Du lịch đến hang động Lascaux
Du Lịch Du Lịch Quốc Tế

Hang động Lascaux – nơi cất giữ những bức tranh vô giá từ thời tiền sử ở xứ sở rượu vang

4 phút, 37 giây để đọc.

Những vách đá nằm ở thung lũng Vezere trải dài trên vùng cao nguyên miền Tây nước Pháp. Thoạt nhìn, chúng giống như những vách đá vôi thông thường. Tuy nhiên, một đặc điểm đáng chú ý nởi vùng đất này là có vô số hang động. Và Lascaux là một trong những địa điểm nổi bật nhất. Tất cả là vì tại đây có những bức tranh đầy bí ẩn và đầy màu sắc. Cụ thể hơn, đây là là một hệ thống hang động độc đáo ở Tây Nam nước Pháp. Nơi này nổi tiếng với các tác phẩm nghệ thuật tinh tế có từ thời tiền sử.

Được biết những bức tranh ở hang động Lascaux ước tính đã 20.000 năm tuổi và là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều họa sĩ tài ba của nước Pháp. Hơn thế nữa, tại nơi đây cũng hấp dẫn vô số du khách du lịch Pháp khám phá. Và có thể nói, hang động Lascaux là một kho tàng lịch sử và nghệ thuật vô giá ở Pháp khi lưu giữ nhiều bức tranh có từ thời tiền sử. Sau đây hãy cùng congngheso365.com khám phá Lascaux nhé.

Hang động Lascaux – kho báu nghệ thuật của nước Pháp đang bị đe dọa

Hang động Lascaux – kho báu nghệ thuật của nước Pháp đang bị đe dọa

Hang động Lascaux được phát hiện vào ngày 12 tháng 9 năm 1940. Và được bảo vệ như một di tích lịch sử theo luật định vào tháng 12 cùng năm. Mãi đến năm 1979, một số hang động ở Thung lũng Vézère, bao gồm cả hang động Lascaux, đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Song, trong thực tế, những bức tranh hang động thời tiền sử đẹp đến ám ảnh này đang bị đe dọa. Gần đây, tại Paris, hơn 200 nhà khảo cổ học, nhân chủng học và các nhà khoa học khác đã tổ chức một hội nghị để bàn về kho báu vô giá tại hang động Lascaux của nước Pháp, đồng thời, tìm ra các giải pháp để bảo tồn chúng cho tương lai. Hội nghị này diễn ra dưới sự bảo trợ của Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp do Tiến sĩ Jean Clottes chủ trì.

Những điều thú vị bên trong hang động Lascaux ở nước Pháp?

Những điều thú vị bên trong hang động Lascaux ở nước Pháp?

Trong thực tế, Lascaux là một cụm hang động bao gồm: Đại sảnh, hành lang, Phòng chạm khắc, Phòng trưng bày và Phòng nuôi mèo. Nơi đây lưu giữ gần 2.000 hình vẽ và được chia thành ab nhóm: động vật, hình người và các ký hiệu trừu tượng. Hầu hết các hình ảnh đều được vẽ lên tường bằng bột màu khoáng. Còn một số khác lại được khắc vào đá. Trong số các hình vẽ động vật, hình vẽ con ngựa chiếm phần lớn. Ngoài ra, còn có 90 bức tranh khác vẽ các lá cờ. Chưa hết, còn có các bức vẽ về gia súc, bò rừng, mèo, chim, gấu, tê giác và con người.

Trong số những tác phẩm bên trong hang động Lascaux. Hình ảnh bốn con bò đực và cực quang khổng lồ, màu đen ở Đại sảnh là nổi tiếng nhất. Trong bức vẽ có hình một con bò tót dài 17 feet (5,2 m). Con vật lớn nhất được phát hiện trong hang động nghệ thuật này. Người tiền sử xem đây là nơi tôn nghiêm. Một công trình mang ý nghĩa tôn giáo. Với ánh sáng từ đèn và đuốc bằng mỡ động vật. Các họa sĩ thời dó đã sử dụng một loại giàn giáo thô sơ để vẽ các bức bích họa này.

Đã từng có thời kì hang động đã bị đóng cửa

Đã từng có thời kì hang động đã bị đóng cửa

Năm 1948, hang động Lascaux mở cửa đón du khách vào tham quan. Nhưng việc sử dụng đèn công suất lớn và sự hiện diện của quá nhiều người. Điều này đã làm phai màu nhiều bức tranh và nấm mọc quanh hang động. Vào năm 2006, tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Và đến tháng 1 năm 2008, Chính quyền nước Pháp buộc phải đóng cửa hang động trong vòng 3 tháng để bảo tồn di tích lịch sử. Và hiện nay nước Pháp đã có triển lãm mô phỏng lại toàn bộ bức vẽ trong hang động Lascaux để giúp khách tham quan hiểu hơn về nghệ thuật thời tiền sử.

Tạm kết

Các bức vẽ nơi đây cho thấy con người thời ấy luôn phát triển năng lực sáng tạo. Theo cách đó, con người đã tạo nên một thế giới hình ảnh phong phú và đa dạng. Các vách đá là minh chứng cho sự phát triển thông minh của loài người. Trên vách đá còn có cả hình ảnh con kỳ lân với cặp sừng mọc thẳng phía trước, một con vật chỉ tồn tại trong thần thoại của loài người. Trong một hang động khác xuất hiện bức vẽ có tên gọi “Vị thần có sừng” với hình dạng nửa người nửa hươu. Người ta cho rằng vị thần này là sự khởi nguồn của các câu chuyện thần thoại.

Các bức vẽ trên vách đá đã chấm dứt cách đây 10 ngàn năm, khi mà con người bắt đầu nuôi trồng. Họ cho rằng lúc này họ đã tiến bộ và vượt trội hơn rất nhiều. Đó là lý do khiến nguồn năng lượng siêu nhiên ẩn giấu trong hang động bị lãng quên trong suốt một thời gian dài.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *