Dù mạnh nhưng chip M1 của Apple lại bị lỗ hổng bảo mật
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Dù mạnh nhưng chip M1 của Apple lại bị lỗ hổng bảo mật

3 phút, 52 giây để đọc.

Có lẽ điều khiến Công nghệ số 365 ngạc nhiên nhất trong buổi họp báo của Apple chính là việc nhà sản xuất này đã mang chip Apple M1 từ Macbook lên iPad Pro. CPU dòng A (phiên bản có hậu tố X) và chuyển hoàn toàn sang CPU dòng chip M1 của Apple. Apple M1 là con chip đã được người dùng đón nhận trên Macbook của hãng. Và với sự xuất hiện của con chip M1, tôi nghĩ rằng hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ trên iPad Pro 2021 là không thể bàn cãi. Nhưng chip M1 trên iPad Pro mới của Apple lại có một lỗ hổng bảo mật. Lỗ hổng này nằm ở cấp độ phần cứng của M1 và không thể sửa chữa được. Apple cũng đã xác nhận sự tồn tại của lỗ hổng này trên chip M1 của mình.

Giới thiệu chip M1 của Apple

Giới thiệu chip M1 của Apple

M1 là hệ thống đầu tiên được thiết kế trong một con chip do Apple tạo ra, được sử dụng cho dòng máy Mac. Nó đánh dấu bước chuyển đổi của hãng khi đổi chip Intel do Cupertino sản xuất đã dùng lâu nay trên máy Mac kể từ năm 2006. Được ví như “cả hệ thống trong một con chip”, M1 tích hợp một số thành phần khác nhau; bao gồm CPU, GPU, Kiến trúc bộ nhớ thống nhất (RAM), Nerual Engine, Secure Enclave, bộ điều khiển SSD, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, công cụ mã hoá/giải mã, bộ điều khiển Thunderbolt hỗ trợ 4 cổng USB và hơn thế nữa. Tất cả đều hỗ trợ các tính năng khác nhau trên Mac.

Trước đến nay, Mac luôn được sử dụng nhiều loại chip cho CPU, I/O và bảo mật. Từ khi Apple nỗ lực tích hợp các chip này lại với nhau thì chúng ta đã có câu trả lời cho việc vì sao chip M1 lại nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều đến vậy. Kiến trúc bộ nhớ đồng nhất mà hãng tạo ra cũng là một yếu tố chính. Vì tất cả các công nghệ chứa trong M1 đều có thể truy cập cùng dữ liệu mà không phải hoán đổi giữa nhiều nhóm bộ nhớ. Có đến 16 tỉ bóng bán dẫn trên M1. Đây là số bóng bán dẫn nhiều nhất Apple từng đưa vào một con chip cho lõi CPU nhanh nhất hiện có bằng silicon công suất thấp và hiệu suất CPU trên mỗi watt vô song.

Lỗ hổng kỹ thuật trên chip M1 của Apple

Lỗ hổng kỹ thuật trên chip M1 của Apple

Nhà phát triển Hector Martin cho biết chip xử lý M1 được Apple cung cấp trên iPad Pro mới và MacBook Air, MacBook Pro, Mac mini và iMac mới nhất có một lỗ hổng bảo mật. Lỗ hổng không chỉ ảnh hưởng đến iPad Pro mà còn mọi thiết bị dùng chip M1 của Apple. Theo Martin, lỗ hổng ảnh hưởng đến tất cả thiết bị sử dụng chip M1. Không chỉ vậy mà cả dòng iPhone 12 với chip A14 Bionic do dựa trên vi kiến trúc như M1.

Theo Engadget, lỗ hổng bảo mật tồn tại ở cấp độ phần cứng của M1 và không thể sửa chữa được. Apple dường như đã vi phạm một yêu cầu về đặc điểm kỹ thuật của kiến trúc Arm. Điều đó có nghĩa là không có cách nào dễ dàng để giảm thiểu nó. Về cơ bản, lỗ hổng này cho phép hai ứng dụng trao đổi dữ liệu một cách bí mật mà không sử dụng các tính năng thông thường của hệ điều hành.

Lỗ hổng bảo mật không gây ra bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào. Trường hợp tệ nhất nó sẽ cho phép các nhà quảng cáo sử dụng để theo dõi ứng dụng chéo. Martin nói nó không thể được sử dụng bởi những kẻ xấu. Những kẻ chiếm đoạt thiết bị hoặc lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Cách khắc phục lỗ hổng chip M1

Cách khắc phục duy nhất hiện có là chạy toàn bộ hệ điều hành dưới dạng máy ảo (VM). Nhưng điều đó sẽ quá cẩn thận và lãng phí tài nguyên không cần thiết. Lỗ hổng này cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến thế hệ tiếp theo của chip M1. Nhưng có thể sẽ được khắc phục sau đó. Điều này ngụ ý rằng chip M1X được cho là sẽ cung cấp năng lượng cho MacBook Pro tiếp theo cũng sẽ có lỗ hổng. Apple cũng thừa nhận đã nắm bắt được lỗ hổng này.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *