Có gia đình rồi nhưng nhiều người vẫn cứ "sống ảo" trên facebook
Gia Đình Lối Sống

Có gia đình rồi nhưng nhiều người vẫn cứ “sống ảo” trên facebook

6 phút, 48 giây để đọc.

Hiện nay, trên facebook và các trang mạng xã hội khác, có rất nhiều cặp vợ chồng thường xuyên ‘post’ những bộ ảnh gia đình hạnh phúc. Những tấm ảnh selfie bình thường, hãy những tấm ảnh đang đi chơi, thường xuyên chia sẻ khoảnh khắc và tag tên nhau trong những trạng thái. Bên cạnh đó, cũng có không ít cặp vợ chồng con cái không muốn ‘add friends’ nhau trên facebook cá nhân. Thậm chí, có nhiều trường hợp còn chặn luôn tài khoản facebook của đối phương để tránh mặt nhau. Tình trạng này cũng khá là phổ biến, vậy nguyên nhân là do đâu?

Hiện tượng sống ảo trên mạng xã hội của nhiều cặp vợ chồng

Vợ bức xúc vì chồng chặn facebook

Chị H làm ở ngành đường sắt rất bức xúc khi chia sẻ tâm trạng của mình. Chị nói về đức ông chồng với những biểu hiện đầy bất thường, đó là chặn facebook của vợ. Chị cho biết lúc đầu anh T cũng rất hào hứng kết bạn với vợ con và cũng tung ảnh gia đình đầy hạnh phúc lên facebook cá nhân không quên tag tên vợ với những lời đầy âu yếm, ngọt ngào.

Thế nhưng, rồi một ngày chị H để ý anh T chỉ nhăm nhăm vào like hay comment những lời ngọt ngào dành cho bạn bè của anh. Mà không thèm để ý gì đến facebook của vợ mình. Ngay cả những ngày như sinh nhật vợ hay ngày quốc tế phụ nữ 8.3, ngày 20.10… thì anh T cũng không hề nhớ đến việc phải chúc vợ mình. Nhưng lại rất chăm chỉ chúc những lời có cánh tặng cho những người bạn gái; đồng nghiệp nữ, bạn học của anh.

Khi được vợ hỏi anh T nói. “Facebook chỉ là sống ảo. Chỉ để tôi “ngoại giao”. Người thân trong gia đình thì cần gì phải ảo?”. Ừ thì không ảo. Nhưng chị H không khỏi bức xúc khi những ngày sinh nhật, ngày tôn vinh phụ nữ; anh T không hề có một bông hoa hay một món quà tặng cho vợ mình. Nhưng lên facebook cá nhân thì lại thấy anh đi dự sinh nhật của bạn bè; đồng nghiệp hay chúc tụng những người phụ nữ khác. Thế là để đỡ bị vợ nhòm ngó “cuộc sống ảo” của mình; anh T đã chặn facebook của vợ.

Chồng bất bình vì vợ sống ảo trên mạng

Chuyện chị em phụ nữ bức xúc khi chồng mình chặn facebook để được thỏa cơn “sống ảo” không bị săm xoi; thì cũng có những ông chồng chặn facebook của vợ. Chỉ vì bất bình với những việc làm của vợ trên mạng xã hội không giống với đời thường thật sự.

Chồng bất bình vì vợ sống ảo trên mạng

Anh M, một doanh nhân chia sẻ. “Trên facebook bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng ai cũng khen vợ tôi là người vợ, người mẹ đảm đang. Khi đưa lên những bức ảnh bữa cơm gia đình rất thịnh soạn; các món ăn được trình bày đẹp thẩm mỹ. Nhưng có ai biết là cô ấy rất hiếm khi vào nấu cơm cho gia đình. Mà thường “order” các món ăn trên mạng hoặc mua giò chả, đồ nguội. Không chịu nổi sự “giả dối” và cả sự tự hào “ảo” của vợ; tôi đã quyết định chặn facebook để đỡ bị cái cảm giác khó chịu làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình”.

Anh B, lái xe taxi bộc bạch. “Trên mạng xã hội, vợ tôi xinh đẹp, dịu dàng bao nhiêu qua các phần mềm photoshop; thì ở ngoài cô ấy khác xa với hình ảnh ảo không chỉ ở hình thức mà ở cả tính cách…”.

Để hồ sơ cá nhân là tình trạng “độc thân” để dễ kết bạn, giao lưu

Đáng trách hơn nữa là một số người dùng mạng cá nhân với mục đích cũng rất “ảo” khi ghi trong hồ sơ cá nhân là tình trạng “độc thân”. Để dễ kết bạn, giao lưu với người khác phái để lợi dụng tình cảm.

Chị L, nhà ở Tây Sơn cho biết. “Chồng tôi chặn facebook của tôi. Nên tôi không hề biết là anh ấy đưa gì lên trên facebook cá nhân. Chỉ biết rằng một số người bạn của tôi và anh ấy luôn thắc mắc là anh ấy có vợ rồi. Nhưng tuyệt nhiên facebook không hề có ảnh vợ con mà toàn là những ảnh cá nhân; những ảnh với bạn bè, đồng nghiệp mà thôi”. Chị L cho biết thêm, đến một ngày chị thực sự bị sốc khi một người phụ nữ nhẩy vào facebook của chị; đưa những bức hình chồng mình chụp chung với chị ta và nói rằng chị ta đang có bầu với chồng chị L.

Nguyên do là vì chồng chị L vô cùng kín tiếng. Không hề bộc lộ là người có gia đình trên facebook cá nhân; và vẫn thường xuyên qua lại nhà chị này. Khi sự việc vỡ lở, chồng chị L nói thẳng là muốn có con trai với chị ta. Vì vợ không có con trai nên muốn “gửi”. Là mẹ của hai cô con gái, mong muốn con gái sau này lấy chồng không bị mang tiếng là bố mẹ ly hôn. Nên chị L âm thầm chịu đựng cảnh chồng chung với người đàn bà khác…

Để hồ sơ cá nhân là tình trạng “độc thân” để dễ kết bạn, giao lưu

Tình trạng vợ sống ảo trên facebook, nên làm thế nào?

Bạn cần có một cuộc trao đổi nghiêm túc với vợ về mục đích tiếp cận thế giới ảo. Cô ấy có thể dành một thời gian lên mạng để giải trí nhưng không lý tưởng hóa thế giới ảo đó.

Hãy lấy luôn ví dụ ngay trong chính gia đình mình để phân tích cho vợ hiểu thế giới ảo nhìn vậy mà không phải vậy. Vợ chồng đang giận nhau. Nhưng trên FB của vợ vẫn hạnh phúc nồng nàn. Con cái đang hư ngoài đời thực nhưng trên FB của vợ vẫn “ngoan”…. Do đó, sự hoàn hảo trên thế giới ảo không đáng tin tưởng và không thể so sánh với ngoài đời thực.

Cùng với đó, bạn hãy dùng tình cảm, hành động thiết thực của một người chồng yêu vợ thương con. Để đưa vợ dần dần rời khỏi thế giới ảo, sống thực tế hơn. Hãy kéo cô ấy vào công việc chăm sóc, gần gũi, sát sao với con cái hàng ngày. Chỉ cho cô ấy thấy nếu như bỏ bê trách nhiệm làm mẹ là đang đánh mất dần tương lai của con cái mình.

Bạn cũng nên đề ra nguyên tắc trong việc sử dụng mạng xã hội của vợ. Rằng không nên chia sẻ thông tin, chuyện riêng tư của gia đình nhiều trên đó. Bởi nó tiềm ẩn những nguy cơ cho con cái lẫn hạnh phúc gia đình. Một khi bạn lôi kéo vợ tham gia vào các hoạt động giải trí, công việc; những điều thú vị trong cuộc sống hàng ngày bên chồng con hơn là trên mạng xã hội, cô ấy sẽ thoát dần “sống ảo”.

Lời kết

Có bao giờ những người đang bị cuốn theo trào lưu “sống ảo” nghĩ tới việc phải dừng lại? Việc quan trọng là xây dựng một hôn nhân bền vững với những giá trị đích thực? Mạng xã hội là nơi con người chia sẻ tâm tư cá nhân; tự quảng bá những gì tốt đẹp nhất về mình. Nhưng lại bỏ qua những cảm xúc của chính những người thân trong gia đình mình là con cái, là vợ, là chồng. Nên đôi lúc họ sẽ không hiểu vì sao người thân của họ thấy phản cảm hay ác cảm với facebook. Hoặc chính họ phải tự ẩn mình với người thân để đỡ bị phát hiện ra những sự giả tạo ảo.

Đã tới lúc, những người vợ, người chồng cần tỉnh táo và có những biện pháp ngăn ngừa trước những tác hại của mạng xã hội.

Nguồn: vanhoaonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *