HĐH Windows 10 được xem là hệ điều hành phổ biến nhất mọi thời đại
Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

HĐH Windows 10 được xem là hệ điều hành phổ biến nhất mọi thời đại

5 phút, 33 giây để đọc.

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu sử dụng máy tính cá nhân tăng mạnh. Tạo điều kiện cho Windows 10 đạt 1,3 tỷ người dùng, tăng 300 triệu chỉ một năm sau đó. Vào tháng 3 năm 2020, 5 năm sau khi ra mắt, số lượng người dùng Windows 10 mới đạt 1 tỷ. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, hệ điều hành này đã có thêm 300 triệu người dùng mới. Microsoft cho biết đến năm 2020 thì người dùng sẽ chuộng các thiết bị màn hình lớn như máy tính xách tay hay máy tính để bàn. Trong khi Covid-19 đang làm mưa, làm gió trên khắp thế giới; những sản phẩm này có thể đáp ứng nhu cầu làm việc và học tập tại nhà. Hãy cùng Công nghệ số 365 tìm hiểu thông tin này nhé!

Hệ điều hành Windows 10 

Hệ điều hành Windows 10 

Window 10 được tập đoàn Microsoft chính thức giới thiệu vào ngày 29/07/2015. Đây là phiên bản hệ điều hành mới nhất của tập đoàn này và sẽ không có sự xuất hiện của Windows 11; mà thay vào đó là các phiên bản cập nhật của Windows 10. Hệ điều hành Windows 10 được phát triển với tính năng bảo mật lý tưởng cùng việc sở hữu độ ổn định khi chạy các chương trình. Nhờ đó mà hệ điều hành này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Cũng giống như các hệ điều hành trước đó; Windows đã được sử dụng trên các thiết bị như máy tính bàn; laptop, máy tính bảng,…

Tính năng nổi bật của hệ điều hành Windows 10

Giao diện người dùng và desktop

Giao diện người dùng và desktop của Windows 10 được thiết kế dựa trên một biến thể của Menu Start trước kia; để tạo nên một phần giao diện của người dùng; đem đến một danh sách ứng dụng truyền thống trong cùng một hộp tìm kiếm ở phía bên trái. Màn hình Start vẫn được sử dụng trong Windows 10 nhưng được tích hợp thêm cột ở bên trai; để hiển thị lối tắt và nút All Apps (Tất cả ứng dụng).

Thành phần giao diện hệ thống

Các ứng dụng và Windows Store trong Windows 10 sẽ có cấu trúc được phát triển trên nền tảng Windows Runtime giống như Windows 8, tuy nhiên, hệ điều hành này sẽ cung cấp thêm nhiều tính năng mới như sự xuất hiện của trợ lý ảo Cortana, hệ thống thông báo có thể được đồng bộ trên nhiều thiết bị,… Bên cạnh đó, hệ điều hành này cũng ra mắt trình duyệt web mới mang tên Microsoft Edge để thay thế cho Internet Explorer.

Bảo mật tốt

Thông qua Windows Hello và nền tảng hộ chiếu. Hệ điều hành cho phép người dùng bảo mật thiết bị từ cảm biến vân tay. Nhận diện gương mặt trên Windows được hỗ trợ tối đa, cài đặt dễ dàng.

Nhận diện dung lượng

Hệ điều hành này được cải tiến để có thể nhận diện được dung lượng yêu cầu để cài đặt từ đó tự động nén các tập tin hệ thống để giảm bớt dung lượng lưu trữ của hệ điều hành. Các chức năng Làm mới và Đặt lại sử dụng các tệp hệ thống đang chạy để tạo một phân vùng hồi riêng biệt. Cho phép các bản cập nhật vẫn được cài đặt sau khi ứng dụng đang hoạt động để tạo thêm các khoảng trống cần thiết cho Windows 10.

Dịch vụ và chức năng trực tuyến

Dịch vụ và chức năng trực tuyến

Hệ điều hành Windows 10 đã giới thiệu cho người dùng một trình duyệt web mặc định mới. Là Microsoft Edge giúp người dùng truy cập các trang web một cách mượt mà hơn. Bên cạnh đó, Win 10 còn kết hợp với trợ lý ảo của Microsoft là Cortana; để hỗ trợ người dùng tìm kiếm và nhập văn bản. Tạo nhắc nhở Notebook để quản lý thông tin cá nhân, tìm kiếm file; chơi nhạc hay khởi chạy ứng dụng, gửi email bằng giọng nói,…

Với Microsoft Family, các phụ huynh có thể giám sát các hoạt động sử dụng máy tính của trẻ một cách chi tiết thông qua các báo cáo email hàng tuần. Windows 10 cung cấp tính năng Wi-Fi Sense giúp người dùng có thể cài đặt để thiết bị của họ tự động kết nối với các hotspot được đề xuất, đồng thời có thể chia sẻ mật khẩu wifi cho gia đình của bạn. Các ứng dụng gọi điện, nhắn tin như Messaging, Skype Video hay Phone sẽ được tích hợp vào hệ điều hành Windows 10 để thay thế cho Skype tải xuống và đồng bộ với Windows 10 Mobile.

Doanh thu Microsoft cao hơn mức dự đoán

Doanh thu đạt mốc 41,7 tỷ USD so với 41,03 tỷ USD ước tính và thu nhập ròng là 15,5%, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng cũng có những nền tảng với nguồn thu vững chắc; như dịch vụ đám mây Office 365 và Aruze. Các giải pháp đám mây của Microsoft tạo ra 17,7 tỷ USD doanh thu; tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với mảng máy tính cá nhân, doanh thu của Microsoft đạt 13 tỷ USD. Trong đó, các sản phẩm Windows bản quyền cho đối tác tăng 10%; dịch vụ đám mây tăng 10% và dịch vụ Xbox tăng 34% do nhu cầu chơi game tại nhà cũng tăng cao. Với riêng dòng máy tính Surface, doanh thu cũng tăng ấn tượng – 12%.

Sau Windows 7, Windows 10 được coi là hệ điều hành thành công nhất của Microsoft. OS này tương thích với nhiều loại phần cứng, bao gồm cả các máy có cấu hình thấp. Khả năng chạy ổn định các ứng dụng cả mới và cũ; quản lý thông tin tốt đã giúp Windows 10 phổ biến nhanh hơn so với các thế hệ Windows trước.

Năm 2020 cũng đánh dấu mốc kinh doanh tăng trưởng hai con số với nhiều hãng máy tính trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, đại diện một nhà phân phối cho biết đã từ lâu thị trường máy tính mới chứng kiến cảnh “cầu vượt cung” và nhiều model bán chạy luôn rơi vào tình trạng hết hàng. Các hãng máy tính như Asus, Acer, Lenovo, MSI tại Việt Nam đều cài đặt sẵn Windows bản quyền thay vì bán phiên bản không kèm OS như trước đây.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *