lốp Michelin
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Hãng lốp Michelin chế tạo công nghệ lốp xe mới năm 2021

4 phút, 6 giây để đọc.

Mỗi năm, người ta ước tính rằng hơn 1,7 tỷ lốp xe được tiêu thụ trên toàn cầu (số liệu này được tổng hợp từ tất cả các thương hiệu sản phẩm xe lốp xe). Sợi PET được sử dụng để sản xuất lốp xe tương đương với hơn 750.000 tấn PET một năm.

Đây là một con số có thể so sánh với gần 3 tỷ chai nhựa mỗi năm. Số lượng này được nghiên cứu có thể được sử dụng để tái chế thành sợi kỹ thuật. Hãng lốp Michelin đã nghiên cứu và hợp tác với công ty hóa sinh Carbios đến từ Pháp; có kế hoạch sử dụng nhựa tái chế để sản xuất lốp xe mới cho công ty này. Nhưng vẫn đảm bảo chất lượng không đi xuống và thân thiện với môi trường.

Hãng lốp Michelin dự định chuyển sang nhựa tái chế

Theo tin tức của chúng tôi, hãng lốp Michelin đã hợp tác với công ty hóa sinh Carbios của Pháp để nghiên cứu, phát triển quy trình sản xuất công nghệ lốp xe từ các sản phẩm nhựa tái chế thân thiện môi trường.

Hãng lốp Michelin dự định chuyển sang nhựa tái chế và các nguyên liệu có thể khai thác trường tồn khác. Được biết, phát ngôn viên của hãng tiết lộ rằng họ đã thử nghiệm thành công công nghệ tái chế nhựa với Carbios. Cụ thể, quy trình hóa sinh này dựa vào một loại enzyme có thể phân tách hỗn hợp phân tử nhựa polyethylene terephthalate (PET) được sử dụng trong các sản phẩm nhựa thông thường như chai lọ và quần áo polyester.

Vật liệu mới có nguồn gốc từ quy trình tái chế bằng enzym của công ty Carbios đối với chất thải nhựa PolyEthylene Terephthalate (PET) gốc dầu mỏ, một phương pháp sáng tạo mới để tái chế tất cả các loại chất thải PET.

Carbios, một công ty đi tiên phong trong các giải pháp công nghiệp sinh học nhằm tái tạo lại vòng đời của polyme dệt và nhựa, cho biết các sản phẩm PET tái chế (RPET) có thể được tạo ra với chất lượng và hiệu suất gần như tương tự như thể chúng được sản xuất bằng PET nguyên sinh.

nhựa tái chế để sản xuất lốp

Chất lượng lốp xe từ nhựa tái chế sẽ như lốp truyền thống

Theo Michelin, việc ứng dụng tái chế enzym PET trong lốp xe ô tô là lần đầu tiên trên thế giới. Và Carbios có thể sản xuất các loại sợi kỹ thuật; đáp ứng các yêu cầu của Michelin. Nó thích hợp để sử dụng cho lốp xe do khả năng chống vỡ, dẻo dai và ổn định nhiệt.

Thông qua quy trình phức tạp này; hãng và đối tác đã có thể tạo ra một loại nhựa tái chế có độ bền cao. Phù hợp cho việc ứng dụng vào quá trình sản xuất lốp xe nhờ khả năng chống vỡ; dẻo dai và ổn định nhiệt. Hãng lốp Michelin đảm bảo rằng lốp xe chế thành từ nhựa tái chế; chất lượng như lốp truyền thống.

Ngoài ra, ông Nicholas Seeboth – giám đốc nghiên cứu polymer tại Michelin – cho biết : “Chúng tôi rất tự hào là hãng đầu tiên sản xuất và thử nghiệm công nghệ tái chế nguyên liệu dùng cho lốp xe. Từ đó, những sản phẩm sau này của hãng có thể được chế thành từ chai nhựa; xử lý bằng công nghệ enzym của đối tác Carbios. Loạt sản phẩm công nghệ cao thân thiện môi trường này; sẽ cung cấp chất lượng tương tự như lốp xe truyền thống được chế thành từ dầu mỏ.”

Michelin hứa hẹn chuyển mình sử dụng nguyên liệu mới

lốp xe

Qua đó, Michelin đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là sẽ ứng dụng công nghệ ô tô dùng vật liệu tái chế. Hoặc nguyên liệu có thể hồi phục được cho 40% sản phẩm của hãng vào năm 2030. Và sẽ tăng lên 100% vào năm 2050. Được biết, có đến 6 tỷ lốp xe ô tô được bán ra trên toàn thế giới mỗi năm. Tương ứng với 800.000 tấn nhựa mỗi năm. Hãng lốp Michelin hứa hẹn chuyển mình sang dùng nguyên liệu mới; hoàn toàn thân thiện môi trường.

Giám đốc khoa học của Carbios, Alain Marty cho biết. “Vào năm 2019, Carbios thông báo đã sản xuất thành công những chai nhựa đầu tiên. Với 100% Axit Terephthalic Tinh khiết (rPTA). Được tạo ra từ quá trình tái chế chai nhựa rác thải. Bây giờ, với sự hợp tác của Michelin, hãng đang chứng minh toàn bộ tiềm năng của công nghệ này. Bằng cách khai thác chất thải nhựa này và tái chế chúng thành loại sợi kỹ thuật cao. Có thể được sử dụng trong lốp xe của Michelin.”

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *