Chịu đựng, nhẫn nhịn tuyệt đối không phải là cách giữ gìn hạnh phúc khôn ngoan
Gia Đình Lối Sống

Lối sống trong gia đình: Chịu đựng, nhẫn nhịn tuyệt đối không phải là cách giữ gìn hạnh phúc khôn ngoan

6 phút, 54 giây để đọc.

Đối với những mối quan hệ trong gia đình, đặc biệt là mối quan hệ vợ chồng,thông thường người phụ nữ sẽ là người chịu đựng và nhẫn nhịn. Việc nhẫn nhịn có thể là một điều tốt, tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, nếu ta cứ mãi âm thầm chịu đựng và nhẫn nhịn thì mọi chuyện sẽ chỉ càng trở nên tồi tệ hơn mà thôi, chẳng hạn như vấn đề tệ nạn gia đình. Vậy mới nói, chỉ nên áp dụng tính cách nhẫn nhịn trong hoàn cảnh phù hợp, đừng lạm dụng nó quá bởi nó có thể giết chết hạnh phúc của một gia đình.

Không thể im lặng đối với những vụ đánh đập phụ nữ dã man

Lời thanh minh của “võ sư” Nguyễn Xuân Vinh về hành vi bạo hành với vợ nói nhẹ như không: “Tôi có tát cô ấy vài cái, chuyện vợ chồng cãi nhau là bình thường chứ có gì to tát đâu”, thử hỏi nếu dư luận xã hội không quyết liệt, nếu các cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý thì rồi chị L và còn có biết bao nhiêu người phụ nữ tiếp tục bị chồng bạo hành…?

Những vụ đánh đập phụ nữ dã man xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây đang làm cộng đồng phẫn nộ. Xem những hình ảnh, những đoạn clip được chia sẻ trên mạng, thấy họ hành xử với nhau như kẻ thù. Cứ nhìn những nắm đấm vung thẳng vào đầu vào mặt, những cái tát, đòn đánh “có nghề”, những vết thương gãy tay, vỡ nền sọ, chấn thương bầm dập rách nát trên cơ thể nạn nhân, thấy kẻ đánh hình như đã mất hẳn nhân tính, sự dã man tàn bạo bị đẩy quá giới hạn.

Không thể im lặng đối với những vụ đánh đập phụ nữ dã man

Clip chồng “võ sư” đánh vợ gây bão

Clip chồng “võ sư” đánh vợ dã man dù vợ đang bế con 2 tháng tuổi thổi thêm làn sóng phẫn nộ của cộng đồng mạng và dư luận xã hội trước vấn nạn bạo hành phụ nữ hiện nay. Một người vợ mới sinh con 2 tháng, một người vợ khác đang có thai 26 tuần; họ đều phải nhập viện do chồng đánh. Chuyện vợ chồng cãi cọ, đánh vợ có vài cái… Nghe thì biết, chuyện đánh đập trong nhà họ đã là chuyện bình thường; xảy ra nhiều lần, vết thương cũ chưa lành, trận đòn mới đã ập đến.

Nhiều người không nhận thức đúng về hành vi bạo lực gia đình

Rõ ràng cách lý giải trên của người chồng võ sư khi có những hành vi bạo hành vợ cho thấy một thực tế hiện nay có rất nhiều người đã không nhận thức đúng về các hành vi bạo hành gia đình là vi phạm pháp luật. Coi những hành vi bạo hành của mình là đương nhiên. PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho rằng:

“Dẫn tới hành vi bạo hành vợ; nhiều người vẫn không hiểu đó là bạo hành gia đình. Họ cho rằng mắng mấy câu, tát hay đánh mạnh vợ lúc nóng không phải là bạo hành. Hoặc cũng có người ý thức được hành vi của mình là không đúng. Nhưng cố tình không nhận lỗi và tìm đủ các lý do biện minh. Sự lên án mạnh mẽ trong dư luận xã hội cũng như sự can thiệp; xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng đối với các hành vi bạo hành trong gia đình. Chắc chắn sẽ phần nào cảnh tỉnh những hành vi vi phạm pháp luật cũng như nguy cơ bạo hành gia đình”.

Chị L đã xin hoà giải và rút đơn tố cáo chồng. Và trước áp lực của dư luận xã hội, động thái từ cơ quan chức năng; “võ sư” Nguyễn Xuân Vinh đã có đơn cam kết với cơ quan công an. Rằng sẽ không có hành động, lời nói đe doạ khủng bố tinh thần và người thân gia đình chị L. Trong bản cam kết, Vinh thừa nhận hành vi bạo hành vợ là sai trái và rất ân hận và cam kết sẽ hợp tác; hỗ trợ chị L nuôi dạy hai con…

Không nên duy trì hôn nhân khi không thể cứu vãn 

Nạn nhân của các bạo lực gia đình không phải ai cũng biết tự đứng lên để bảo vệ quyền lợi của mình. Không ít người phụ nữ đã chọn con đường chấp nhận bạo hành và giữ im lặng. Có rất nhiều lý do khiến người phụ nữ chịu đựng bạo hành như điều kiện kinh tế phụ thuộc; sợ bị đuổi ra khỏi nhà, sợ chồng đe dọa lấy mất quyền nuôi con; đến tính mạng hoặc thân nhân; sợ điều ra tiếng từ dư luận làm tổn thương đến danh dự của mình và gia đình…

PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho rằng khi cuộc sống gia đình đã trở thành “địa ngục” không thể cứu vãn được nữa; thì người vợ bị chồng bạo hành không nên duy trì hôn nhân. Mặt khác, khi bị bạo hành, nạn nhân phải tự mình phản kháng. Chứ không thể trông chờ vào những người xung quanh. Kinh nghiệm là phải phản kháng ngay từ đầu khi mức độ bạo hành còn nhẹ. Chứ không để đến lúc mức độ bạo hành đã trở nên nghiêm trọng.

Không nên duy trì hôn nhân khi không thể cứu vãn 

Sự trợ giúp của mạng xã hội

Gần đây, với sự trợ giúp của mạng xã hội; sự vào cuộc các cơ quan chức năng đã giúp cho người dân ý thức hơn về mức độ nghiêm trọng của các hành vi bạo hành gia đình; nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với các hình thức bạo lực gia đình; tạo không gian an toàn hơn cho phụ nữ.

Bà Lê Thị Phương Thúy – Trưởng phòng Tư vấn và Hỗ trợ phát triển (Trung tâm Phụ nữ và Phát triển) cho rằng biện pháp tốt nhất để phòng, chống bạo lực gia đình hiện nay là tăng cường tuyên truyền giáo dục. Để người phụ nữ hiểu được mình đang bị bạo lực; thấy được trách nhiệm của bản thân cần phải lên tiếng và trình báo chính quyền địa phương khi bị bạo hành. Tuyên truyền để các ban ngành, đoàn thể ở địa phương phải vào cuộc giải quyết các vụ bạo hành gia đình. Chứ không nên quan niệm đó là chuyện nội bộ gia đình.

Tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp

Hiện nay, đang có rất nhiều sự giúp đỡ những người bị bạo hành; vấn đề chỉ còn ở chính những người bị bạo hành. Lời khuyên được nhắc đến rất nhiều đối với những người bị bạo hành. Đó là nhẫn nhịn chịu đựng không phải là cách để gia đình có được hạnh phúc.

Trong những năm gần đây, trước mỗi vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ trong gia đình cả xã hội đều lên tiếng phê phán. Các cơ quan chức năng cũng thực hiện nhiều giải pháp can thiệp, xử lý. Tuy vậy, tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em vẫn diễn biến phức tạp. Để khắc phục, đã đến lúc cả xã hội phải vào cuộc với tinh thần: Lên tiếng phản ánh đi đôi với hành động bảo vệ.

Lời kết

Hôn nhân không có nghĩa là mình biết điều ắt đối phương sẽ biết nghĩ. Càng không có nghĩa là mình nhẫn nại đối phương sẽ tự hiểu. Hôn nhân cần bình đẳng. Nhưng không phải ai cũng “lớn rồi tự biết”. Nếu cần thì cũng phải dạy dỗ nhau 1 chút. Nhưng mấu chốt của vấn đề là phải đối thoại! Không phải nhẫn nhịn! Và phụ nữ nhớ nhé, biết điều là tốt. Nhưng nhất định không được hiền để đừng ai có thể bắt nạt được mình, kể cả chồng. Không phải lo thiệt mà lo nhất là những lỗ hổng hôn nhân không được vá kịp thời được tạo nên từ thái độ hiền lành, nhẫn nhịn của những người phụ nữ.

Nguồn: vanhoaonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *