Bỏ túi ngay những giải pháp dinh dưỡng giúp ngăn chặn ung thư
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Bỏ túi ngay những giải pháp dinh dưỡng giúp ngăn chặn ung thư

5 phút, 48 giây để đọc.

Một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng đối với cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có liên quan đến hơn 35% các loại ung thư. Tuân theo các hướng dẫn về dinh dưỡng có thể ngăn ngừa ung thư. Chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ và carbohydrate có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Có 3 giải pháp chính để giải quyết các vấn đề dinh dưỡng liên quan đến ung thư: duy trì cân nặng lý tưởng, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, lựa chọn thực phẩm phù hợp.

Nếu trọng lượng của một người tăng hơn 10% trọng lượng lý tưởng của họ, họ được coi là thừa cân. Béo phì xảy ra khi mức tăng cân vượt quá 20% trọng lượng lý tưởng. Béo phì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Duy trì cân nặng lý tưởng là mục tiêu của những người thừa cân hoặc béo phì. Những người thừa cân và béo phì có thói quen ăn uống khác nhau. Xin lưu ý rằng không phải tất cả các phần này đều an toàn. Cần giảm cân hợp lý và không gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về giải pháp dinh dưỡng giúp ngăn ngừa ung thư.

Chương trình giảm cân bằng khẩu phần ăn

Nên ghi chép chế độ ăn

Sử dụng nhật ký thức ăn, ghi chép lại thực phẩm đã ăn, số lượng, cảm giác tại thời điểm ăn những thức ăn này. Một số người ăn nhiều khi họ thất vọng, kích động hoặc mệt mỏi. Sử dụng hướng dẫn tính calo để tính lượng calo đã tiêu thụ trong mỗi ngày.

Nên ghi nhớ những thực hành hữu ích khi ăn kiêng

Nên ghi nhớ những thực hành hữu ích khi ăn kiêng

Đừng cố gắng giảm cân nặng quá nhanh. Nếu bạn thay đổi thói quen ăn uống từ từ, việc giảm cân nặng của bạn sẽ dễ dàng thành công hơn.

Lấy một phần khẩu phần ăn ít hơn và ăn chậm, như vậy bạn sẽ ăn ít.

Nếu bạn thường ăn nhiều khi đau khổ/buồn rầu, hãy nghĩ đến những điều thú vị và bạn sẽ ăn ít đi.

Nếu bạn thỉnh thoảng ăn nhiều, đừng quá lo lắng. Hãy quay lại chế độ ăn hợp lý của bạn.

Luyện tập:

Chương trình giảm cân của bạn cần phải bao gồm luyện tập như đi bộ, khiêu vũ, bơi… Thay đổi thói quen ăn uống sẽ có hiệu quả hơn nếu được kết hợp với luyện tập. Khi bạn giảm lượng calo tiêu thụ nhưng không luyện tập thì tốc độ chuyển hóa sẽ giảm. Do vậy, cơ thể không đốt cháy năng lượng như trước đó. Điều này làm cho cân nặng của bạn sẽ giảm chậm hoặc dừng lại.

Những lời khuyên về dinh dưỡng hợp lý

Mẹo nhỏ trong chế biến thức ăn

1. Cách nấu thức ăn sử dụng ít chất béo mà vẫn giữ được mùi vị thức ăn: dùng lò vi sóng, nướng, xôi (không cho thêm chất béo), sử dụng nồi/ xoong/chảo chống dính.

2. Điều chỉnh công thức chế biến các món ăn. Không nên bỏ hẳn những món ăn yêu thích. Cố gắng sử dụng loại ít chất béo thay cho loại thực phẩm giàu chất béo.

Sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ và hạn chế liều lượng.

Dùng margarine thay cho bơ (butter) và giảm lượng sử dụng.

Thay thế 1 quả trứng bằng 2 lòng trắng.

3. Dùng nhiều gia vị

Dùng rau gia vị (hành, tỏi…).

Dùng bột và miếng bơ (không có chất béo) để nấu khoai tây, rau, mì…

gia vị

4. Giảm khẩu phần để giảm lượng calo bằng nhiều thay đổi nhỏ.

Sử dụng bát nhỏ để ăn, như vậy trông có vẻ khẩu phần không bị ít đi.

Không nên vừa ăn vừa xem tivi vì như vậy bạn không kiểm soát được đã ăn bao nhiêu.

Chú ý: Khẩu phần ăn không nên quá 300mg cholesterol/ngày

Những loại chất béo/cholesterol

Chất béo no: Làm tăng mức độ cholesterol máu, ví dụ: chất béo trong thịt, da gà/vịt, bơ, kem, sữa và các sản phẩm sữa, dừa/cọ và sản phẩm của dừa/cọ…

Chất béo chưa no kép: Làm giảm mức độ cholesterol và LDL (cholesterol không tốt cho sức khỏe) và tăng HDL (một loại cholesterol tốt cho sức khỏe) ví dụ như ngô, đậu tương…

Chất béo chứa no đơn: Làm giảm cholesterol toàn phần và giảm LDL; HDL không thay đổi (ví dụ dầu oliu).

Chọn thực phẩm đúng là yếu tố bảo đảm cho duy trì cân nặng hợp lý và thực hiện đúng theo hướng dẫn dinh dưỡng. Đọc nhãn thực phẩm là một thực hành quan trọng khi lựa chọn thực phẩm. Nhãn thực phẩm cung cấp thông tin để đánh giá thực phẩm như: số lượng các chất dinh dưỡng, thành phần của thực phẩm, các chất phụ gia.

Trái cây và rau củ có khả năng làm ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu cho thấy ăn trái cây và rau cải có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thanh quản và phổi.

Trái cây và rau quả có nhiều loại chất khác nhau có khả năng làm giảm khả năng phát triển của ung thư. Các chất dinh dưỡng này bao gồm:

Các nhóm chất có hoạt tính kháng ung thưcarotenoid, folate, vitamin C, vitamin E, selen, flavonoid và các chất phytochemical khác (các chất tìm thấy trong cây).

Chất xơ. Việc ăn các thực phẩm giàu chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư ruột là điều đã được khoa học chứng minh rõ ràng. Các nghiên cứu cho thấy ăn 10g chất xơ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột khoảng 10%.

Chất chống tăng sinh mạch máu mới. Đây là tác động kép; vì cả tế bào ung thư lẫn mô mỡ đều cần sinh mạch máu mới đến nuôi chúng. Do đó việc chống tăng sinh mạch máu mới vừa trực tiếp làm giảm nguy cơ ung thư. Vừa gián tiếp giảm nguy cơ ung thư thông qua việc làm giảm sự phát triển của mô mỡ, tránh béo phì.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy hệ vi khuẩn đường ruột có tác động không nhỏ đến nguy cơ ung thư đường ruột. Cũng như tác dụng của hóa trị trong khi điều trị. Các nghiên cứu cho thấy chất xơ có tương tác vi khuẩn trong ruột để tạo ra một số chất bao gồm butyrate. Butyrate làm thay đổi các điều kiện trong ruột. Do đó các khối u ít có khả năng phát triển hơn.

Nguồn: viendinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *