Trung Quốc tuyên bố GDP tăng trưởng 18,3% trong quý 1/2021 nhưng vẫn thấp hơn so với kỳ vọng
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

GDP của Trung Quốc tăng 18,3%, không đạt kỳ vọng

3 phút, 47 giây để đọc.

Vào thứ 6 ngày 16 tháng 4, Trung Quốc báo cáo rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý đầu tiên của năm 2021 đạt 18,3%, mức cao kỷ lục, mặc dù nó thấp hơn dự báo trước đó của các nhà phân tích là 19%. Những con số tăng trưởng trên cho thấy Trung Quốc có khả năng vượt mục tiêu tăng trưởng hàng năm hơn 6% mà chính phủ đề ra hồi đầu năm. Đồng thời, số liệu thống kê này cũng củng cố lập luận của giới quan sát rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, sẽ trở thành động lực tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Hãy chú ý theo dõi các bài viết sau trên Congngheso365.com để biết thêm thông tin chi tiết về thông tin kinh tế.

GDP của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong báo cáo chính thức, Trung Quốc cho biết GDP của họ trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. Thời điểm đại dịch Covid-19 bùng lên ở nước này. Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã chính thức xác nhận con số GDP của nước này. Tuy nhiên, nó thấp hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích kinh tế mà Reuters thăm dò. Những người được hỏi tin rằng kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 19% trong quý I. So với cùng kỳ năm ngoái.

GDP của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái

Sự tăng trưởng đột biến của Trung Quốc trong năm nay một phần bắt nguồn bởi sự lao dốc thẳng đứng vào năm ngoái. Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng lên ở nước này. Trong nhiều thập kỷ, nền kinh tế Trung Quốc mới chứng kiến mức giảm 6,8%. Xuất hiện vào thời điểm đỉnh dịch. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên đối phó thành công với Covid-19. Cùng với đó nền kinh tế tăng trưởng trở lại vào quý 2 năm ngoái. Tuy nhiên, thành tích GDP quý 1 của Trung Quốc vẫn rất cao. Cục Thống kê nước này cho biết số liệu quý đầu tiên của năm 2021 cao hơn 10,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Những con số đưa ra trong báo cáo của Trung Quốc

Doanh số bán lẻ đã tăng 34,2% trong tháng 3. Vượt xa kỳ vọng tăng trưởng 28% được đưa ra trước đó. Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng 14,1% trong tháng 3. Thấp hơn so với dự đoán 17,2% mà Reuters đưa ra. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng chậm. Dù công nhân ở lại nơi làm việc trong dịp tết Nguyên đán. Kỳ nghỉ lễ có thể kéo dài tới cả tháng.

Những con số đưa ra trong báo cáo của Trung Quốc

Trong báo cáo bằng tiếng Anh, Cục Thống kê Trung Quốc cảnh báo sự lây lan Covid-19 trên toàn cầu. Cùng với đó, “bối cảnh quốc tế phức tạp với nhiều bất ổn”. Có thể tiếp tục ảnh hưởng tới Trung Quốc. “Nền tảng cho sự phục hồi trong nước vẫn chưa được củng cố. Các vấn đề lâu dài vẫn còn tồn tại với các tình huống. Vấn đề mới nảy sinh từ quá trình phát triển”. Cục Thống kê Trung Quốc cho biết.

Ngoài các con số về GDP, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị của Trung Quốc đã giảm xuống mức 5,3% trong tháng 3 nhưng lực lượng lao động trẻ nhất của Trung Quốc, bao gồm những người từ 16 đến 24 tuổi, vẫn chứng kiếm mức thất nghiệp ở 13,6%.

Tạm kết

Phương pháp đo lường tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc phù hợp với các quốc gia. Các thời điểm có độ biến động lớn về GDP hàng quý. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là ít thể hiện chính xác và cập nhật những thay đổi tức thì của nền kinh tế. Nếu tính theo phương pháp tăng trưởng GDP hàng quý, GDP Trung Quốc quý 1/2021 chỉ tăng 0,6% so với quý 4/2020, một tốc độ chậm lại đáng kể. Nhưng nó phản ánh đúng bản chất đà phục hồi vững chắc và chậm rãi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau thời gian phục hồi mạnh mẽ vào nửa cuối năm 2020.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *