Chia sẻ đến bạn những lợi ích tuyệt vời của sữa chua
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Chia sẻ đến bạn những lợi ích tuyệt vời của sữa chua

4 phút, 14 giây để đọc.

Sữa chua thực chất là sữa tươi hoặc sữa được làm theo công thức sữa tươi được lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột (Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus). Quá trình chính xảy ra trong quá trình lên men sữa chua là chuyển hóa đường lactose thành glucose. Sau đó chuyển đổi các loại đường đơn này thành pyruvate, và sau đó thành axit lactic.

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein (với nhiều axit amin thiết yếu, đặc biệt là lysin), gluxit, lipit, muối khoáng (đặc biệt là canxi) và các vitamin, chủ yếu là vitamin B và khoáng chất. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nó còn có giá trị chữa bệnh tốt, đặc biệt là đối với các bệnh đường ruột. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của sữa chua mà công nghệ số 365 đã tổng hợp.

Những lợi ích của sữa chua mang lại cho cơ thể

Sữa chua cung cấp lợi khuẩn cho cơ thể

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium). Giảm bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Sữa chua cung cấp lợi khuẩn cho cơ thể

Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa.

Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Khi lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nên cơ thể rất dễ nhiễm bệnh. Trong trường hợp này sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay đợt sử dụng kháng sinh. Chứ không phải trong khi dung kháng sinh vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công nhau”. Trong khi kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt vi khuẩn thì men vi sinh lại làm việc ngược lại. Là cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột, làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

Trị sình bụng của sữa chua

Đối với người bị viêm loét dạ dày (đau dạ dày) thường phải dùng thuốc kháng axit nên làm cho vi khuẩn sinh hơi dồn lên. Làm bụng trở nên ấm ách rất khó chịu. Nếu ăn sữa chua trong trường hợp này giúp cho bụng hết sình hơi. Ấm ách là nhờ khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.

Điều trị tiêu chảy

Với trẻ bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, cho ăn sữa chua sẽ chữa được tiêu chảy là nhờ sữa chua lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột. Và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy; cơ thể hấp thu sữa chua gấp 3 lần sữa tươi.

Giảm cholesterol trong máu

Giảm cholesterol trong máu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: các vi khuẩn trong sữa chua có khả năng phân hủy. Đẩy lượng cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, cân bằng giữa hai loại tốt và xấu đảm bảo lưu lượng máu vận hành tốt, ổn định.

Ngăn ngừa loãng xương

Sữa chua rất giàu vitamin D và hàm lượng canxi. Không những thế sữa chua còn cung cấp một lượng protein dồi dào, khoảng 12g protein trong 200g sữa chua. Nghiên cứu cho thấy ăn sữa chua hàng ngày giúp duy trì xương chắc khỏe đấy.

Giúp kiểm soát cân nặng

Sữa chua ở đây không được xem là thực phẩm để giảm cân. Ăn sữa chua là để cung cấp thêm đạm, canxi và vi chất dinh dưỡng. Để giảm nguồn năng lượng đưa vào từ các thực phẩm khác vì thế giúp bạn kiểm soát được cân nặng, hạn chế tăng cân đó.

Lưu ý sử dụng sữa chua cho trẻ

Chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua sau bữa ăn. Bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi trẻ đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2. Do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên. Đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt. Hãy bảo quản sữa chua trong tủ lạnh sau khi mua về. Tốt nhất sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua. Khi mua cần xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm in trên bao bì. Để đảm bảo có thể sử dụng sữa chua một cách an toàn trong nhiều ngày.

Nguồn: viendinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *