Kinh tế Thái Lan “gãy trụ” du lịch vì Covid hoành hành
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến ngành du lịch Thái Lan như thế nào?

4 phút, 19 giây để đọc.

Theo hãng tin Bloomberg cho hay, trước đại dịch Covid-19 bùng nổ, ngành du lịch đóng góp khoảng 1/5 tổng sản phẩm trong nước của Thái Lan. Tuy nhiên, Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) đưa ra dự báo ngày 24/5, ngành du lịch của đất nước này rất khó có thể trở lại trạng thái bình thường trước thời điểm năm 2026. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của đất nước được mệnh danh là xứ sở chùa Vàng. Hãy theo dõi bài viết sau của Congngheso365.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Ngành du lịch Thái Lan có thể mất 5 năm mới hồi phục hoàn toàn

Ngành du lịch Thái Lan có thể phải mất 5 năm nữa mới hồi phục hoàn toàn. Đây là một dự báo u ám đối với một trong những nền kinh tế có mức độ phụ thuộc vào đi lại cao nhất thế giới. Theo hãng tin Bloomberg, trước đại dịch Covid-19, ngành du lịch đóng góp khoảng 1/5 tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thái Lan. Trong một dự báo đưa ra ngày 24/5, Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) cho rằng ngành du lịch của nước này khó có thể trở lại trạng thái bình thường trước năm 2026.

Ngành du lịch Thái Lan có thể mất 5 năm mới hồi phục hoàn toàn

Trước đó, một số nhà phân tích dự báo ngành du lịch Thái Lan sẽ mất khoảng 2 năm để phục hồi hoàn toàn. Do cú sốc mà Covid gây ra. Trì hoãn phục hồi thêm 3 năm sẽ ảnh hưởng đến hơn 7 triệu người lao động. Trong ngành du lịch nước này. Không những thế nhiều người trong số đó có thể phải đi tìm việc làm trong ngành khác. Theo NESDC cảnh báo.

Thiệt hại của ngành du lịch vì dịch Covid-19

Thái Lan đón gần 40 triệu du khách quốc tế trong 2019, năm trước khi xảy ra đại dịch. Đất nước này đã thu 60 tỷ USD. Quốc gia Đông Nam Á này đóng cửa biên giới với hầu hết khách quốc tế từ tháng 3/2020. Hiện đang cố gắng mở cửa một số điểm đến cho những du khách đã tiêm phòng Covid. Nhằm vớt vát doanh thu trong bối cảnh nền kinh tế trầy trật vì đại dịch.

Thiệt hại của ngành du lịch vì dịch Covid-19

Kinh tế Thái Lan đã suy giảm 5 quý liên tiếp. Xu hướng này có thể tiếp diễn trong quý 2. Vì nước này đang trải qua đợt dịch bùng phát tồi tệ nhất từ trước tới nay. Ngành du lịch đóng góp 3.000 tỷ baht cho nền kinh tế Thái Lan vào năm 2019. Chiếm 18% GDP của cả nước. Trong đó gần 2.000 tỷ baht đến từ khách du lịch nước ngoài. Khoảng 1.000 tỷ baht từ du lịch nội địa. So với con số gần 40 triệu lượt khách nước ngoài của năm 2019, lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan trong năm 2020 chỉ đạt 6,7 triệu lượt. Khiến doanh thu giảm tới 83,2% xuống còn 330 tỷ baht.

Đảo Phuket dự kiến sẽ là điểm đến đầu tiên mở cửa ở Thái Lan vào tháng 7 năm nay. Tiếp đó là 10 điểm đến khác trong tháng 10. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan dự báo chỉ đón được 500.000 du khách trong năm nay. Con số này bằng một phần nhỏ so với con số 6,7 triệu du khách trong năm ngoái. Con số đạt được gần như chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Tỷ lệ thất nghiệp của Thái Lan đang tăng nhanh

Tỷ lệ thất nghiệp của Thái Lan đang tăng nhanh. Số người thất nghiệp ở nước này đã lên tới con số 758.000 trong quý 1 năm nay. Tương đương tỷ lệ 1,96% – theo số liệu chính thức. Đây là mức thất nghiệp cao nhất ở Thái Lan kể từ quý 1/2009. NESDC cho biết đợt dịch hiện nay gây mất việc làm và giảm số giờ làm việc nhiều hơn so với những đợt dịch trước. Ngoài ra, số việc làm cho sinh viên mới ra trường cũng giảm mạnh.

Tỷ lệ thất nghiệp của Thái Lan đang tăng nhanh

“Nền kinh tế vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch, và thị trường lao động có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động và khiến các hộ gia đình gặp nhiều vấn đề về tài chính hơn”, báo cáo của NESDC có đoạn viết. Báo cáo nhấn mạnh rằng tỷ lệ nợ của hộ gia đình ở Thái Lan so với GDP sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm nay. Ở thời điểm quý 4/2020, tổng nợ của hộ gia đình ở Thái Lan là 14,02 nghìn tỷ Baht, tương đương gần 90% GDP.

Mong rằng bài viết trên đã cho bạn những thông tin hữu ích về thông tin kinh tế. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Congngheso365.com!

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *