Nhu cầu giảm mạnh, giá vé máy bay chạm “đáy”
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Giá vé máy bay thị trường nội địa giảm sâu do dịch Covid-19

5 phút, 12 giây để đọc.

Năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu có ảnh hưởng trên diện rộng, chỉ có 1,8 tỷ hành khách trên toàn thế giới chọn di chuyển bằng đường hàng không. Điều này khiến các hãng hàng không thiệt hại 370 tỷ USD trên toàn cầu. Bước sang năm 2021, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự đoán lưu lượng hành khách toàn cầu sẽ giảm 33% so với năm 2019 và thiệt hại của các hãng hàng không ước tính lên tới 95 tỷ đô la Mỹ, gần gấp đôi so với dự báo vào tháng 12 năm 2020. Trong ngắn hạn, triển vọng của ngành hàng không sẽ không mấy sáng sủa. Gần đây, theo thống kê, giá vé máy bay đã giảm mạnh so với thời gian trước đó và đã chạm đáy trong những tháng gần đây.

Lượng hành khách qua các sân bay sụt giảm kỷ lục, giá vé máy bay cũng chạm đáy

Nhiều khách hàng đã hủy lịch bay trong tháng 5

Nhiều khách hàng đã hủy lịch bay trong tháng 5

Ngày 27/5, chị Hồng Nga (ngụ TP Hồ Chí Minh) đã cân nhắc và quyết định hủy chuyến bay về Đắk Lắk sau khi TP Hồ Chí Minh phát hiện thêm một số ca nghi nhiễm mới trong cộng đồng. “Hồi đầu tháng 5, thấy tình hình dịch ở TP Hồ Chí Minh ổn định. Tôi đặt vé cho 2 mẹ con về thăm ông bà ngoại vào ngày 28/5. Nhưng từ hôm qua đến giờ, thấy thông tin dịch bệnh phức tạp trở lại. Nên tôi quyết định huỷ lịch bay. Dời sang tháng sau xem tình hình”, chị Nga nói.

Nhiều người khác ở TP Hồ Chí Minh cũng chia sẻ đã hủy lịch bay trong tháng 5. Và chưa quyết định đặt vé trở lại. Vì thấy tình hình dịch bệnh còn phức tạp, hạn chế đi lại, trong đó có đường hàng không. Anh Thành An (ngụ TP Thủ Đức) cho biết trong tháng 5, gia đình anh đã phải hủy một lượt vé máy bay về Hà Nội. Anh không dám đặt vé máy bay đi Đắk Lắk dù có đám cưới của người thân…

Hệ thống của nhiều hãng hàng không đồng loạt giảm giá vé

Cũng trong ngày 27/5, ghi nhận trên hệ thống của nhiều hãng hàng không như: Vietjet, Vietnam Airlines, Bamboo, Pacific Airlines, Vietravel Airlines, vé máy bay chặng TP Hồ Chí Minh – Hà Nội khởi hành đầu tháng 6 tới có giá rất rẻ. Một số hãng bán vé gồm cả thuế phí chưa tới 500.000 đồng/chặng; giá phổ biến gồm thuế phí từ khoảng 450.000 – 800.000 đồng/chặng.

Vietjet giảm hàng loạt giá vé

Vietjet giảm hàng loạt giá vé

Chẳng hạn tại Vietjet, hàng loạt vé giá 49.000 đồng/chặng được mở bán cho cả chặng đi – về giữa TP Hồ Chí Minh – Hà Nội, chưa gồm thuế phí… Tương tự, chặng giữa TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng, Phú Quốc…, giá vé khởi hành đầu tháng 6 cũng rất rẻ, chỉ từ 450.000 đồng/chặng đã gồm thuế, phí.

Vietnam Airlines với nhiều ưu đãi chưa từng có

Mới đây, Vietnam Airlines đã mở bán vé ưu đãi trên hầu hết đường bay nội địa với mức giá chưa từng có, chỉ từ 39.000 đồng (tương đương 613.000 đồng bao gồm thuế, phí) cho chặng bay ngắn và 99.000 đồng (tương đương 679.000 đồng bao gồm thuế, phí) cho chặng bay dài.

Các chặng bay ngắn bao gồm giữa TP Hồ Chí Minh và Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang, Huế, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Đồng Hới, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng; giữa Hà Nội và Huế, Quy Nhơn, Đồng Hới, Pleiku, Chu Lai, Đà Nẵng. Các chặng bay dài bao gồm giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng; giữa Hà Nội và Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột.

Vietnam Airlines ngoài ưu đãi giá vé còn hợp tác với một số địa phương để thúc đẩy thu hút khách du lịch. Chẳng hạn với Ninh Bình. Hãng có chương trình miễn phí vé tham quan Thung Vối (Ninh Bình). Áp dụng cho khách có vé khởi hành từ 28/4 – 31/5. Hay nhân kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Từ 3/5 đến 15/6 hãng này mở bán vé bay từ Hà Nội – Điện Biên với mức giá từ 299.000 đồng/chiều. Tương ứng 759.000 đồng/chiều đã bao gồm thuế, phí…

Các hãng khác cũng đồng loạt giảm giá vé máy bay

Các hãng khác cũng đồng loạt giảm giá vé máy bay

Pacific Airlines cũng mở bán vé máy bay chỉ từ 9.000 đồng/chặng. Tương đương 580.000 đồng bao gồm thuế, phí trên toàn mạng bay nội địa của hãng. Chương trình áp dụng cho vé mua và khởi hành từ nay đến ngày 30/6.

Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Bamboo Airways, hay Vietjet Air… vẫn duy trì các chương trình khuyến mãi kéo dài từ đây cho đến hết tháng 10/2021. Chẳng hạn, Bamboo Airways có chương trình bay các chặng nội địa giá từ 30.000 đồng/vé (trừ các chuyến bay đi/đến Côn Đảo) kéo dài đến hết 30/10.

Tạm kết

Nhìn chung, giá vé máy bay trên các chặng giữa TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc… đã giảm rất mạnh so với giai đoạn trước đó và gần như chạm đáy trong nhiều tháng. Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), những ngày qua, tổng số lần cất hạ cánh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất xuống mức thấp kỷ lục. Ngày 23/5, sân bay Tân Sơn Nhất có 173 lượt chuyến. Sân bay Nội Bài có 101 lượt chuyến. Trong khi ngày 26/5, Tân Sơn Nhất chỉ còn 122 lượt chuyến. Sân bay Nội Bài chỉ còn 92 lượt chuyến…

Về lượng hành khách, ngày cao điểm nhất ở sân bay Tân Sơn Nhất trong tuần qua có khoảng 21.000 lượt khách. Trong khi dịp 30/4 ngày đông nhất lên tới 108.000 lượt.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *