điều chỉnh của giá cổ phiếu
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Cổ phiếu Vinamilk giảm cơ hội lớn cho các nhà đầu tư

7 phút, 34 giây để đọc.

Vinamilk được thành lập vào thời điểm năm 1976. Cơ sở là tiếp quản 3 nhà máy sữa còn sót lại của chế độ cũ: Nhà máy sữa Thống Nhất (trước đây là nhà máy chính); Nhà máy Sữa Trường Thọ (tiền thân là Nhà máy Cosuvina), Nhà máy Sữa bột Dirac Tháng 3/1994, Vinamilk chính thức khai trương nhà máy sữa đầu tiên tại Hà Nội. Trong 3 tháng qua, giá cổ phiếu Vinamilk đã giảm 18,1% (so với VN-INDEX tăng 8,8%) do khối ngoại bán ròng cổ phiếu với tổng giá trị 5.538 tỷ đồng.

Theo VNDirect, nguyên nhân khiến cổ phiếu Vinamilk giảm giá. Nguyên nhân là do giá sữa bột nguyên liệu tăng cao và kế hoạch lợi nhuận năm 2021 của ban lãnh đạo không ổn định (tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái). Theo Bloomberg News, do nguồn cung thiếu hụt, giá sữa bột toàn cầu đã tăng 32,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà giảm của VNM có dấu hiệu dừng lại khi thị trường vượt đỉnh 1.300 điểm

Khi thị trường chứng khoán vượt đỉnh 1.300 điểm. Việc lựa chọn cổ phiếu cho danh mục đầu tư trở nên khó khăn hơn nên dường như. Xu hướng đầu tư vào những cổ phiếu cơ bản tốt và chưa tăng giá nhiều như VNM đã hình thành.

Sau thời gian dài điều chỉnh, có vẻ đà giảm của cổ phiếu VNM đã dừng lại. Khối ngoại đã quay trở lại mua ròng cổ phiếu 5 phiên liên tiếp sau quãng thời gian bán ròng. Trong những phiên “đẫm máu” như 27/5, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn “mải miết” gom hàng trăm nghìn cổ phiếu VNM. Không nằm ngoài xu thế, nhà đầu tư nội cũng lao vào bắt đáy.

Sự thay đổi này có thể xuất phát từ việc Vinamilk chốt quyền trả cổ tức tiền mặt vào đầu tháng 6. Cũng như hoạt động kinh doanh trở lại ổn định sau Quý I chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Theo ghi nhận từ CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC). Tổng doanh thu tháng 4 của Vinamilk tăng 4,3% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu của Mộc Châu Milk (UPCoM: MCM) tăng 13,6% và xuất khẩu tăng 35%. Riêng xuất khẩu, Vinamilk có khả năng tận dụng sự gián đoạn. Trong hoạt động kinh doanh của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường nước ngoài do dịch Covid-19. Với những tín hiệu khả quan trên. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng về tình hình kinh doanh phục hồi trong quý II.

Phân tích của chuyên gia về sự điều chỉnh của VNM

Chuỗi giảm sâu giúp VNM có định giá hấp dẫn

Theo phân tích đánh giá của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) ngày 18/5. Chuỗi ngày điều chỉnh giảm sâu của cổ phiếu VNM đã giúp VNM có định giá hấp dẫn. Trong bản phân tích cổ phiếu VNM, chứng khoán Bản Việt đã khuyến nghị nhà đầu tư có thể MUA cổ phiếu VNM với giá mục tiêu khoảng 105.000 đồng. VCSC cho rằng định giá của VNM hiện trở nên hấp dẫn với P/E dự phóng năm 2021 là 18,5 lần. Sau khi giá cổ phiếu đã điều chỉnh 15% trong 3 tháng qua. So với mức trung bình 5 năm là khoảng 22 lần. Trung bình 5 năm khoảng 27 lần của các công ty cùng ngành trong khu vực.

VCSC cũng cho rằng việc giá cổ phiếu VNM điều chỉnh từ đầu năm. Đến từ áp lực bán mạnh của khối ngoại cũng như lợi nhuận giảm trong quý 1/2021. Tuy nhiên, các chỉ số chính của VNM (cụ thể như thị phần, biên lợi nhuận và ROIC) vẫn tốt hơn các công ty cùng ngành. Ngoài ra, VCSC kỳ vọng VNM sẽ có thể bảo vệ được thị phần để tiếp tục dẫn đầu ngành sữa. Với sức tiêu thụ đang gia tăng của Việt Nam.

giá giảm

Xu hướng bắt đáy của khối nội và ngoại khiến VNM giảm sâu

Không chỉ VCSC, công ty chứng khoán VNDirect cũng cùng chung nhận định cho rằng. Nhà đầu tư có thể mở vị thế mua cổ phiếu VNM với giá mục tiêu là 110.000 đồng/cổ phiếu. Việc giá cổ phiếu VNM có tăng hay không nhờ xu hướng mạnh tay bắt đáy của cả khối ngoại lẫn khối nội. Đây là điều chưa thể biết trước do lực mua mới chớm hình thành nhưng có lẽ. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng đà giảm cổ phiếu VNM sắp sửa đến thời kết thúc!

Cổ phiếu VNM lâu nay luôn được giới đầu tư kỳ vọng lớn nhờ tình hình tài chính lành mạnh. Nợ vay thấp, lượng tiền mặt khổng lồ và quản trị doanh nghiệp tốt. Chính vì vậy, trong 15 năm qua, cổ phiếu VNM luôn được giới đầu tư xem là “hầm trú ẩn an toàn” . Mỗi đợt thị trường biến động. Từ khi Vinamilk niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 2006 đến nay. Trải qua rất nhiều biến động của nền kinh tế. Vinamilk luôn giữ được phong độ với những yếu tố đáng ghi nhận

VNM có giữ vững được phong độ đã có từ khi thành lập?

Là doanh nghiệp hàng đầu ngành sữa với việc dẫn đầu ở các phân khúc chính như sữa nước, sữa bột trẻ em. VNM có 13 nhà máy trong nước và 3 nhà máy ngoài nước. Có đến 13 trang trại bò sữa tại Việt Nam với tổng đàn bò khai thác đạt khoảng 150.000 con bò. Với đàn bò sữa quy mô lớn, nguồn sữa tươi nguyên liệu của Vinamilk có thể đạt đến hơn 1 triệu lít mỗi ngày.

Công ty cũng đang xây dựng dự án siêu trang trại tại Lào với tổng đầu tư dự kiến lên đến 500 triệu USD. Quy mô đàn có thể lên đến 100.000 con. Được biết dự án này đang chuẩn bị hoàn thành giai đoạn 1 có quy mô 24.000 con. Khi đi vào hoạt động, trang trại này sẽ cung cấp nguồn sữa tươi nguyên liệu organic theo chuẩn Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Là doanh nghiệp có thương hiệu mạnh. Xếp hạng 36/50 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu. Các chỉ số tài chính nổi bật hơn so với các công ty cùng ngành ở nước ngoài cũng như các doanh nghiệp trong nước.

Doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng đều đặn qua nhiều năm. Vinamilk cũng tích cực mở rộng hoạt động kinh doanh tại các ngành có tiềm năng phát triển như bò thịt, đường…. Chú trọng hoạt động xuất khẩu và M&A. Hiện tại, sản phẩm của Vinamilk đã có mặt tại 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại thời điểm này, đây là công ty duy nhất của Vinamilk được đánh giá thuộc danh sách Tài sản đầu tư giá trị Asean. Theo kết quả Thẻ điểm quản trị công ty ASEAN.

Định giá

Tỷ lệ trả cổ tức của VNM tương đối cao

Vinamilk nổi tiếng là một trong những doanh nghiệp lớn hiếm hoi duy trì trả cổ tức bằng tiền cao trong nhiều năm liền. Tại Đại hội cổ đông mới đây. Công ty cũng đã chốt chi trả cổ tức 41% bằng tiền cho cổ đông. Tháng 6 tới đây sẽ thực hiện lần chi trả phần cổ tức còn lại của 2020. Vinamilk có lượng tiền mặt dồi dào đáp ứng nhu cầu an toàn tài chính cao. Tính đến thời điểm cuối quý I, Vinamilk có gần 20.741 tỷ đồng tiền mặt, tiền gửi và các khoản tương đương tiền. Chiếm 40,6% tổng tài sản.

Với những yếu tố đó, cứ mỗi lần cổ phiếu VNM điều chỉnh giảm thì dòng tiền lại ngay lập tức hấp dẫn. Những nhà đầu tư ưa thích cổ phiếu cơ bản tốt và có cổ tức cao nhập cuộc. VNM trước đến nay thường được ví như “con bò sữa” cho danh mục đầu tư khi tỷ suất sinh lời/vốn nếu nắm giữ dài hạn rất thuộc mức cao.

Mặc dù có một số bất lợi nhưng VNDirect vẫn duy trì khuyến nghị khả quan với cổ phiếu VNM. VNM vẫn đang duy trì vị thế đứng đầu trong ngành sữa nhờ lợi thế về thương hiệu lớn. Mạng lưới phân phối rộng khắp và đội ngũ lãnh đạo hàng đầu. Vinamilk đã có kế hoạch tăng giá bán trong tháng 5.2021. Để hỗ trợ biên lợi nhuận gộp trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cũng có kế hoạch cắt giảm chi phí bán hàng. Để bảo toàn biên lãi ròng trong năm 2021.

Nguồn: Cafef.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *