Những lợi ích của nước đối với cơ thể bạn nên biết
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Những lợi ích của nước đối với cơ thể bạn nên biết

4 phút, 34 giây để đọc.

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, chiếm 70 – 80% trọng lượng cơ thể. Con người không thể ăn trong vài ngày, thậm chí vài tuần mà phải uống nước sau ba ngày. Ai cũng biết nước là nguồn sống, là điều kiện cơ bản của sự sống, chính vì vậy đối với những gia đình có trẻ nhỏ không biết tự xin nước thì câu hỏi mà các bậc cha mẹ thường gặp phải là: uống bao nhiêu nước cho phù hợp. Trẻ con? Uống ngày nào là đủ, ở độ tuổi nào thì cần uống thêm nước?

Nhu cầu nước đối với mỗi cơ thể

Do sữa mẹ là nguồn thức ăn hoàn chỉnh giai đoạn 6 tháng đầu đời nên lúc này nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn (6 tháng đầu) sẽ không cần bổ sung gì khác kể cả nước uống. Từ tròn 6 tháng trở đi trẻ bắt đầu ăn bột/cháo xay thì trẻ cần uống thêm nước để đảm bảo tiêu hoá tốt, tránh bị táo bón. Do một số đặc điểm sinh lý khác biệt (như khả năng làm việc của thận chưa hoàn chỉnh, tỷ lệ nước cơ thể lớn hơn, không biết khát đòi uống…) nên nhu cầu nước của trẻ cũng cần được xác định riêng theo khuyến cáo của Viện Dinh Dưỡng là: 150ml/kg cân nặng/ngày.

Nhu cầu nước đối với mỗi cơ thể

  • Còn với nhu cầu nước của trẻ vị thành niên: 40ml/kg cân nặng
  • Từ 19 – 30 tuổi hoạt động thể lực nặng: 40ml/kg
  • Từ 19- 55 tuổi hoạt động thể lực trung bình: 35ml/kg
  • Người trưởng thành >=55 tuổi: 30ml/kg

Trong những trường hợp đặc biệt như thời tiết nóng bức, ra nhiều mồ hôi cần uống nhiều nước hơn, trong tiêu chảy ngoài uống nhiều nước cần truyền thêm dịch.

Vai trò của nước đối với cơ thể

Cùng với vai trò của nước, cũng cần nhắc đến luôn các chất điện giải. Gồm Na, K (potassium) và Cl (chloride) là các chất cần thiết trong khẩu phần ăn. Na có vai trò điều hoà áp trong hệ thống tim mạch. K có vai trò vận chuyển xung động thần kinh và duy trì huyết áp bình thường. Cl cùng với Na, K giúp duy trì cân bằng nước, pH máu và thành phần dịch vị (HCl).

Chúng ta đã biết vai trò chính của các chất điện giải đối với cơ thể. Nhưng khi nào cơ thể dễ bị rối loạn những chất này và những nguy cơ cụ thể nào sẽ xảy đến? vitamin K trong những trường hợp nôn nhiều, bệnh tiêu hoá mạn.. gây rối loạn nhịp tim, tiêu thụ quá nhiều vitamin K khi thận yếu gây ngộ độc và làm chậm nhịp tim có thể ngừng đập. Vitamin K có nhiều trong thực phẩm tươi sống như thịt tươi, hoa quả, rau.

Na có nhiều trong thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nguồn gốc động vật. Cl có trong muối ăn, nước chấm. Hiếm khi bị thiếu Na (do tiêu chảy, nôn, ra quá nhiều mồ hôi, bệnh thận). Khẩu phần có K cao và Na thấp thường dẫn tới huyết áp thấp. Chủ yếu là nguy cơ tiêu thụ quá nhiều Na (do ăn mặn nhiều muối, gây bệnh tăng huyết áp. Thiếu Cl khi nôn nhiều, ra mồ hôi nhiều liên tục, viêm đường tiêu hoá mạn tính, suy thận. Cl máu cao khi mất nước, thiếu nước.

Một số biện pháp bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình

Một số biện pháp bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình

Để hạn chế sự ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe. Thì tại mỗi gia đình phải có biện pháp xử lý nước đơn giản như lọc nước. Đặc biệt phải có ý thức bảo vệ nguồn nước:

– Giữ sạch nguồn nước: Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác. Phóng uế bừa bãi ảnh hưởng đến nguồn nước sạch. không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn…

– Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt hàng ngày. Kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước. Dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây…

–  Xử lý phân người: Vận động và ứng dụng tốt các giải pháp để xây dựng các loại nhà tiêu hợp vệ sinh (tự hoại, bán tự hoại, hai ngăn, thấm dội nước)

–  Xử lý phân gia súc, động vật: Cần có kế hoạch thu gom với hố ủ hợp vệ sinh, chuồng trại cách xa nguồn nước theo qui định vệ sinh…

– Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt (cống ngầm kín) rồi đổ ra hệ thống cống chung, đồng ruộng hoặc sông rạch sau khi đã được xử lý chung hoặc riêng.

Lời kết

Chúng ta đang sống trong mùa hè đa phần là khí hậu nóng bức. Rất dễ bị thiếu nước và điện giải qua mồ hôi. Hãy quan tâm để đảm bảo cung cấp đầy đủ nước và các chất điện giải đều cần ở mọi lứa tuổi! Cho sức khỏe của cả gia đình!

Cảm ơn bạn đã đọc những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên!

Nguồn: viendinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *