Novaland
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Novaland thông qua phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ

4 phút, 26 giây để đọc.

Hiện tại, cổ phiếu của cụm ngành bất động sản đang cực kỳ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt là cổ phiếu của Novaland đang có quá trình tăng trưởng mạnh. Tập đoàn Novaland cũng dự kiến phát hành những cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Dựa vào tiềm năng tăng trưởng, chính sách phát triển và năng lực triển khai dự án tốt của mình. Novaland thông qua phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Điều này liệu có ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu của cụm ngành bất động sản?

Novaland phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần

Novaland phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần

Chiều 26/05/2021, CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland – mã chứng khoán NVL) vừa công bố nghị quyết của HĐQT. Tập đoàn NVL công khai bằng văn bản về việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Danh sách cổ đông sẽ được chốt vào ngày 10/6 tới đây.

Theo đó, Novaland dự kiến phát hành gần 386 triệu cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu ra thị trường. Tính đến hết năm 2020, NVL có 12.051 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Ngoài ra còn có 3.970 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần – đây là nguồn vốn phát hành cổ phiếu thưởng lần này cho cổ đông, với giá trị phát hành theo mệnh giá gần 3.860 tỷ đồng. Tỷ lệ thực hiện 555:198, tương ứng cổ đông sở hữu 555 cổ phiếu được nhận về 198 cổ phiếu mới (xấp xỉ 36%). Qua đó, vốn điều lệ tăng từ 10.728 tỷ đồng lên 14.587 tỷ đồng. Cổ phần phân phối cho cổ đông sẽ được làm tròn đến hàng đơn vị. Tuy nhiên, cổ phiếu lẻ phát sinh sẽ bị hủy bỏ, xem như không được phát hành.

Sự tăng trưởng của cổ phiếu Novaland thời gian qua

Doanh thu của Novaland

Trước đó, Novaland đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021. Doanh thu thuần của tập đoàn đạt 4.507 tỷ đồng, tăng hơn 372%. Tính đến cuối tháng 4/2021, NVL là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn có đà tăng tích cực trong tháng 4. Và giá trị cổ phiếu đã trở thành cổ phiếu lớn thứ 9 trong danh mục quỹ đầu tư VEIL, với tổng giá trị đầu tư lên đến gần 82 triệu USD. Bên cạnh đó, khối ngoại đã mua ròng gần 1.400 tỷ đồng tại mã cổ phiếu này với 49 phiên mua ròng trên tổng số gần 70 phiên xuyên suốt 4 tháng đầu năm. Những con số này đã chứng minh cho sự phát triển của NVL theo thời gian. 

Quỹ đất đang nghiên cứu và phát triển của NVL. Tính đến quý I/2021 là hơn 5.400 ha tại các vị trí chiến lược dọc theo trục phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia có tổng giá trị thương phẩm (GDV) tương đương 45 tỷ USD. Tập đoàn cũng đặt mục tiêu gia tăng quỹ đất thêm 10.000 ha trên địa bàn Nam Trung Bộ. Đồng thời, gắn liền với cơ sở hạ tầng, kinh tế địa phương để phát triển hơn. Tập đoàn cũng muốn phát triển vùng hơn các dự án riêng lẻ. Tiếp tục duy trì vị thế nhà phát triển bất động sản sở hữu quỹ đất lớn thứ hai trong số các nhà phát triển bất động sản niêm yết ở Việt Nam.

Cổ phiếu tăng trưởng theo doanh thu

giá cổ phiếu tăng liên tục

Trên thị trường cổ phiếu NVL đã tăng đột biến từ đầu năm đến nay. Hiện tại, giao dịch quanh mức 133.500 đồng/cổ phiếu – đây cũng là vùng giá cao nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây của cổ phiếu NVL, đánh dấu cho sự phát triển liên tục của tập đoàn lúc bấy giờ. Việc phân phối cổ phiếu thưởng sẽ giúp thị giá NVL điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn hơn. Nó cũng giúp gia tăng hơn nữa thanh khoản và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp này. Góp phần quan trọng trong việc giúp tập đoàn ngày càng thu hút vốn của các nhà đầu tư.

Hiện tại, cổ phiếu hàng đầu nhóm ngành bất động sản đang thu hút các nhà đầu tư trong nước và khối ngoại. Điển hình là cổ phiếu NVL. Đóng cửa phiên giao dịch 26/05, cổ phiếu NVL dừng ở mức 133.500 đồng/cổ phiếu. Nâng vốn hoá tập đoàn lên 157.385 tỷ đồng (6,6 tỷ USD). Novaland là công ty bất động sản nhà ở niêm yết có vốn hóa đứng thứ 2 tại Việt Nam.

Dù đang có quá trình tăng giá mạnh từ đầu năm và vượt đỉnh của mọi thời đại. Giá trị của Novaland vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Điều đó nhờ vào quỹ đất lớn và hưởng lợi từ chính sách phát triển hạ tầng của chính phủ. Đồng thời, NVL còn có năng lực triển khai dự án, chiến lược phát triển phù hợp thị trường.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *