Hạn sử dụng của mỹ phẩm
Đời Sống Tư Vấn Làm Đẹp

Hạn sử dụng của mỹ phẩm và những điều mà người sử dụng cần biết

5 phút, 9 giây để đọc.

Đối với các chị em yêu thích làm đẹp, mỹ phẩm là sản phẩm quen thuộc. Nhiều chị em hỏi tại sao dùng sản phẩm đắt tiền thì da mặt đỡ tạm thời nhưng sau đó lại xấu đi. Mỹ phẩm của bạn có thể đã hết hạn sử dụng. Trong bài viết này, Công nghệ đẹp 365 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hạn sử dụng của từng loại mỹ phẩm. Cũng giống như các mặt hàng khác, mỹ phẩm của mỗi quốc gia sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Nhưng thường có hai tiêu chí chính: ngày sản xuất – ngày hết hạn được ghi trên bao bì, và ngày hết hạn sẽ được tính theo ngày sản xuất hoặc ngày mở nắp sản phẩm.

Hạn sử dụng của sản phẩm được tính từ ngày sản xuất

Theo quy chuẩn quốc tế, tất cả các sản phẩm đều phải được công bố hạn sử dụng. Hai yếu tố được quy định là ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng. Ngày sản xuất thường được ký hiệu là MFE, MFG, M. Và EXP hay E là ngày hết hạn. Sự sắp xếp thứ tự ngày tháng, năm sẽ tùy thuộc vào từng quốc gia.

Hạn sử dụng của sản phẩm được tính từ ngày sản xuất

Một số sản phẩm, chỉ ghi ngày sản xuất hoặc ngày hết hạn. Nếu chỉ ghi ngày sản xuất thì trên tem phụ, hoặc ngay bao bì sản phẩm có thêm thông tin: “X năm kể từ ngày sản xuất”.

Các ký hiệu trên là dành cho các sản phẩm có nguồn gốc Châu Âu, Mỹ hoặc theo tiêu chuẩn quốc tế. Còn với một số hàng hóa Nhật, Hàn, Trung Quốc được ghi bằng ngôn ngữ riêng, bạn có thể hỏi người bán về hạn sử dụng. Và bạn cũng cần đặc biệt lưu ý với hàng xách tay, hỏi rõ người bán về hạn sử dụng mỹ phẩm bạn nhé!

Hạn sử dụng mỹ phẩm được tính từ ngày mở nắp

Bạn biết đó, hạn sử dụng ghi trên sản phẩm chỉ đạt được khi ở điều kiện chuẩn. Khi mở sản phẩm, cũng là lúc không khí sẽ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Lúc này sản phẩm sẽ dễ bị oxi hóa, biển đổi. Tính chất đặc điểm sản phẩm sẽ không còn như trước. Nên các sản phẩm thường sẽ có thêm hạn sử dụng từ ngày mở nắp.

Trên mỗi sản phẩm, hình ảnh chiếc hộp hình tròn với phần nắp được mở ra. Với con số kèm theo chữ “M” kèm theo sẽ thể hiện hạn sử dụng kể từ ngày mở nắp. Trong đó “M” là viết tắt của chữ “month” (tháng). Ví dụ như: 6M tương đương với sản phẩm đó có hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày mở nắp.

Hạn sử dụng mở nắp là nguyên nhân chính khiến chị em dễ sử dụng sản phẩm nhưng không có tác dụng. Do chị em thường quên ngày mở nắp, hoặc chị em mua kích cỡ lớn không sử dụng hết.

Và tất nhiên là hạn sử dụng mở nắp sẽ phải nằm trong hạn sử dụng chính bạn nhé!

Tuy nhiên bạn cũng không nên hoàn toàn căn cứ vào hạn sử dụng ghi trên bao bì. Trong một số trường hợp mỹ phẩm của bạn còn có thể hỏng trước khi hết hạn sử dụng. Do bạn đã bảo quản sản phẩm không đúng cách. Chẳng hạn như để ánh nắng trực tiếp chiếu vào sản phẩm, hoặc để nơi ẩm ướt,… Khi sản phẩm bất kỳ các dấu hiệu lạ nào, bạn cần loại bỏ và mua mới sản phẩm.

Một số thuật ngữ

Expiration date (EXP): Ngày hết hạn được in phía dưới hoặc gần vùng nắp. Sản phẩm có thời gian sử dụng dưới 30 tháng bạn sẽ nhìn thấy chữ “Used by”, “Best by” hoặc EXP.

Manufacture date (MFG): Thông tin về ngày, tháng và năm sản xuất. Những sản phẩm có thời gian sử dụng hơn 30 tháng không cần ghi hạn sử dụng trên bao bì. Do vậy, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra thông tin về mã lô sản xuất (Batch Code) để tính được thời gian sử dụng.

Period After Opening (PAO): Hạn sử dụng mỹ phẩm sau khi mở nắp. PAO thường xuất hiện ở mặt sau hoặc gần đáy sản phẩm. Nếu trên bao bì ghi là 12M có nghĩa là mỹ phẩm này có thể sử dụng trong 12 tháng. Nếu một số loại không ghi dòng PAO thì hạn sử dụng mỹ phẩm thông thường sẽ là ba năm.

Hạn sử dụng của một số sản phẩm cụ thể

Hạn sử dụng của sữa rửa mặt

Sữa rửa mặt: Thời hạn sử dụng tối ưu nhất của sữa rửa mặt là khoảng 6-12 tháng sau khi mở nắp.

Kem dưỡng ẩm: Tùy thành phần hoặc thiết kế bao bì mà thời hạn sử dụng kem dưỡng ẩm sẽ khác nhau. Nếu là dạng kem trong vòi bơm hoặc tuýp, bạn có thể bảo quản trong vòng 12 tháng. Với các sản phẩm đựng trong chai, lọ cần dùng tay để lấy thì hạn sử dụng ngắn hơn, chỉ từ sáu đến chín tháng.

Kem chống nắng: Các loại kem chống nắng đều có ghi ngày hết hạn trên bao bì. Thông thường, kem chống nắng chỉ dùng trong một mùa, tối đa là sáu tháng.

Serum: Hạn sử dụng tối đa của serum chỉ khoảng từ sáu đến chín tháng kể từ ngày mở nắp.

Mascara: Vi khuẩn thường xuyên trú ngụ ở phần đầu chuốt của mascara. Vì thế, bạn nên thay đồ trang điểm này ba tháng/lần.

Phấn má hồng và phấn tạo khối: Các sản phẩm này thường không chứa dầu và nước nên có “tuổi thọ” cao hơn các mỹ phẩm trang điểm khác là hai năm.

Son môi: Chất bảo quản có trong son môi sẽ hết tác dụng trong vòng 12 tháng. Nếu bạn không nhớ đã mua thỏi son được bao lâu thì hãy ngừng sử dụng nếu kết cấu của son bị vón cục hay đổ mồ hôi.

Nguồn: mlamdep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *