Giá thép tăng cao bất thường
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Bộ Xây dựng có chỉ đạo “nóng” khi giá thép tăng bất thường

4 phút, 28 giây để đọc.

Trong hầu hết các ngành như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ,… thì ngành xây dựng là lĩnh vực không thể không có thép. Với đặc tính riêng biệt không vật liệu nào thay thế được như cứng rắn và khả năng dễ dàng tạo hình khi ở nhiệt độ cao. Thép đã trở thành vật liệu bắt buộc phải có trong ngành xây dựng. Hiện nay, trên thị trường hầu như các mặt hàng nguyên vật liệu xây dựng đều có sự biến động rất lớn về giá cả. Trong khi giá thép ở thị trường đã tăng vọt 40%-50% so quý IV-2020, thì các vật tư khác như: xi-măng, gạch, cát, đá, tôn… cũng đồng thời tăng theo từ 20-25%. Hãy theo dõi bài viết sau của Congngheso365 để biết thêm chi tiết nhé!

Giá thép tăng cao bất thường

Giá thép đã tăng đột biến trong thời gian ngắn dù nguồn cung không khan hiếm. Điều này được Bộ Xây dựng cho là bất thường. Giá cả hàng hóa thường do cung cầu quyết định nhưng diễn biến giá thép trong nước gần đây được cho là không theo quy luật đó. Cụ thể, nguồn cung thép xây dựng của các doanh nghiệp trong nước được Bộ Công Thương cho biết khoảng 14 triệu tấn. Đảm bảo đủ cho nhu cầu trong nước, xuất khẩu. Thế nhưng hiện giá mặt hàng này đã tăng 40-50% so với cuối năm 2020.

Giá thép tăng cao bất thường

“Giá nguyên vật liệu đang có xu hướng tăng cao. Đặc biệt là thép có giá cao đột biến. Tăng không theo quy luật tăng giá thông thường”, Bộ Xây dựng nhìn nhận. Thép là vật liệu quan trọng với ngành xây dựng khi chiếm 10-30% tổng giá trị mỗi dự án xây dựng dân dụng. Không chỉ thép, nhiều vật liệu xây dựng cơ bản khác cũng tăng giá mạnh. Khiến các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương điều chỉnh công bố giá thép

Nhằm giảm thiểu tác động của biến động giá vật liệu xây dựng, nhất là giá thép. Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương cập nhật, điều chỉnh công bố giá. Cũng như chỉ số giá xây dựng kịp thời, phù hợp mặt bằng giá thị trường. Tránh bị tác động của hiện tượng đầu cơ, thổi giá.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa điều chỉnh công bố giá

Với những vật liệu quan trọng, có biến động giá lớn, khi cần thiết có thể công bố giá hàng tháng hoặc sớm hơn. Điều này giúp cho các doanh nghiệp tính toán, quản lý được chi phí, hợp đồng xây dựng. Bộ này cũng đề nghị các cơ quan chức năng, địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan đánh giá tác động của dịch Covid-19 và biến động giá một số vật liệu xây dựng chủ yếu. Nhất là giá thép đến tình hình thực hiện các dự án đầu tư công. Cũng như vốn nhà nước ngoài đầu tư công…

Trước đó, báo cáo về tình hình thị trường thép tháng 3 của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định, giá thép có thể tăng đến hết quý 3 năm nay. Do những diễn biến khan hiếm nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào từ Trung Quốc và Ấn Độ. Theo đó, giá quặng sắt, than mỡ luyện cốc, thép phế liệu… đều đã tăng mạnh so với hồi cuối năm ngoái. Ngoài ra, vì dịch bệnh, thời gian giao hàng đã bị kéo dài. Đẩy giá tăng cao hơn. VSA cũng cho rằng, nguồn cung thép trong nước không khan hiếm. Giá tăng là do nguyên liệu sản xuất mặt hàng này tăng theo giá thế giới.

Cần có biện pháp thúc đẩy sản xuất thép thành phẩm trong nước

Tại cuộc họp điều hành về giá mới đây, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu Bộ Công Thương có biện pháp thúc đẩy; tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thép thành phẩm trong nước. Bộ này cũng cần đưa ra giải pháp điều chỉnh mất cân đối cung ứng sản phẩm thép trên thị trường trong nước. Thông qua cân đối khối lượng xuất khẩu thép thành phẩm.

Cần có biện pháp thúc đẩy sản xuất thép thành phẩm trong nước

Bộ Công Thương cũng giải thích nguyên nhâ giá thép tăng. Do phụ thuộc lớn vào nguyên liệu đầu vào trên thế giới. Do vậy, trong bối cảnh giá các nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên toàn cầu, ảnh hưởng của Covid-19 làm thời gian giao hàng kéo dài… đẩy giá thép lên cao. Cơ quan này đồng thời phủ nhận việc các doanh nghiệp bắt tay đẩy giá thép.

Tạm kết

Vì vậy, để bình ổn thị trường và giảm thiểu những hệ lụy không đáng có. Nhà nước cần có sự can thiệp bằng các công cụ quản lý vĩ mô theo thẩm quyền. Hơn lúc nào hết, ngay bây giờ, chúng ta cần một chiến lược phát triển ngành thép tổng thể, đồng bộ trong mối liên kết hữu cơ với các ngành cung cấp nguyên liệu và các ngành sử dụng thép. Chứ không chỉ đơn thuần là giải pháp tình thế để đối phó khi sự việc xảy ra. Quẩn quanh nghĩ chuyện quản lý giá.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *