Đền, chùa ở bắc kinh
Du Lịch Du Lịch Quốc Tế

Chiêm ngưỡng những ngôi đền, chùa đẹp và nổi tiếng nhất thủ đô xứ Trung Hoa

10 phút, 2 giây để đọc.

Ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô Trung Quốc – Bắc Kinh như Tử Cấm Thành hay Vạn Lý Trường Thành, thì nơi đây còn nổi tiếng với những ngôi đền, chùa đã tồn tại được hàng thế kỷ. Có thể nói nơi đây là điểm du lịch tâm linh, tĩnh lặng thích hợp cho mọi đối tượng du khách du lịch Trung Quốc. Ngoài ra, khi du khách tham quan những ngôi chùa đẹp nhất Bắc Kinh, nơi đây không chỉ mang đến những nét kiến ​​trúc độc đáo cho du khách mà còn là nơi để khám phá những tôn giáo và triết lý đã được đúc kết như là Phật giáo, Khổng giáo hay Nho giáo. Sau đây hãy cùng congngheso365.com khám phá những ngôi đền, chùa đẹp nhất thủ đô xứ Trung Hoa nhé.

Đàm Giá Tự – ngôi chùa cổ nhất thủ đô xứ Trung Hoa

Đàm Giá Tự - ngôi chùa cổ nhất thủ đô xứ Trung Hoa

Đàm Giá Tự là ngôi chùa cổ nhất ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Nơi này được xây dựng dưới triều đại Kim (265-420). Và có tuổi đời khoảng 1700 năm. Ngôi tự này được xây dựng trên diện tích 6,8 ha bao gồm nhiều khu vực bên trong. Tất cả các dãy nhà phía ngoài chùa đều được xây dựng từ thời nhà Minh và Thanh. Khuôn viên có nhiều cây cổ thụ rất lâu đời. Có những cây bạch quả vàng rực tồn tại hơn 1000 năm trước. Điện chính của ngôi chùa có chiều dàu hơn 24m, rông 33m. Nơi này các nhà sư thường tập trung để cầu nguyện.

Nhiều người cho rằng, đền chùa ở Bắc Kinh này chính là một quần thể kiến trúc độc đáo mà Tử Cấm Thành đã từng lấy ý tưởng. Nơi này còn lưu lại vô số những ấn tích lịch sử như chuông đồng, tượng vàng, cánh cửa sắt, chiên trống,… Với vẻ đẹp thanh tịnh, chứa đầy những giá trị lịch sử, văn hóa. Thì Đàm Giá Tự đã trở thành thắng cảnh quan trọng. Qua đó thu hút đông đảo Phật tử và du khách khắp nơi kéo đến văn cảnh.

Đền Trời – điểm tham quan nổi tiếng ở Bắc Kinh

Đền Trời – điểm tham quan nổi tiếng ở Bắc Kinh

Vị trí tọa lạc

Ngôi đền đầu tiên trong danh sách này là Đền Trời hay còn được gọi là Thiên Đàn hoặc Đàn thờ Trời. Đây là một địa điểm tâm linh nổi tiếng bậc nhất Bắc Kinh. Thiên Đàn hay còn được gọi là Đàn thờ Trời, là một quần thể các công trình. Tòa nhà mang kiến trúc đền chùa truyền thống. Nó nằm ở nội thành Đông Nam, tại quận Tuyên Vũ của thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Kiến trúc của đền

Thiên Đàn được xây dựng trên quy mô lên tới 2,7 triệu m2. Trước đây là quần thể kiến trúc đàn tế cổ, được bảo tồn và giữ gìn cẩn thận của Trung Quốc. Qua bao thăng trầm thời gian, đến nay Thiên Đàn vẫn vẹn nguyên dáng vẻ cũ. Bên cạnh đó còm mang giá trị văn hóa – kiến trúc đặc sắc của Trung Quốc. Không những vật quần thể kiến trúc này còn là di sản kiến trúc nghệ thuật vô giá của thế giới.

Mỗi đàn mang nhiệm vụ khác nhau, Đàn Viên Khâu nằm ở phía Nam là nơi tế trời. Còn phía Bắc đặt đàn Kỳ Cốc là nơi cầu được mùa. Trong đó công trình kiến trúc quan trọng và cũng là trung tâm của Thiên Đàn là Điện Kỳ niêm. Nó được dựng trên nền đá trắng, dáng vẻ bề thế, sừng sững, uy nghi tráng lệ. Điện này có mặt bằng hình tròn, cao 38m, đường kính 32m. Kết cấu dưới dạng thức hình tròn với 3 tầng mái, lợp ngói lưu ly màu xanh. Phần chóp mái được đúc bằng kim loại vàng. Ngoài

Với cách bài trí, cũng như thiết kế quần thể mang đậm thủ pháp nghệ thuật ngụ ý theo tư duy cổ đại. Thiên Đàn còn là bằng chứng xác thực phản ánh nền văn minh Hoa Hạ. Các góc độ về kiến trúc, trang trí, quy hoạch đều dựa theo lý luận Chu Dịch. Năm 1998 Thiên Đàn đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Đền Lạt Ma – ngôi đền ở Bắc Kinh của nền Phật giáo Tây Tạng

Đền Lạt Ma

Vị trí tọa lạc

Được mệnh danh là trong những ngôi đền đẹp nhất Trung Quốc. Đền Lama là một điểm đến không thể bỏ qua sau Tử Cấm Thành và Đền Thiên Đàn khi du khách đến Bắc Kinh du lịch. Tọa lạc ở phía Bắc thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Lama (Lạt Ma) là một ngôi đền của nền Phật giáo Tây Tạng đã có lịch sử tồn tại hơn 300 năm. Đây là một trong những ngôi chùa Tây Tạng lớn nhất và quan trọng ở bên ngoài lãnh thổ Tây Tạng.

Kiến trúc của đền

Ngôi đền được xây dựng theo phong cách Hán – Tạng với quy mô bề thế và kiến trúc ấn tượng. Sắc màu chủ đạo của ngôi chùa là đỏ và vàng. Với những họa tiết trang trí rất cầu kỳ.  Được xây dựng dọc theo một trục trung tâm từ bắc đến nam. Quần thể đền Lạt Ma được chia thành 5 tòa nhà chính. Trên trục trung tâm, là Tòa Cổng Hòa Bình – lối vào chính của chùa. Chánh điện với tượng Phật Tam thế và tượng 18 vị la hán- tượng trưng cho sự bảo vệ. Sảnh Bảo vệ Vĩnh viễn, một loạt các tòa nhà liên thông nơi Ung Chính sống khi còn là hoàng tử và sau đó được sử dụng làm không gian cầu nguyện.

Sảnh của Bánh xe Pháp luật, một không gian để đọc kinh và cho các nghi lễ, và nơi có thể nhìn thấy 500 bức tượng La Hán làm bằng các kim loại khác nhau, và cuối cùng là Điện hạnh phúc với bức tượng Phật Di Lặc bằng gỗ cao tới mức đã đạt được Kỷ lục Guinness Thế giới vào năm 1993. Trải qua nhiều thăng trầm. Ngôi đền được mở cửa phục vụ khách tham quan trở lại từ năm 198. Đây là điểm thu hút rất đông khách du lịch cũng như người theo đạo đến tham quan hằng năm.

Đền Tanzhe – một trong những ngôi đẹp nhất ở Trung Quốc

Đền Tanzhe – một trong những ngôi đẹp nhất ở Trung Quốc

Vị trí tọa lạc

Tọa lạc ở quận Mentougou của Bắc Kinh, chùa Tanzhe là một trong những ngôi đền lâu đời nhất ở Bắc Kinh và là một trong những ngôi đền đẹp nhất Trung Quốc mà bạn nên ghé thăm.  Nằm ở chân núi Tanzhe, ngôi đền được bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên để du khách thoải mãi chiêm ngưỡng trước khi tìm hiểu văn hóa và lịch sử. Được xây dựng vào những năm 307 của triều Tây Tấn, đến nay ngôi chùa đã có tuổi thọ hơn 1.700 năm. Diện tích toàn bộ ngôi đền rơi vào khoảng 6,8 hecta với bố trí tương tự như các ngôi chùa thời nhà Thanh và nhà Minh.

Kiến trúc của đền

Đền Tanzhe cổ kính được chia thành ba khu vực. Chính khu trung tâm, khu phía đông và khu phía tây. Khu trung tâm với điểm chú ý nhất là Sảnh Thiên Vương. Với sáu bức tượng Phật lớn được mạ vàng và 2 cây bạch quả lớn mang tên Hoàng đế và Hoàng hậu. Phần phía đông được sử dụng bởi các hoàng đế trong triều đại nhà Thanh cho các chuyến đi ngắn từ Bắc Kinh. Trong khi phần phía tây có các tòa nhà khác nhau để cầu nguyện, thờ cúng và các hoạt động hồi hướng khác.

Đền Wofo – đền thờ của đức phật nằm nghiêng ở Trung Quốc

Đền Wofo

Vị trí tọa lạc

Được mệnh danh là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Bắc Kinh – đền Wofo là địa điểm du lịch tâm linh mà bạn nên ghé thăm khi đến nơi này. Tạo lạc trong vườn thực vật Bắc Kinh cách trung tâm thành phố khoảng 20km, đền Wofo được xây dựng từ thời nhà Đường với niên đại hơn 1300 năm. Ngôi đền đã từng trải qua nhiều thế hệ của nhà Nguyễn, Minh, Thanh nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc mang đậm phong cách Trung Hoa.

Kiến trúc của đền

Đền Wofo có rất nhiều bức tượng phật đẹp. Trong đó nổi tiếng nhất là bức tượng Phật bằng đồng nằm nghiêng. Tên gọi của ngôi đền cũng chính là tên gọi của bức tượng Phật nằm này. Đức Phật đang nằm trong sảnh là bức tượng làm bằng đồng lớn nhất Trung Quốc. Với chiều dài 5,3m và nặng 54 tấn, tay trái của Sakyamuni chạm vào chân và tay phải chống phần đầu. Xung quanh  bức tượng khổng lồ này còn có 12 chư Phật có nét mặt thể hiện dường như đau buồn. Ngoài ra cảnh sắc thiên nhiên xung quanh đền Wofo cũng là một điểm nhấn độc đáo như: vườn hoa, rừng cây, suối nước… Thu hút nhiều du khách ghé thăm.

Đền Pháp Hải – kho báu vô giá của Trung Quốc

Đền Pháp Hải - kho báu vô giá của Trung Quốc

Nhờ sự kết hợp độc đáo giữa lịch sử và văn hóa. Đền Pháp Hải là ngôi đền nổi tiếng ở Bắc Kinh thu hút nhiều nhiều lượt ghé thăm của du khách hằng năm. Mặc dù được xây dựng từ rất lâu vào năm 1439. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại ngôi đền này vẫn bảo quản được rất tốt các bức tượng Phật cùng nhiều hiện vật lịch sử khác.

Khi đến thăm viếng đền Pháp Hải, du khách sẽ có cơ hội nhìn thấy một số bức tranh độc đáo do nghệ nhân từng sống trong đền vẽ ra miêu tả đời sống phật giáo của phật tử và các vị phật trong đạo phật của Trung Quốc. Công trình này được chính quyền công nhận như một kho báu vô giá của quốc gia. Thế nên cần phải bảo quản thật tốt. Khi ghé thăm những ngôi đền ở Bắc Kinh nằm trong danh sách trên thì du khách sẽ có cơ hội biết thêm nhiều điều về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật cũng như nền tôn giáo lâu đời của người dân Trung Hoa.

Chùa Jietai – với niên đại hàng ngàn năm

Chùa Jietai – với niên đại hàng ngàn năm

Nằm trên sườn núi Ma’an cách trung tâm Bắc Kinh khoảng 25km. Ngôi chùa với niên đại gần 1400 năm tuổi thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan hằng năm. Nơi đây nổi tiếng với ban thờ xuất gia lớn nhất Trung Quốc. Cùng với hai ban thờ khác nằm ở Tuyền Châu, Phúc Kiến và Hàng Châu Chiết Giang.

Điện Jietan là điện chính và quan trọng nhất của chùa Jietai. Được xây dựng từ năm 1069 thuộc triều nhà Liêu. Đến nay điện Jietan vẫn giữ nét kiến trúc của triều đại này. Giữa sảnh là một ban thờ lớn hình vuông cao 3,25m được làm bằng đá xanh. Ba lớp của ban thờ được định hình bằng một ngai vàng chạm khắc mây và cỏ. Trên đó là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 3m và 10 chiếc ghế gỗ đàn hương đặt dọc theo ban thờ cho 10 vị đạo sư chứng kiến buổi lễ xuất gia. Ngoài ra, chùa Jietai còn nổi tiếng với những cây thông cổ thụ có hình dáng độc đáo được trồng từ thời nhà Tống và nhà Đường đến nay.

Sau một ngày khám phá những ngôi đền đẹp nhất Bắc Kinh này. Chắc chắc du khách sẽ cảm thấy vô cùng thích thú, khi tìm hiểu được nhiều phong cách kiến trúc. Cũng như những nét văn hoa của các tôn giáo lớn ở Trung Quốc.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *