Giá dầu lao dốc ba phiên liên tiếp
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Nguyên nhân khiến giá dầu thế giới giảm liên tiếp trong ba phiên

3 phút, 41 giây để đọc.

Hiện tại, có nhiều yếu tố khiến giá dầu thế giới chịu áp lực giảm, trong đó có sự bùng phát của Covid-19 ở châu Á, có thông tin Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran trong thời gian tới, cũng như lo ngại về lạm phát … Điều này đã kéo giá dầu đi xuống hơn 3% trong 3 ngày liên tiếp. Tuy nhiên nếu nhìn từ đầu năm thì giá dầu đã tăng 35%. Hãy chú ý theo dõi các bài viết sau của Công nghệ số 365 để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Giá dầu thế giới sụt giảm 3 phiên liên tiếp

Giá dầu thế giới sụt giảm 3 phiên liên tiếp

Giá dầu thế giới sụt giảm phiên thứ ba liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (20/5). Sau khi có tin về tiến trình dỡ lệnh trừng phạt với Iran. Mở ra triển vọng về nối lại xuất khẩu dầu từ quốc gia vùng Vịnh này. Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 1,55 USD/thùng. Tương đương giảm 2,3%, còn 65,11 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York mất 1,31 USD/thùng. Tương đương giảm 2%, còn 62,05 USD/thùng. Trước phiên giảm này, giá dầu Brent đã mất 3,2% trong phiên ngày thứ Tư (19/5) và 1,1% trong phiên ngày thứ Ba (18/5). Giá dầu WTI trượt 3,5% trong phiên ngày thứ Tư và 1,2% trong phiên ngày thứ Ba.

Nguyên nhân khiến giá dầu thế giới giảm

Do Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran

Do Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu khí, vận tải, hoá dầu, bảo hiểm và ngân hàng của Iran đều đã được bàn thảo trong các cuộc đàm phán đang diễn ra với Mỹ về thoả thuận hạt nhân.

“Thông tin này thực sự gây sức ép giảm lên giá dầu”. Nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận định. “Thị trường toàn cầu có dư địa để hấp thụ thêm dầu từ Iran nhưng trong ngắn hạn. Đây vẫn là nhân tố gây suy giảm giá dầu ngày hôm nay”.

Đại dịch Covid-19

Ngoài ra, giá dầu còn chịu áp lực giảm từ làn sóng Covid-19 đang tấn công nhiều nước châu Á. Số ca nhiễm mới đang tăng mạnh ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực như: Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam…, đe doạ triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu. Tại Ấn Độ, số ca nhiễm mới và tử vong tiếp tục ở mức cao.

Những nguyên nhân khác

Gây sức ép lên giá dầu gần đây còn có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thắt chặt chính sách tiền tệ để ứng phó với lạm phát leo thang ở Mỹ. Fed vẫn trấn an rằng lạm phát chỉ là tạm thời, nhưng giới đầu tư không hoàn toàn tin tưởng đánh giá này.

Tuy nhiên, một số tổ chức như Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cho tới gần đây vẫn lạc quan về triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu trong nửa cuối của năm nay, trên cơ sở sự phục hồi tăng trưởng kinh tế, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu.

Dự báo giá dầu trong tương lai

Dự báo giá dầu trong tương lai

Trong tuần tới, theo phân tích của giới đầu tư trên MarketWatch, giá dầu có thể không “đi xuống” nữa so với tình hình hiện tại. Các nước châu Âu và Mỹ, Nhật… đã lên kế hoạch mở cửa ngành du lịch trở lại, giá dầu phiên 21.5 bật tăng cũng xuất phát từ thông tin này. Song các nhà đầu tư thừa nhận việc mở cửa du lịch lúc này chưa mấy khả quan, khi tỷ lệ tiêm ngừa phòng dịch Covid-19 tại nhiều nước trên thế giới chưa cao, đặc biệt, nhiều nơi ở châu Á vẫn đang tăng số ca nhiễm Covid-19 khiến tình hình đáng lo ngại hơn vào lúc này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Congnghe365.com!

Nguồn: vneconomy.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *