huyết và dịch là những thành phần của phần Âm, ra nhiều mồ hôi đều liên quan đến sự suy giảm của Tâm âm và vượng động của Tâm dương.

Nguyên nhân của bệnh phong thấp

Phong thấp theo YHCT có liên quan đến hai chứng đạo hãn và tự hãn: Bình thường khi ngủ vào buổi tối vệ khí sẽ đi vào bên trong. Khi âm hư, vệ khí đi vào bên trong cơ thể sẽ không được cân bằng. Vì vậy dương khí ở bên trong vượng lên (dương cang) làm trong người nóng và cuối cùng gây đổ mồ hôi trong lúc ngủ. Vậy nhưng, khi thức dậy tức là ban ngày, vệ khí sẽ đi ra ngoài bì phu, điều hòa đóng mở lỗ chân lông nên không có mồ hôi nữa. Loại thứ hai là tự hãn. Khi dương khí hư, chức năng điều hòa đóng mở của các lỗ chân lông tuyến mồ hôi bị suy giảm.

Tác hại của bệnh phong thấp

Ra mồ hôi nhiều có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu không được điều trị tốt, cụ thể: Bệnh da liễu: Làn da ẩm ướt với nhiều mồ hôi và các chất bài tiết trên da là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi nấm sinh sôi phát triển gây ra các vấn đề về da như mụn nhọt, ban sẩn, mề đay, nấm da…Mất nước: Lượng nước mất đi do tăng tiết mồ hôi toàn thân quá nhiều mà không được bổ sung đầy đủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chân tay bị chuột rút…

Tác hại của bệnh phong thấp

 

Mùi cơ thể khó chịu: Bản thân mồ hôi không có mùi nhưng vi khuẩn phát triển trên da và bài tiết các sản phẩm thải sẽ gây ra mùi cơ thể khó chịu.Vấn đề tâm lý: Người bị ra mồ hôi toàn thân khó tránh khỏi tâm lý lo lắng, tự ti và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh, tâm tính trở nên cáu bẳn, hay gắt gỏng và đáng lo ngại nhất là dẫn tới trầm cảm.

Điều trị bệnh phong thấp bằng châm cứu

Đối với thể đổ mồ hôi lòng bàn tay, chân

Triệu chứng: đổ mồ hôi trộm, lòng bàn tay, lòng bàn chân nóng, sốt về chiều, gò má đỏ, khát nước, táo bón, tiểu ít,  nước tiểu vàng, chất lưỡi đỏ, và mạch tế sác. Pháp: Tư âm giáng hỏa, ức chế tiết mồ hôi. Phương huyệt: Âm khích châm tả. Âm khích là huyệt Khích của Tâm kinh.Tác dụng bổ tâm âm, giáng tâm hỏa. Hậu khê châm tả. Hậu khê là huyệt du của Tiểu trường kinh. Tác dụng tăng cường hóa sinh tân dịch, bổ ích tâm âm, liễm tâm dương. Ngư tế châm tả. Là huyệt hỏa thuộc kinh Thái âm Phế có tác dụng thanh phế nhiệt. Tả mạnh thì làm hết mồ hôi.

Điều trị bệnh phong thấp bằng châm cứu

Đối với thể đổ rất nhiều mồ hôi

Triệu chứng: Ra mồ hôi nhiều, ngủ dễ thức giấc, xanh xao, chân tay lạnh, hơi thở ngắn, mệt mỏi, lưỡi nhạt và mạch hư. Pháp: Bổ khí cố biểu. Phương huyệt: Ngoại quan châm bổ. Tác dụng trợ biểu thông khí. Quan nguyên châm bổ. Tác dụng bổ dương khí, mạnh lưng gối, củng cố dương khí để cố biểu giảm ra mồ hôi. Khí hải châm bổ. Tác dụng điều hòa khí huyết, mạnh lưng gối, bổ ích dương khí.

Các huyệt sử dụng cho cả 2 thể trong châm cứu

Cách du châm bình, Y hi châm bình, Phục lưu châm bình. Khi ăn mà đổ mồ hôi nhiều trên trán có thể châm tả thêm nội đình. Ra mồ hôi nhiều từ cổ trở lên có thể châm thêm Đại chùy, Khúc trạch.

Mồ hôi ra nhiều là do tình trạng rối loạn bài tiết mồ hôi. Chứng bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng những lại  đem đến rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt công việc hằng ngày. Có rất nhiều phương pháp gồm cả YHHĐ và YHCT điều trị cho chứng này. Trong đó không thể không nói đến châm cứu điều trị chứng mồ hôi nhiều.

Nguồn: Ythuatcotruyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *