iPad Pro M1 chỉ cho phép ứng dụng khai thác tối đa 5G
Công Nghệ Số Thế Giới Số

iPad Pro M1 chỉ cho phép ứng dụng khai thác tối đa 5G

4 phút, 3 giây để đọc.

Mặc dù Apple bán iPad Pro M1 với cấu hình RAM 8GB và 16GB nhưng các nhà phát triển cho biết, dù máy có bao nhiêu RAM thì các ứng dụng cũng chỉ được phép sử dụng RAM tối đa là 5GB. Cụ thể, trên diễn đàn Procreate, nhà phát triển đứng sau ứng dụng đồ họa và thiết kế Artstudio Pro đã đăng tải một bài viết với nội dung như sau: Trên iPad Pro M1 mới ra mắt, ứng dụng chỉ được sử dụng 5GB RAM. Theo nhà phát triển, bất kỳ nỗ lực nào để sử dụng quá mức RAM đều sẽ làm cho ứng dụng bị đá văng ra. Để hiểu thêm vấn đề này thì bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây của Công nghệ số 365 nhé!

Giới thiệu về iPad Pro M1

Giới thiệu về iPad Pro M1

Apple trong sự kiện Spring Loaded đã giới thiệu iPad Pro thế hệ tiếp theo, đi kèm chip M1 tự phát triển. Đồng thời hỗ trợ chuẩn Thunderbolt và USB4, kết nối 5G với băng tần mmWave ở Hoa Kỳ. Dòng iPad Pro mới có hai bản: 11 inch và 12.9 inch. Lần đầu tiên, iPad Pro mới được nâng cấp nên bộ nhớ lưu trữ 2TB. Nó hỗ trợ kết nối 5G cho tốc độ tải dữ liệu cực nhanh. Chip M1 trong iPad Pro mới có CPU 8 nhân và GPU 8 nhân. Apple cho biết iPad Pro nhanh hơn 1.500 lần so với iPad 2010 ban đầu và nhanh hơn 50% so với iPad Pro 2020.

iPad Pro mới cũng có cổng Thunderbolt mới hỗ trợ nhiều loại phụ kiện ngoài hơn. Cùng với băng thông nhanh hơn gấp 4 lần. Điều này có nghĩa là iPad Pro hiện có thể xuất ra màn hình Pro Display XDR ở độ phân giải 6K. Về thiết kế, iPad Pro mới gần như giống với thế hệ 2020. Mặc dù các thiết bị mới dày hơn một chút. iPad Pro mới có màn hình Liquid Retina XDR. Nó mang lại độ tương phản tốt hơn, mức độ sáng cao hơn lên đến 1.600 nits. Đó là tấm nền mini-LED mới với 10.000 đèn, tỷ lệ tương phản cực cao đạt 1.000.000:1.

Thế hệ iPad Pro 2021 có camera FaceTome HD 12 MP ở mặt trước với trường nhìn 122 độ. Cấu hình camera sau của iPad thế hệ mới tương tự dòng 2020. Cùng với iPad Pro mới, Apple cũng tung ra Magic Keyboard màu trắng.

Các ứng dụng trên iPad Pro M1 có RAM tối đa 5G

Bất kể RAM của iPad Pro M1 mới là bao nhiêu, không có ứng dụng nào có thể sử dụng nhiều hơn khoảng 5 GB bộ nhớ RAM ngay bây giờ vì giới hạn do Apple đặt ra. Theo AppleInsider, mặc dù iPad Pro 12,9 inch dùng chip M1 có RAM lên đến 16GB. Nhưng Apple vẫn ngăn bất kỳ ứng dụng nào sử dụng tất cả không gian RAM đó. Cụ thể, trong iPadOS, mức tối đa mà bất kỳ ứng dụng nào có thể sử dụng là khoảng 5GB.

Được tiết lộ lần đầu tiên bởi nhà phát triển của Procreate trên Twitter. Ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh Procreate đã thông báo nó chạy nhanh hơn tới 4 lần trên iPad Pro 12,9 inch mới so với mẫu trước đó. Nhưng nó chỉ có thể thêm khoảng 1/4 lớp vào canvas. Nhiều lớp làm tiêu hao RAM và phiên bản Procreate mới được báo cáo xử lý lên đến 115 lớp. Vì vậy mặc dù giới hạn mới không ngăn các ứng dụng thấy một sự cải thiện về hiệu suất. Nhưng chúng lại giới hạn những gì chúng có thể làm.

Hiệu suất cao nhưng lại bị giới hạn

Hiệu suất cao nhưng lại bị giới hạn

Apple chưa bình luận về điều này. Nhưng công ty thường xuyên tiết lộ tốc độ chuyển đổi giữa các ứng dụng của iPad Pro. Nếu bất kỳ ứng dụng nào có thể khai thác đầy đủ RAM có sẵn. Việc này sẽ bị hạn chế. iPad Pro 12,9 inch có các phiên bản bộ nhớ trong 1TB và 2TB, cùng RAM 16GB. Việc không cho phép các ứng dụng sử dụng RAM nhiều hơn 5GB sẽ giúp tạo ra không gian trống tốt hơn cho việc giữ nhiều ứng dụng trong RAM. Từ đó giúp nhanh chóng chuyển đổi mà không cần khởi động lại.

Sự thay đổi phụ thuộc vào phần mềm thay vì phần cứng. Điều đó có nghĩa đây không phải là vấn đề kỹ thuật. Thay vào đó nó là một quyết định do Apple áp đặt từ lâu và bây giờ chỉ là một vấn đề khi iPad Pro M1 đi kèm với RAM nhiều hơn đáng kể.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *