iOS 15 sẽ ra mắt thị trường với hàng loạt tính năng
Công Nghệ Số Thế Giới Số

iOS 15 sẽ ra mắt thị trường với hàng loạt tính năng

6 phút, 9 giây để đọc.

Khái niệm về iOS 15 được Nicholas Ghigo chia sẻ trên Youtube đã cho thấy sản phẩm khai thác hầu hết các tính năng mà người dùng yêu cầu. Bắt đầu từ màn hình khóa, đây là khái niệm về một widget với thông tin bên dưới thời gian. Vậy màn hình chính sẽ như thế nào, với các biểu tượng tương tự như macOS Big Sur. iOS 15 còn một chặng đường dài trước khi đến tay người dùng, nhưng cũng đã có một số thông tin rò rỉ về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Apple. Trong bài viết dưới đây, Công nghệ số 365 sẽ cung cấp một vài cải tiến quan trọng của iOS 15 (tất nhiên chỉ là tin đồn), thời gian phát hành và một số thông tin khác.

iOS 15 sẽ xuất hiện vào ngày 7.6

iOS 15 sẽ xuất hiện vào ngày 7.6

Hội nghị nhà phát triển hằng năm WWDC của Apple sẽ diễn ra từ ngày 7.6, có thể là thời điểm Apple sẽ nói về những thông tin đầu tiên dành cho iOS 15.

Theo PhoneArena, iOS 15 sẽ ra mắt đầu tiên vào ngày 7.6. Nhưng người dùng phải chờ đến tháng 9 mới có thể chính thức cập nhật lên nó. Trước đó, các nhà phát triển có thể nhận iOS 15 beta sau khi hệ điều hành này được ra mắt như là cách để các nhà phát triển chuẩn bị ứng dụng của họ cho những thay đổi sắp tới và bắt kịp tất cả tính năng có trên iOS 15.

Nói về ngày phát hành cuối cùng dành cho iOS 15 chính thức. Chắc chắn nó sẽ diễn ra cùng với việc phát hành loạt iPhone tiếp theo (iPhone 13 hoặc 12S tùy thuộc cách đặt tên của Apple). Theo truyền thống, iPhone được phát hành vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Vì vậy hãy mong đợi phiên bản iOS tiếp theo theo ra mắt trong khoảng thời gian đó.

Vài tính năng của iOS 15

Tuỳ biến với các ứng dụng mặc định

iOS 15 sẽ mang đến khả năng tùy biến hơn nữa bằng cách cho phép người dùng thay đổi nhiều hơn các ứng dụng mặc định. iOS 14 đã khởi động xu hướng này bằng cách cho phép thay đổi Safari và Mail bằng một giải pháp thay thế. Bản iOS 14.5 beta mới nhất cũng cho phép người dùng thay đổi nền tảng âm nhạc mặc định mà mình lựa chọn, chẳng hạn như thay thế Apple Music cho Spotify, và điều đó có thể tồn tại trên iOS 15.

Các widget tương tác

iOS 14 đã giới thiệu các widget – một bổ sung mới tuyệt vời cho hệ điều hành của Apple. Nhưng ở trạng thái hiện tại, các widget chỉ đơn giản là không hữu ích trên iOS như trên Android vì chúng không tương tác. iOS 15 được đồn đại là sẽ giới thiệu các widget tương tác, cho phép người dùng có thể thay đổi âm lượng, bật các nút chuyển cụ thể,… Nhiều kích thước hơn cũng được cho là sẽ đến với các widget trong iOS 15 để người dùng dễ dàng hơn khi lựa chọn. Điều này sẽ giúp widget hỗ trợ trên iOS 15 trở nên hữu ích và có thể tùy chỉnh nhiều hơn.
Các tiện ích trên iOS 15 sẽ nâng cao khả năng tương tác với người dùng hơn

Thiết kế lại menu Cài đặt

Menu Cài đặt là một phần quan trọng của iOS chứa tất cả cài đặt thiết bị khả thi mà người dùng có thể muốn điều chỉnh. Nó chủ yếu được giữ nguyên trong những năm qua. Nhưng có rất nhiều tính năng và menu mới khiến nó ngày càng ít trực quan hơn. Vì vậy một thiết kế lại có thể giúp Apple giải quyết vấn đề đó. Đồng thời làm cho mọi thứ trở nên trực quan hơn một chút.

Thiết kế của nổi bậc của màn hình

Thiết kế của nổi bậc của màn hình

Một trong những tin đồn lớn về iPhone 13 là nó sẽ có màn hình luôn bật. Nó tương tự như màn hình được tìm thấy trên Apple Watch. Nó có thể giảm tốc độ làm mới xuống 1Hz và chỉ lãng phí một lượng pin nhỏ. Màn hình luôn bật chắc chắn sẽ phụ thuộc vào phần cứng và sẽ không xuất hiện trên iPhone cũ. Nhưng iOS cũng sẽ phải thay đổi để phù hợp với tính năng mới. Bên cạnh đó, màn hình khóa sẽ được cập nhật để hiển thị thông báo theo cách thân thiện hơn cho phù hợp với màn hình luôn bật.

Không bỏ thiết bị hỗ trợ cũ

Các bản cập nhật iOS có xu hướng bỏ hỗ trợ một số iPhone cũ hơn. Điều này không xảy ra với iOS 14, vốn hỗ trợ các thiết bị chạy iOS 13. Nhưng nó sẽ không xảy ra với iOS 15. Nó sẽ loại bỏ những chiếc iPhone cuối cùng hỗ trợ jack cắm tai nghe 3,5 mm là iPhone 6S và 6S Plus; cũng như phiên bản gốc của iPhone SE. Kết quả là, các thiết bị dùng chip A10 hoặc mới hơn vẫn sẽ còn được hỗ trợ.

Tăng cường chính sách quyền riêng tư

Bản iOS 14.5 beta mới nhất đã tăng cường quyền riêng tư của iOS hơn rất nhiều. Tăng cường bằng cách tự động chuyển hướng dữ liệu duyệt web an toàn thông qua các máy chủ của chính Apple. Đồng thời nó hoạt động như một loại proxy. Nó bảo vệ người dùng khỏi con mắt tò mò của quảng cáo rình mò dữ liệu của họ.

Chế độ điều chỉnh thông báo mới

Một trong những sự bổ sung rất đáng chú ý khác nhiều khả năng sẽ góp mặt trên iOS 15 là ở bộ phận thông báo. Với việc Apple dường như đang có kế hoạch triển khai hàng loạt chế độ điều chỉnh cài đặt thông báo mới. Điều chỉnh dựa vào những trạng thái cụ thể của người dùng theo thời gian thực. Ví dụ: nếu người dùng đang lái xe, một số thông báo nhất định có thể được đặt thành chỉ rung thay vì phát âm thanh như thông thường. Bên cạnh chế độ lái xe, tính năng này cũng có thể áp dụng trong các chế độ khác như làm việc, ngủ. Và thậm chí là những danh mục tùy chỉnh mà người dùng có thể tự tạo và chọn trạng thái hiện tại của mình từ Control Center hoặc trên màn hình khóa.

Những iPhone được hỗ trợ iOS 15

Theo như thông tin có được thì iOS 15 có lẽ sẽ chỉ hỗ trợ từ iPhone 7 trở lên. Điều này có lẽ các thiết bị cũ được hỗ trợ iOS 14 năm nay; bao gồm iPhone 6S, iPhone 6S Plus. Đồng thời iPhone SE (thế hệ 1) sẽ không còn được chạy phiên bản hệ điều hành mới nữa.

Như vậy iPhone có thể được lên iOS 15 sẽ bao gồm:

  • iPhone 7, iPhone 7 Plus.
  • iPhone 8, iPhone 8 Plus.
  • iPhone X, Xr, Xs, Xs Max.
  • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max.
  • iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *