Cước vận chuyển container cao kỷ lục
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Chi phí vận chuyển container tăng cao – Các nhà xuất nhập khẩu khó khăn

3 phút, 19 giây để đọc.

Chi phí vận chuyển một container hàng hóa từ châu Á đến châu Âu đã tăng lên hơn 10.000 USD. Đây được coi là mức cao kỷ lục. Điều này cho thấy những khó khăn mà các nhà xuất nhập khẩu gặp phải trong giai đoạn này, cùng với đó là chuỗi cung ứng bị kéo dài. Hãng tin Bloomberg dẫn chỉ số container của Drewry World công bố ngày 27/5 cho thấy, giá cước vận chuyển trên mỗi container đã tăng rất nhiều so với một tuần trước và cùng kỳ năm ngoái. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời các bạn chú ý theo dõi bài viết dưới đây của Congnghe365.com.

Phí vận chuyển container hàng hóa từ châu Á tới châu Âu cao kỉ lục

Hãng tin Bloomberg dẫn các số liệu mới được công bố hôm thứ Năm (27/5) cho thấy, phí vận chuyển một container 40 feet từ Thượng Hải (Trung Quốc) đến Rotterdam Hà Lan) đã đạt mức 10.174 USD. Cao hơn 3,1% so với cách đây 1 tuần và tăng 485% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số giá tổng hợp của 8 tuyến đường vận tải biển chính trên thế giới cũng đã tăng gần 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Khiến các nhà xuất nhập khẩu rơi vào tình cảnh khó khăn.

Phí vận chuyển container hàng hóa từ châu Á tới châu Âu cao kỉ lục

Ở Mỹ và nhiều nơi khác trong năm nay, nhiều chủ hàng đã phải trả mức phí hơn 10.000 USD cho mỗi container hàng. Được biết, khi ký hợp đồng với các hãng vận tải biển; các nhà xuất nhập khẩu hàng hóa phải chấp nhận mức phí phụ trội cao. Để đảm bảo được giao hàng, dỡ hàng đúng thời hạn.

Nguyên nhân khiến phí vận chuyển tăng cao

Sau một thời gian sụt giảm vì đại dịch trong năm 2020. Nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu tăng mạnh trở lại. Cùng với đó, các công ty bắt đầu đẩy mạnh tích trữ hàng hóa. Dẫn tới hoạt động vận tải hàng hóa trên biển trở nên sôi động. Ngoài ra, những gián đoạn từ vụ tắc nghẽn kênh đào Suez hồi cuối tháng 3. Cũng như tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển được cho là những nguyên nhân chính khiến nhu cầu đối với container chở hàng vượt xa nguồn cung. Đẩy giá cước vận tải biển tăng mạnh. Tuy nhiên, các hãng vận tải biển lại đang được hưởng lợi nhuận lớn.

Nguyên nhân khiến phí vận chuyển tăng cao

“Chi phí trong chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa tiếp tục tăng cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến cán cân lợi nhuận cả năm của chúng tôi”. Michael O’Sullivan, CEO hãng bán lẻ quần áo Burlington Stores trụ sở tại New Jersey, chia sẻ.

Ngược lại, cổ phiếu của A.P.Moller-Maersk, hãng tàu container lớn nhất thế giới, đã lập kỷ lục vào đầu tuần này. Cổ phiếu ZIM Integrated Shipping Services – một hãng vận tải của Israel, cũng tăng gấp 3 lần khi IPO hồi tháng 1. Cước phí vận tải bằng đường biển tăng cao đã thúc đẩy lượng đơn đặt hàng mua tàu chở container tăng vọt trong 5 tháng vừa qua. Hiệp hội tàu chở hàng quốc tế BIMCO cho hay.

Tạm kết

Nhìn trong bối cảnh thị trường rộng lớn hơn. Điều này phản ánh một thị trường với dự báo cho năm 2021 nhìn từ góc độ chủ hàng thì rõ ràng thị trường đã chuyển sang trạng thái phục hồi của chuỗi cung ứng, và có mối lo ngại thực sự rằng có thể có những giai đoạn mà không phải ai cũng có thể đảm bảo việc đặt chỗ vận chuyển.

Mong rằng bài viết trên đã cho bạn nhiều thông tin hữu ích về thông tin kinh tế. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Congnghe365.com!

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *