Thaco hủy tư cách công ty đại chúng
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Công ty Thaco không thể là công ty đại chúng do luật mới?

3 phút, 44 giây để đọc.

Luật chứng khoáng mới chính thức được đưa ra áp dụng. Sau khi xem xét điều kiện và kiểm tra tình hình của các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động. Ủy Ban Chứng Khoáng Nhà Nước đã hủy đi tư cách công ty đại chúng của nhiều công ty. Trong đó, công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) không đáp ứng đủ các điều kiện để hoạt động dưới tư cách một công ty đại chúng. Thaco bị hủy tư cách công ty đại chúng do luật mới? Dưới đây là những phân tích dựa vào luật và quan điểm của công ty. 

Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco)

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Sơ lược về Thaco và hoạt động kinh doanh

Công ty ôtô Trường Hải (THACO) chính thức được thành lập vào ngày 29/04/1997. Là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực sản xuất lắp ráp xe ô tô, các linh kiện. Có thể xem Thaco là doanh nghiệp có quy mô lớn nhất tại thị trường Việt Nam, với nhiều giá trị từ các hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm (R&D), sản xuất những linh kiện, bộ phận, phụ tùng để lắp ráp ô tô, Thaco cũng cung cấp dịch vụ giao nhận vận chuyển hàng và phân phối,  đưa hàng hóa vào thị trường bán sỉ/lẻ.

Các hoạt động khác

Mỗi năm, THACO đều tham gia hỗ trợ nhiều hoạt động cộng đồng xã hội. Doanh nghiệp còn đóng góp rất nhiều vào các lĩnh vực khác nhau: Giáo dục, Văn hóa,  Nghệ thuật, Thể thao, trao học bổng… Từ những thành quả gặt hái được trong kinh doanh và cộng đồng xã hội. Thaco đã được đánh giá cao và vinh danh thông qua nhiều giải thưởng: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ; Bằng khen của các Bộ, ngành; Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam; Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai; Top 10 Sao vàng đất Việt; Top 10 giải thưởng thương hiệu Việt; Thương Hiệu Mạnh Việt Nam;… 

Thaco bị hủy tư cách công ty đại chúng

Thaco khong the la cong ty dai chung do luat moi

Qua trao đổi công ty, vì không đáp ứng đủ điều kiện trở thành công ty đại chúng theo Luật chứng khoán mới áp dụng. Thaco đã bị hủy tư cách công ty đại chúng.

Công ty đại chúng là gì?

Cụ thể, Luật Chứng khoán 2006 quy định. Công ty đại chúng là doanh nghiệp đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: (1) đã chào bán cổ phiếu ra công chúng; (2) có cổ phiếu được niêm yết; (3) có ít nhất 100 cổ đông, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng trở lên.

Tuy nhiên Luật Chứng khoán 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã “nâng chuẩn” công ty đại chúng. Thứ nhất công ty đại chúng là đơn vị có vốn góp từ 30 tỷ đồng trở lên. Thứ hai, phải có tối thiểu 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải cổ đông lớn nắm giữ. 

Về phía công ty

Ông Nguyễn, Giám đốc truyền thông Thaco cho biết: “Tại thời điểm ngày 3/3/2021 (do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam – chi nhánh TP HCM xác nhận), Thaco không đáp ứng điều kiện vì 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ chưa tới 3% nên Thaco đã phải thông báo cho UBCKNN và nộp hồ sơ hủy tư cách công ty đại chúng.

Sau 1 năm, UBCKNN sẽ xem xét hủy tư cách công ty đại chúng trên cơ sở báo cáo của công ty. Trong thời gian này, Thaco vẫn thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến công ty đại chúng, cho đến thời điểm nhận được thông báo hủy công ty đại chúng theo quy định thì Thaco . 

Đồng thời, Thaco vẫn duy trì cung cấp cho cổ đông đầy đủ các thông tin. Công ty sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 trong tháng 5 này để thông qua các Báo cáo tài chính, Nghị quyết của Đại hội cổ đông và kết quả kinh doanh 2020, kế hoạch 2021, chiến lược phát triển trong thời gian tới và công tác quản trị điều hành.”

Nguồn: vietnambiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *