Dù thiếu hụt chip nhưng thị trường laptop vẫn tăng mạnh
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Dù thiếu hụt chip nhưng thị trường laptop vẫn tăng mạnh

3 phút, 57 giây để đọc.

Công ty phân tích IDC cho rằng sự thiếu hụt chip toàn cầu sẽ không có tác động đáng kể đến thị trường PC vào năm 2021 và thị trường PC sẽ tăng trưởng khoảng 18% vào năm 2021. Theo PCWorld, IDC báo cáo rằng doanh số máy tính xách tay và máy tính cá nhân không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu. Điều này đã gây ra lo ngại giữa các giám đốc điều hành chip hàng đầu. Mặc dù vậy, IDC cho rằng nếu ngành này không bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu, thị trường PC có thể tăng trưởng hơn 20% trong năm nay. Nào cùng Công nghệ số 365 tìm hiểu thông tin này nhé!

Dell và HP vừa cảnh báo tình trạng thiếu chip máy tính

Dell và HP vừa cảnh báo tình trạng thiếu chip máy tính

Hai công hai công ty liên tục có những ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu máy tính xách tay của họ trong năm nay. Dell và HP đã báo cáo doanh thu hàng quý vượt qua ước tính của Phố Wall vào ngày 27/5. Do khách hàng tiếp tục mua sắm máy tính cá nhân. Ngay cả khi các hạn chế do đại dịch gây ra ở nhiều nơi trên thế giới được nới lỏng.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Dell đã giảm 1% trong khi cổ phiếu của HP giảm tới 6% sau khi cả hai công ty cảnh báo tình trạng thiếu chip máy tính liên tục có thể ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu máy tính xách tay của họ trong năm nay. “Tình hình nguồn cung linh kiện vẫn sẽ kéo dài trong thời gian tới”. Giám đốc Tài chính Thomas Sweet của Dell cho biết. Đồng thời ông cho biết thêm, nguồn tiền dùng để mua chip tăng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Nhất là lợi nhuận kinh doanh của hãng trong quý hiện tại từ mức thấp đến trung bình.

HP, công ty đứng thứ hai trong số các nhà cung cấp PC toàn cầu theo dữ liệu của IDC. Cho biết sự thiếu hụt sẽ làm hạn chế khả năng cung cấp thiết bị máy tính cá nhân và máy in ít nhất cho đến cuối năm nay. Tuy nhiên, các công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp máy tính cá nhân. Cho biết họ vẫn lạc quan trên thị trường máy tính nói chung; kỳ vọng nhu cầu về máy tính xách tay của những người làm việc và đi học từ xa sẽ tiếp tục tăng.

Tình trạng thiếu chip ảnh hưởng đến nhiều ngành sản xuất

Tình trạng thiếu hụt chip ảnh hưởng đến nhiều ngành sản xuất

Nghiên cứu của IDC thì tình trạng thiếu hụt này ảnh hưởng rất lớn đến các sản phẩm. Nhất là sản phẩm sử dụng công nghệ bán dẫn cũ hơn là quy trình sản xuất tiên tiến được sử dụng bởi các CPU hàng đầu. Nhưng ngay cả những chất bán dẫn cũ hơn cũng rất quan trọng. Bởi nó gây thiếu hụt nghiêm trọng đối với một số thành phần khác. Nhà nghiên cứu Ryan Reith của IDC cho biết mối quan tâm hiện nay xoay quanh các thành phần giá thấp hơn. Như mạch tích hợp (IC) cho trình điều khiển bảng điều khiển máy tính xách tay; codec âm thanh, cảm biến và IC quản lý năng lượng.

Chuyên gia giám sát chất bán dẫn của IDC, Mario Morales, lưu ý những thiết bị giá thấp hơn thường sử dụng các quy trình sản xuất 40 nm trở lên, trong khi hầu hết các CPU cao cấp đều sử dụng quy trình sản xuất 14 nm, 10 nm hoặc thậm chí 7 nm. Những quy trình tiên tiến này nhận được hầu hết các khoản đầu tư. Bởi nó được bán với giá cao hơn. Theo khảo sát của IDC, những quy trình tiên tiến này chiếm hơn 50% tổng công suất trong ngành bán dẫn.

IDC cho biết thêm, một số bộ phận thiếu hụt sẽ được tăng cường sản xuất với số lượng cao hơn từ quý 3 tới. Tuy nhiên sự cân bằng giữa cung và cầu có khả năng chỉ diễn ra đến nửa đầu năm sau. Đó là tin tốt cho các nhà sản xuất PC. Những công ty đã tránh được sự ảnh hưởng của thiếu hụt chip; mà ngành công nghiệp ô tô phải đối diện trong thời gian qua.

Kết luận

Mặc dù vậy, IDC cho rằng không có gì là chắc chắn 100%. Vì vậy chỉ cần một thành phần bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt; cũng sẽ gây ra vấn đề khó khăn trong hoạt động sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *