Dinh dưỡng Sức Khỏe

Mách bạn cách thức chế biến thực phẩm đảm bảo sức khỏe

3 phút, 42 giây để đọc.
Các bà nội trợ nên áp dụng những nguyên tắc đơn giản trong bảo quản và chế biến thực phẩm để mang đến những bữa ăn ngon cho gia đình. Một món ngon kết hợp nhiều tiêu chuẩn: mắt, mũi, mũi, tai … đặc biệt tốt cho sức khỏe. Ngày nay, nhiều bà nội trợ trong gia đình cần nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm để nắm rõ cách lựa chọn. Chế biến thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đây là điều cần thiết khi nấu ăn tại nhà. Dưới đây là những chia sẻ của congngheso365 về chế biến thực phẩm đảm bảo sức khỏe.

Tuân thủ các quy định chế biến

Việc tự chế biến thực phẩm tất nhiên là đảm bảo chất lượng. Đảm bảo an toàn thực phẩm, cũng như giá thành sẽ phù hợp hơn với người tiêu dùng. Khi tự chế biến, tuân thủ từng khâu trong quy trình chế biến: lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm trong khi chế biến (làm sạch thực phẩm; dụng cụ chế biến, dụng cụ đựng hay bao gói thực phẩm sạch sẽ), sản phẩm làm ra sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi chế biến xong, sử dụng ngay sẽ tốt cho sức khỏe. Khi chế biến thực phẩm, người nội trợ cần chú ý bản thân phải sạch sẽ (rửa tay sạch sẽ, móng tay cắt ngắn), không mắc một số bệnh truyền nhiễm.

Tuân thủ các quy định chế biến

Mùa hè khí hậu nóng bức, mọi người thường ưa thích món ăn nguội mát. Nhưng để an toàn phải đảm bảo thời gian làm nguội và tiêu thụ thức ăn không quá 2 giờ sau khi nấu. Thức ăn cần được ăn ngay sau khi nấu sẽ tránh ngộ độc do vi khuẩn. Thức ăn quá 2 giờ sau khi nấu ở nhiệt độ phòng phải được nấu lại trước khi ăn.

Xác định nguồn gốc thực phẩm rõ ràng

Nói đến vệ sinh an toàn thực phẩm, người ta thường hay nói đến nguồn gốc thực phẩm. Một điều tưởng đơn giản, nhưng cực kỳ khó khăn đối với nước ta khi 80% dân số làm nông nghiệp. Văn hóa lúa nước cùng với trồng trọt chăn nuôi thủ công. Xác định nguồn gốc thực phẩm chỉ thực hiện được khi quy mô sản xuất lớn, sản xuất công nghiệp. Việc các bà nội trợ tự tay chế biến thực phẩm, mua được các thực phẩm có nguồn gốc là điều khó khăn.

Điều quan trọng là những người nội trợ phải có kiến thức về dinh dưỡng. Để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình khi biết lựa chọn các thực tươi sống; thực phẩm an toàn. Việc chế biến thực phẩm không đúng cách sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng. Tỉ lệ thành phần nguyên liệu để tạo thành sản phẩm không đúng, thời gian, nhiệt độ khi chế biến. Sẽ ảnh hưởng chất lượng sản phẩm: không ngon, mất mùi vị của thực phẩm; thực phẩm cứng hoặc cháy.

Nấu kỹ thức ăn

Nấu kỹ thức ăn

Nấu nướng hợp vệ sinh có thể diệt được hầu hết các vi sinh vật nguy hại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nấu thức ăn có thể đảm bảo an toàn khi được nấu ở nhiệt độ 70 độ C. Những thức ăn cần đặc biệt lưu ý khi chế biến là thịt băm; thịt nướng và thịt gia cầm.

Cần phải nấu thật chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, thịt gia cầm, trứng và đồ ăn hải sản.

Đảm bảo đun sôi, chín các món như súp, món hầm ở 70 độ C. Đối với thịt và thịt gia cầm, đảm bảo nước phải trong, không có màu hồng. Tốt nhất nên sử dụng nhiệt kế để đo.

Hâm nóng thật kỹ thức ăn đã nấu chín.

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp

Vi khuẩn có thể sản sinh rất nhanh nếu thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thường. Bằng cách bảo quản thực phẩm ở độ lạnh dưới 5 độ C và nấu chín thức ăn trên 60 độ C. Sẽ hạn chế vi khuẩn hoặc diệt chết vi khuẩn. Một số vi khuẩn vẫn có thể sống được ở dưới nhiệt độ 5 độ C.

 

Nguồn: viendinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *