Người dùng đã có thể ẩn like bài đăng trên Facebook và Instagram
Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Người dùng đã có thể “ẩn like” bài đăng trên Facebook và Instagram

4 phút, 6 giây để đọc.

Sau hai năm thử nghiệm, tính đến ngày 27/5. Cả Facebook và Instagram đều đã kích hoạt chức năng “ẩn lượt thích”. Tùy chọn mới cho bộ đếm “Like” ẩn trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Do đó, người dùng có thể ẩn số lượng yêu thích trên tất cả các bức ảnh, bài đăng trên tường của mình. Nếu không muốn làm phiền, họ thậm chí có thể ẩn số lượt thích trên bài đăng của người khác. Thao tác này rất đơn giản, bạn chỉ cần kích hoạt tùy chọn mới trong phần “Bài viết” của phần “Cài đặt”.

Không chỉ vậy, người dùng còn có thể chọn ẩn số lượt thích. Sau đó chia sẻ nội dung trên Facebook và Instagram. Ngay cả khi bạn xuất bản nội dung, bạn có thể chọn bật / tắt tính năng này. Cùng Công nghệ số 365 tìm hiểu tính năng đặc biệt này nhé!

Hai nền tảng Instagram và Facebook đã kích hoạt tính năng “ẩn like”

Hai nền tảng Instagram và Facebook đã kích hoạt tính năng ẩn like

Ở cả hai nền tảng, người dùng có thể chọn không hiển thị số lượt thích trên bài đăng của người khác và của chính mình. Tính năng kiểm soát này áp dụng cho tất cả các post trên Newsfeed. Trong Instagram, người dùng truy cập tùy chọn Posts trong phần Setting. Sau đó nhấn vào Hide Like Count để ẩn lượt thích. Hiện tính năng này đã được triển khai cho hầu hết người dùng trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong khi đó, trên Facebook, người dùng vào Settings & Privacy > Settings > Reaction Counts > Reaction Preferences để chọn ẩn hoặc hiện số lượt thích. Tuy nhiên, tính năng hiện chỉ triển khai tại một số thị trường nhất định. Tại Việt Nam, công cụ này sẽ có mặt trong vài tuần tới.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể lựa chọn ẩn số lượt thích trước khi chia sẻ một nội dung nào đó. Cũng như có thể mở/tắt tùy chọn, kể cả khi nội dung đã được đăng tải. “Mọi người có thể lựa chọn ẩn trên các bài đăng của chính mình; để người khác không thấy được bài đăng đó có bao nhiêu người thích. Nhờ đó, mọi người có thể tập trung vào trải nghiệm các nội dung như hình ảnh hay video được chia sẻ thay vì quan tâm tới số lượt thích”, đại diện Facebook cho biết.

Người dùng có thể giám sát tác động các bài đăng

Người dùng có thể giám sát tác động các bài đăng

Để giám sát tác động các bài đăng; người dùng vẫn có thể kiểm tra số lượt thích kể cả khi đã ẩn hiển thị trên tường của mình. Tuy nhiên, việc này sẽ yêu cầu thêm một số bước thực hiện – khá đơn giản. Thay vì trực quan ngay dưới từng bài đăng như trước kia. Động thái mới này là một phần trong những nỗ lực của Facebook; nhằm khám phá nhiều cách giúp người dùng có thể kiểm soát tốt trải nghiệm. Với cùng mục tiêu này, mạng xã hội lớn nhất thế giới gần đây cũng đã ra mắt các công cụ mới như: Cho phép mọi người lọc nội dung phản cảm khỏi tin nhắn trực tiếp (Direct Messages), tính năng cho phép kiểm soát nội dung chia sẻ…

Một số chuyên gia đánh giá, việc tắt tính năng đếm like là điều nên làm. “Loại bỏ bộ đếm giúp giảm căng thẳng, lo lắng và nhiều cảm xúc tiêu cực khi sử dụng mạng xã hội, bởi không ít người thường đố kỵ nhau thông qua lượt thích bài viết”, một chuyên gia cho biết. “Tắt bộ đếm cũng giúp người dùng tập trung vào nội dung bài viết nhiều hơn”.

Trên mạng xã hội, đa số ý kiến đồng tình với động thái của Facebook. “Ủng hộ việc bỏ lượt thích vì sẽ hạn chế tình trạng ‘sống ảo’ hiện nay. Nhất là với các nội dung câu like phản cảm”, thành viên Minh Thành bình luận. “Các dịch vụ tăng like, mua bán like cũng sẽ giảm bớt”. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng tùy chọn ẩn lượt thích có thể khiến họ không thể đánh giá được mức độ hấp dẫn của các bài viết.

Kết luận

Tính năng ẩn lượt thích từng được Facebook thử nghiệm từ năm ngoái trên Instagram và nhận được phản hồi tích cực. Vào năm 2019, mạng xã hội cũng thử nghiệm việc ẩn lượt thích cho Facebook nhưng chỉ riêng tại Australia. Khi đó, người dùng vẫn thấy số lượt thích trên các bài viết của chính mình, nhưng những người khác chỉ có thể xem nội dung đó được phản hồi như thế nào thông qua các biểu tượng Reaction. Nếu muốn biết cụ thể số lượt, cách duy nhất là đếm thủ công.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *