Cho con trẻ sử dụng điện thoại thông minh
Gia Đình Lối Sống

Cho con trẻ sử dụng điện thoại thông minh và những điều mà cha mẹ cần biết

5 phút, 59 giây để đọc.

Kỳ nghỉ hè của học sinh đã đến, đây là khoảng thời gian mà không ít cha mẹ tỏ ra lo lắng khi không biết tìm cách nào kiểm soát việc sử dụng Internet và mạng xã hội của các con của mình cho hiệu quả. Hè đến là thời gian rãnh rỗi của các con, nếu trong quá trình đi học, bố mẹ hay bảo lúc học thì nên hạn chế sử dụng điện thoại để lướt Internet và mạng xã hội thì giờ hè rồi, bố mẹ bằng cách nào thuyết phục con? Cũng như việc ba mẹ phải định hướng cho con hướng đến những điều tích cực trong cuộc sống hơn là cuộc sống ảo trên mạng xã hội. 

Internet – nhiều vấn đề bất cập xảy ra

Không thể phủ nhận internet, mạng xã hội và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã giúp giới trẻ trở thành đại diện cho một thế hệ công dân số, công dân toàn cầu với rất nhiều cơ hội học tập tốt hơn, trong môi trường giáo dục hiện đại hơn so với các thế hệ trước. Nhưng sử dụng Internet và mạng xã hội như thế nào để phòng tránh những vấn đề đang nổi cộm hiện nay như bạo lực, lừa đảo qua mạng, hay tham gia các trò chơi bạo lực, không lành mạnh gây trầm cảm, tổn thương, sợ hãi và sao nhãng việc học tập…

Tất cả những vấn đề này đã được đặt ra tại buổi toạ đàm “Công dân số, rủi ro và cơ hội” diễn ra tại Trường THCS Nguyễn Phong Sắc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với sự tham gia của nhiều diễn giả đang làm việc các công ty công nghệ hàng đầu, đặc biệt là TS. Liat Rockah Zimroni đến từ Israel. Chương trình được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Công ty IP Vision, AZ Việt Nam và CLB Stem của Trường THCS Nguyễn Phong Sắc.

Không thể phủ nhận lợi ích của công nghệ

Không thể phủ nhận lợi ích của công nghệ

Tại buổi toạ đàm, các em học sinh tuổi THCS của Trường đã chia sẻ những mặt tích cực mà công nghệ mang lại như các ứng dụng công nghệ giúp các bạn trong lớp có thể kết nối, giao lưu cùng lúc ngay cả khi ở nhà, tìm tài liệu, mở rộng không gian học tập, cập nhật thông tin mang lại sự tự tin hơn trong thời kỳ hội nhập. Bên cạnh đó, một thực tế là các em đã tiêu tốn quá nhiều thời gian, thậm chí 6 giờ/ngày cho việc sử dụng máy tính và điện thoại thông minh…

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề cần được xem xét

Đề cập đến những cơ hội, bên cạnh đó là những rủi ro trên internet mà nhiều khi trẻ, thậm chí phụ huynh không thể lường trước được, TS Liat Rockah Zimroni cho rằng một trong những vấn đề đó chính là “nghiện” internet, điện thoại thông minh.

“Điện thoại càng thông minh, càng nhiều chức năng thì càng nghiện. Dấu hiệu nghiện là sau khi dùng điện thoại thấy bồn chồn, bối rối. Do vậy người sử dụng cần đặt giới hạn cho chính mình và con cái mình, chẳng hạn là tối đa 2 giờ/ngày. Điều này sẽ ngăn chặn những nguy hại mà internet và mạng xã hội mang tới. Nhưng đặt ra nguyên tắc cho con cái thì chính bản thân phụ huynh phải tuân thủ nguyên tắc để làm gương cho trẻ”, TS, chuyên gia giáo dục của đất nước Israel chia sẻ.

Cha mẹ khó lòng kiểm soát được

Có thể thấy rõ ràng rằng, ở thế hệ trước, khi trẻ đi ra khỏi nhà thì phụ huynh có thể dễ dàng kiểm soát được trẻ đi đâu, làm gì, tiếp xúc với ai… Nhưng giờ đây, trẻ có thể làm việc đó ngay cả khi ngồi trong nhà và sử dụng mạng xã hội. Lúc này, phụ huynh sẽ khó khăn hơn trong việc nắm bắt và ngăn chặn những nguy hại có thể xảy ra với con mình.

Bà Zimroni khuyến cáo, cha mẹ phải xây dựng mối quan hệ cởi mở với con. Để chúng chia sẻ về những mối quan hệ trên mạng xã hội; có tác động như thế nào đến chúng. Nghệ thuật ở đây là trẻ thấy được cha mẹ quan tâm, thú vị khi nói chuyện như với bạn bè của mình. Khi đó chúng sẽ chia sẻ về những vấn đề gặp phải khi sử dụng internet. Từ đó phụ huynh sẽ nhận thức được và có thể hỗ trợ trẻ khi có rủi ro.

Một số lời khuyên hữu ích dành cho các bậc cha mẹ

Một số lời khuyên hữu ích dành cho các bậc cha mẹ

Cùng con thảo luận về các quy tắc khi sử dụng điện thoại, càng sớm càng tốt. Đối mặt với tầm ảnh hưởng to lớn mà điện thoại tác động lên cuộc sống và học tập; các gia đình có nhận thức như thế nào? Hãy cùng con thảo luận về điều đó.

Làm rõ giá trị của bản thân, trao đổi với con để đạt được sự đồng thuận

Thảo luận cùng con nhiều điều hơn, về vai trò của các công cụ kỹ thuật số trong cuộc sống. Nếu như muốn sử dụng những công cụ này; thì phải sử dụng làm sao cho hợp lý? Đặt ra quy tắc về khoảng thời gian được phép sử dụng; bản thân trẻ cũng phải tự giác hoàn thành nghĩa vụ học tập. Tuy nhiên những quy định này cần căn cứ vào độ tuổi của trẻ.

Nắm rõ những cách mà trường học sử dụng các thiết bị này. Đồng thời quan sát xem khi trẻ sử dụng có xảy ra triệu chứng gì hay không. Dành thời gian ở bên cạnh con. Đừng để chúng vì cảm thấy chán chường mà dán mắt vào màn hình điện thoại. Tỉ mỉ quan sát hành vi và thái độ của con; và tác động của những thay đổi này đối với hoạt động hàng ngày. Để tránh việc con sa đà vào điện thoại.

Tìm hiểu tình hình và những việc khi con sử dụng điện thoại và mạng xã hội

Chúng thích những gì, cảm thấy phiền não về điều gì? Sau đó cùng nhau bàn bạc về cách xử trí những vấn đề đó. Ví dụ như, đừng cố nói về những điều khiến chúng cảm thấy phiền. Nên tránh nói về những tác động tiêu cực mà điện thoại mang lại; cùng những thông tin gây hoang mang đại loại vậy. Đừng lo lắng quá mức, cũng đừng đổ thừa mọi tai hại lên điện thoại; các thanh thiếu niên thường sống khá tình cảm, nên nói chuyện với các thầy cô của trẻ; hiểu thêm về tình hình, tìm ra cách giải quyết đúng đắn.

Cha mẹ nên làm gương cho con. Chẳng hạn không nên chúi đầu vào lướt web, hạn chế gửi tin nhắn cho con. Thay vì vậy hãy giao tiếp với trẻ em theo những cách khác.

Nguồn: vanhoaonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *