Một gia đình có hạnh phúc hay không hơn nhau ở hai chữ "tôn trọng"
Gia Đình Lối Sống

Một gia đình có hạnh phúc hay không hơn nhau ở hai chữ “tôn trọng”

7 phút, 18 giây để đọc.

Trong gia đình, đặc biệt là mối quan hệ vợ chồng, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Những xung đột của hai vợ chồng thường bắt nguồn từ cách phát ngôn và sự nhẫn nhịn của cả hai. Có không ít gia đình đã đổ vỡ bởi vì người chồng hoặc người vợ không chịu đựng nổi một người bạn đời lắm lời, thậm chí còn dùng những từ ngữ thô lỗ và mạt sát đối phương. Mối quan hệ gia đình hơn nhau là ở sự tôn trọng, nếu hai vợ chồng có xảy ra mâu thuẫn mà có sự tôn trọng lẫn nhau thì những xung đột cũng sẽ được giải quyết. 

Sự cô đơn và thất vọng trước cách ứng xử của người bạn đời

Khi yêu lúc nào cũng dành lời có cánh

Có rất nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn đã ôm về cho mình sự cô đơn và thất vọng trước cách ứng xử của người bạn đời. Khi yêu thì người nào cũng giành cho nhau những lời yêu có cánh dịu dàng, những cử chỉ quan tâm chu đáo, nhưng sau kết hôn, họ đã không còn giữ được sự quan tâm, chăm sóc vun đắp tình cảm nữa. Thậm chí một số người thay đổi hoàn toàn thái độ, biến thành những ông chồng, bà vợ đầy ác khẩu. Sự thô lỗ, lời nói độc địa của chồng, của vợ đã khiến người bạn đời của họ rơi vào lãnh cảm và đó là dấu hiệu cho sự tan vỡ của một số gia đình hiện nay.

Sự cô đơn và thất vọng trước cách ứng xử của người bạn đời

Mới lấy chồng có 2 năm nhưng với chị Mai (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội), dường như những cảm xúc với chồng đã trở nên hoàn toàn nguội lạnh, chung quy là vì những thay đổi trong lời ăn, tiếng nói và ứng xử của chồng. Chị Mai chia sẻ: “Khi yêu anh ấy rất dịu dàng từ những cử chỉ rất nhỏ thôi cũng làm tôi xúc động như mở cửa xe ô tô đón tôi, xách giúp cho tôi túi đồ nặng, không bao giờ quên tặng hoa hay quà những dịp 8.3, 20.10 hoặc sinh nhật. Chưa bao giờ anh ấy nói những lời thô lỗ với tôi.

Những thay đổi hoàn toàn so với lúc đầu

Thế nhưng, khi chúng tôi thành vợ chồng, anh ấy đã thay đổi thái độ hoàn toàn, không còn tỏ ra lo lắng khi tôi về muộn mà thay vào đó là tỏ ra khó chịu bực bội khi phải vào bếp nấu cơm. Dửng dưng nhìn vợ tay xách nách mang trong khi mình tay không.

Sự chia sẻ với nhau về cuộc sống, gia đình, công việc cũng ngày một xa dần…”. Điều chị Mai buồn hơn cả đó là mỗi lần bước lên chiếc xe ô tô đi cùng chồng mình, chị thường bị “tra tấn” bởi những câu nói chửi đầy thô tục mà chồng chị giành cho những người lái xe máy hoặc ô tô đi ẩu. Người bị mắng thì không nghe thấy, vợ con ở trong xe mới là người chịu trận. Những câu nói thô tục, thậm chí mạt sát nhân phẩm của người khác từ miệng chồng làm chị Mai cảm thấy ghê sợ.

Chị Mai và có không ít người phụ nữ sau khi kết hôn, người đàn ông của họ không còn ôm hôn vợ thắm thiết, không còn những nụ cười rạng rỡ khi ở bên nhau mà thay vào đó là phải nghe những câu chửi thề tục tĩu, hoặc gọi vợ là “con” hoặc xưng “mày, tao”…

Hôn nhân đổ vỡ từ lời nói

Coi thường vợ

“Chồng tôi là người rất giỏi nên đòi hỏi người khác cũng phải giỏi như mình; không thì mắng chửi không tiếc lời. Nếu tôi có cự nự thì bị nói thêm. Nếu tôi có nói quá thì bị chửi ngay không thương tiếc. Đối với mọi người thì tôi được nhiều người nhận xét là biết điều; biết cách sống và cư xử với gia đình và bạn bè. Vậy mà chồng tôi luôn tìm cách hạ thấp hình ảnh của tôi trước mặt mọi người bằng cách nói thể hiện sự coi thường vợ.

Cuộc hôn nhân của tôi bước sang năm thứ 7 và tôi cảm giác không thể chịu đựng nổi thêm. Nhiều lúc tôi cũng nghĩ tới việc trốn tránh. Tôi không muốn nói chuyện, nhưng sống chung nhà không thể thế được. Dù sao đó cũng là chồng, là bố của các con. Thế nhưng nói chuyện cũng khó vì anh là người rất định kiến, ít khi chịu nghe người khác nói gì”, chị N.H (Sơn Tây, Hà Nội) chia sẻ về cảm giác của chị về hôn nhân hiện tại của mình.

Những câu nói đầy “phũ phàng” của chồng

Hôn nhân đổ vỡ từ lời nói

Một số phụ nữ chia sẻ rằng họ không thể chịu nổi những câu nói đầy “phũ phàng” của chồng. Chẳng hạn như việc chê bai vợ xấu, mắng chửi vợ trước mặt người thân. Thậm chí mạt vợ là “não cá vàng”… Những câu nói chê bai, miệt thị ấy đã đi theo suốt dọc hôn nhân của nhiều người phụ nữ. Người thì chấp nhận vì cho rằng trong cơn bực tức thì nói cho sướng mồm. Chứ thật ra là không nghĩ như vậy. Tuy nhiên, cũng có những người phụ nữ đã không thể chịu đựng được dẫn đến “tức nước vỡ bờ” bỏ đi tất cả.

Việc nói cho sướng miệng mà không cần biết tới cảm giác của người đối diện không chỉ xảy ra với đàn ông. Mà ngay cả một số người phụ nữ khi nóng giận cũng chửi bới, xưng hô “mày, tao” với chồng mình… Tất cả những điều này đã làm cho văn hóa ứng xử của nhiều gia đình rơi xuống bờ vực thẳm. Khi bản thân mỗi người đã không tự đúc rút ra cho mình những bài học trong ứng xử; biết “kiệm lời” để thể hiện sự tôn trọng mình, tôn trọng vợ hoặc chồng mình.

Quan trọng là mình phải biết cách điều tiết

Bà Ngô Thúy Lan, Phó Chủ tịch UBND Phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội nhận định: “Vợ chồng sống chung một thời gian chắc chắn sẽ có va chạm. Quan trọng là mình phải biết cách điều tiết. “Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đừng để mang họa vì những câu nói không biết kiềm chế lúc nóng giận. Ông bà mình dạy: “Lời ngọt lọt tới xương”. Nhưng muốn nói cho ngọt để đạt kết quả là cả một nghệ thuật cần phải học tập, rèn luyện. Vợ chồng phải tôn trọng nhau, cư xử tế nhị, không được to tiếng trước mặt con cái. Phải hiểu nhau để cùng góp ý, sửa chữa. Muốn sống chung lâu dài thì phải độ lượng, vị tha, chấp nhận nhau”.

Tình yêu và hôn nhân cần thời gian để trưởng thành, để vấp ngã và đứng dậy

Ai cũng cần thời gian để trưởng thành, để vấp ngã và đứng dậy. Tình yêu cũng vậy. Nếu không có bất đồng, cãi vã, không có những điều cảm thấy khó chịu về nhau; thì có ai sẽ hiểu mà hợp nhau tức thì?

Nếu không ghi nhận tính tốt mà chỉ nhìn về mặt xấu của nhau để chỉ trích; coi thường và rời bỏ thì biết bao nhiêu cuộc tình chẳng kịp lớn lên đã vụt tắt? Cho đến giờ, bạn chồng mình vẫn chẳng hoàn hảo. Nhưng đã thay đổi tích cực hơn rất nhiều. Đi làm về chỉ quan tâm, chơi với vợ con, rảnh thì xin vợ đi uống nước; chơi với bạn trận game hay đá bóng cho khoẻ người. Đi đâu về muộn cũng biết nhắc vợ ngủ trước, không phải lo lắng đợi chờ.

Đàn ông yêu rồi sẽ tin, đàn bà yêu rồi sẽ phục. Cái khác nhau của tin và phục là sau đổ vỡ, đàn bà hận; còn đàn ông thì bình thản. Nên khi yêu và bước vào hôn nhân, phụ nữ thường thất vọng nhiều hơn đàn ông. Bởi họ đã tôn vinh và ngưỡng mộ người đàn ông của mình quá nhiều. Nhiều khi thành kỳ vọng nặng nề. Cuộc sống vốn nhiều áp lực; là vợ, là chồng, mình tin chỉ cần tôn trọng vai trò của nhau thay vì đặt một gánh nặng kỳ vọng lên vai; thần tượng hoá một hình mẫu thì chúng ta sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

Nguồn: vanhoaonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *