Có thể bạn chưa biết ăn nhiều trái cây vẫn thừa cân và bị béo phì
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Có thể bạn chưa biết ăn nhiều trái cây vẫn thừa cân và bị béo phì

3 phút, 9 giây để đọc.
Nhiều người vẫn nghĩ rằng ăn nhiều hoa quả sẽ không tăng cân, hay những người thừa cân béo phì ăn hoa quả khi bụng đói và dùng hoa quả thay thế sẽ không giảm cân nhưng vẫn tăng cân mà không giảm được cân, tại sao vậy? Trái cây rất tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân, tuy nhiên nếu ăn nhầm nhiều trái cây sẽ khiến bạn bị thừa cân, béo phì. Nhiều người cho rằng trái cây là thực phẩm vàng để giảm cân mà vẫn đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã đúng trên thực tế, vì một số loại trái cây chứa nhiều đường, ăn vào sẽ khiến cân nặng không giảm.

Cung cấp lượng đường lớn cho cơ thể

Các loại quả chín nhất là những loại quả có vị ngọt có hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều thì các loại quả này cũng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Ví dụ: nếu bạn ăn hai quả chuối tiêu loại 100g thì năng lượng cũng bằng ăn một bát cơm. Ăn một quả na, một quả xoài loại 200 – 250g, ăn 300g mít, hoặc vải, nhãn. Thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các lọai quả ngọt này thì vẫn bị tăng cân là chuyện đương nhiên.

Cung cấp lượng đường lớn cho cơ thể

Nếu muốn không bị béo, hoặc muốn giảm cân. Bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như: dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt. Trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu. Dưa chuột, củ đậu còn có thể dùng làm thức ăn cho những người thừa cân béo phì có thói quen ăn vặt. Vì các loại củ, quả này có năng lượng rất thấp, thành phần chủ yếu là nước. Cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.

Ăn trái cây nào để giảm béo?

Nếu muốn giảm cân hoặc giữ gìn vóc dáng. Bạn nên ăn các loại quả có chứa hàm lượng đường thấp như dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt… Trong đó, dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo; giảm lượng mỡ dư thừa trong máu.

Dưa chuột, củ đậu còn có thể dùng làm thức ăn cho những người thừa cân béo phì và có thói quen hay ăn vặt. Các loại củ, quả này có năng lượng rất thấp. Thành phần chủ yếu là nước, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Ăn trái cây nào để giảm béo?

Đặc biệt, vào mùa hè nóng nực. Những người thừa cân béo phì, bệnh nhân bị tiểu đường. Không nên ăn nhiều các loại quả như mít, dứa, xoài, vải, nhãn. Bởi những loại quả này chứa hàm lượng đường cao. Cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ gây ra nguy cơ bị thừa cân béo phì. Hoặc làm tăng lượng đường trong máu.

Mặt khác, một số người có cơ địa nóng hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy. Nên hạn chế tiêu thụ các loại quả này. Hàm lượng đường trong máu cao chính là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển nhất là tụ cầu. Là nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.

Mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn từ 400-500 g quả chín. Sử dụng đa dạng các loại quả khác nhau để cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cung cấp đủ chất xơ giúp chống táo bón mà không cần phải dùng thuốc uống.

Nguồn: viendinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *