Bệnh mất ngủ gặp ở nhiều người
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Những phương pháp điều trị chứng mất ngủ trong đông y

4 phút, 15 giây để đọc.

Mất ngủ là chứng bệnh mà không ít người gặp phải. Mất ngủ ảnh hướng xấu sức khỏe chúng ta, làm cho kiệt quệ tinh thần, cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. Mất ngủ nhiều đêm trong thời gian dài liên tục sẽ rất nguy hại đến sức khỏe, đó có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh lí khác. Hiện nay, chứng mất ngủ có thể chữa bằng nhiều phương pháp trong đông y. Bài viết dưới đây chia sẻ các kiến thức về các biện pháp chữa trị chứng mất ngủ trong y học cổ truyền, mời các bạn tham khảo.

Bệnh mất ngủ là gì?

Mất ngủ là khi có đầy đủ các triệu chứng sau: Sự than phiền về khó khăn khi bắt đầu giấc ngủ, khó ngủ duy trì hoặc tỉnh giấc quá sớm. Khó ngủ xảy ra mặc dù có đủ cơ hội thích hợp để ngủ. Mất ngủ lảm giảm hiệu quả hoạt động ban ngày. Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ, khi đó vận động và cảm giác được tạm hoãn ở mức tương đối. Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng là giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng.Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ, người bệnh rơi vào tình trạng không thể đi vào giấc ngủ, giấc ngủ chập chờn khó duy trì hoặc ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt. 

Bệnh mất ngủ

Mất ngủ đông y còn gọi là chứng thất miên hoặc chứng Bất mị (Bất là không, mị là ngủ). Mất ngủ là trạng thái rối loạn giấc ngủ thể hiện ở ban đêm không ngủ được hoặc thiếu ngủ. Biểu hiện: khó ngủ hay khó duy trì giấc ngủ, dậy quá sớm, ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt. Nếu mất ngủ kéo dài, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, cáu gắt, dễ trầm cảm,…                       

Triệu chứng của mất ngủ

Cả đêm không ngủ hoặc lúc ngủ lúc tỉnh, hoặc mộng nhiều dễ tỉnh; tim đập hồi hộp, hay quên, người mệt mỏi ăn không ngon, sắc không nhuận. Khó ngủ, ngủ vật vã hoặc mới ngủ lại bị tỉnh ngay tâm phiền, miệng khô, đầu váng, tai ù, ngũ tâm phiền nhiệt, lưỡi đỏ.

Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

Mất ngủ có rất nhiều nguyên nhân mà theo đông y đều liên quan đến các tạng, Can Tâm,Tỳ, Phế thân; thường gặp trên lâm sàng các thể bệnh do tâm tỳ huyết hư, can khí uất kết, tỳ thận yếu. Điều trị trị Đông y quan tâm đến căn nguyên gây bệnh; vì vậy ưu tiên điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây mất ngủ; điều hòa ngũ tạng, nâng cao thể trạng, mang lại hiệu quả lâu dài.

Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

Như vậy, theo Đông y: tâm chủ thần, can chủ nộ, tim khỏe mạnh, thần kinh tốt, lá gan bình hòa, tinh thần thư thái sẽ ngủ ngon giấc. Người bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc là do tâm can bất ổn. Muốn điều trị hiệu quả bệnh mất ngủ phải bồi bổ tâm tỳ, thư can giải uất, an thần trấn kinh.

Những phương pháp điều trị mất ngủ trong đông y

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt 

Bấm huyệt giúp thông kinh hoạt lạc, chữa trị nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh mất ngủ. Một số vị trí huyệt đạo giúp điều trị mất ngủ: huyệt nội quan, huyệt thần môn, huyệt tam âm giao, huyệt dũng tuyền; huyệt phong trì, huyệt ấn đường, huyệt thái dương, huyệt thiên trụ. Điều trị bấm huyệt cần kiên trì và thực hiện đều đặn; đồng thời hạn chế sử dụng các chất kích thích và giữ cho tinh thần ổn định.

Xoa bóp bấm huyệt 

Phương pháp ngâm chân thảo dược

Ngâm chân giúp lưu thông máu, tăng khả năng miễn dịch. Việc ngâm chân thảo dược mỗi tối bằng nước ấm trước khi đi ngủ; sẽ làm hệ thống trung khu thần kinh được kích thích nhẹ, thoải mái, giải tỏa căng thẳng. Một số bài thuốc thảo dược có thể sử dụng cho ngâm chân như: quế, sả, gừng…

Phương pháp dùng thuốc thảo dược

Các bài thuốc đông y điều trị mất ngủ thường sử dụng nguyên liệu các loại cỏ cây, thảo dược. Vì vậy những bài thuốc này thường không hiệu quả ngay lập tức; nhưng an toàn, không gây tác dụng phụ, có tác dụng hoạt huyết, dưỡng não, thông mạch, cải thiện tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Một số thảo dược  gừng, cam thảo, tâm sen, táo nhân, Lạc Tiên, Lá Vông Nem, Trinh Nữ, Bình Vôi…

Phương pháp châm cứu

Châm cứu chữa mất ngủ là phương pháp trị liệu theo y học cổ truyền,áp dụng những y lý Đông y; tác động vào các huyệt đạo nhất định giúp người bệnh tìm lại giấc ngủ ngon và sâu. Châm cứu được đánh giá là phương pháp chữa mất ngủ hiệu quả cao và an toàn nhất hiện nay, không cần dùng thuốc.

Nguồn: Hoanmydanang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *