Pháp, Đức mong thỏa thuận đột phá về thuế doanh nghiệp toàn cầu
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Pháp “bắt tay” Đức thúc đẩy sáng kiến về thuế doanh nghiệp toàn cầu

3 phút, 33 giây để đọc.

Tại cuộc họp báo chung trước thềm phiên họp của Hội đồng Kinh tế và Tài chính Pháp-Đức ngày 26/5, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đã hạ mức đề xuất áp thuế đối với doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu mở ra một “cơ hội lịch sử” và các nước cần nhân cơ hội này để nắm bắt. Ông cho rằng: “Giờ là lúc phải hành động!”. Pháp và Đức cũng đang phấn đấu thúc đẩy một hiệp ước “lịch sử” về mức tối thiểu của thuế đối với các tập đoàn đa các quốc gia, với mong muốn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn sau khi một số nước châu Âu nghi ngờ về kế hoạch này. Hãy theo dõi bài viết sau của Congnghe365 để biết thêm chi tiết nhé.

Thoả thuận đột phá về thuế doanh nghiệp của Đức và Pháp

Thoả thuận đột phá về thuế doanh nghiệp của Đức và Pháp

Bộ trưởng Bộ Tài chính của Pháp và Đức vừa tuyên bố mong đợi một thoả thuận đột phá về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu và các quy định mới để đánh thuế các dịch vụ kỹ thuật số xuyên biên giới trong vài tuần tới. Ông Olaf Scholz – Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức cho biết: “Tôi có cảm giác khá chắc chắn về việc trong vài tuần nữa, chúng ta sẽ đạt được thoả thuận về một cuộc cách mạng thuế doanh nghiệp quốc tế. Cụ thể là phân bổ lại quyền đánh thuế. Mức thuế tối thiểu toàn cầu. Bằng cách này, chúng ta có thể chấm dứt tình trạng cạnh tranh thuế tai hại. Đảm bảo sân chơi công bằng với mọi doanh nghiệp trên toàn cầu. Kể các các công ty kỹ thuật số”.

“Đây là một cơ hội lịch sử mà chúng ta cần nắm bắt lấy. Ngay lúc này, cần hành động từng bước. Đầu tiên sẽ là tại nhóm các nước G7 trong tuần tới. Thực tế là chúng ta không còn xa một thoả thuận ở cấp các nước phát triển G7, G20 và OECD”. Ông Bruno Le Maire – Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp nói.

Bộ Tài chính Mỹ đề xuất mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 15%

Bộ Tài chính Mỹ đề xuất mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 15%

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã đề xuất mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu là 15%. Hoặc có thể tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận để nâng mức thuế này lên cao hơn nữa. Theo phía Mỹ, một mức thuế tối thiểu toàn cầu “sẽ đảm bảo kinh tế thế giới phát triển dựa trên một sân chơi công bằng hơn”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen lập luận rằng. Thuế suất tối thiểu cho doanh nghiệp toàn cầu sẽ giúp giải quyết tình trạng các công ty chuyển trụ sở sang các quốc gia khác. Nhằm giảm gánh nặng thuế. Mặc dù hầu hết hoạt động sản xuất kinh doanh của họ đều ở Mỹ.

Bà Yellen cũng cho rằng; đề xuất này sẽ giúp ngăn chặn “cuộc đua cắt giảm xuống đáy” về thuế suất trên toàn cầu. Cuộc đua giảm thuế giữa các quốc gia đã xói mòn nguồn thu ngân sách của các chính phủ. Trong khi nhiều chính phủ phải vay nợ kỷ lục để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Nhận định của Chính phủ Anh về thỏa thuận này

Nhận định của Chính phủ Anh về thỏa thuận này

Liên quan đến vấn đề này, Chính phủ Anh cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu cũng cần đảm bảo các tập đoàn công nghệ lớn phải nộp thuế công bằng. Theo một nguồn thông tin tiết lộ ngày 27/5, London nhấn mạnh việc đảm bảo mức thuế mà các doanh nghiệp kỹ thuật số nộp tại Anh phản ánh đúng kết quả kinh doanh của họ.

Dự kiến, tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7 – gồm Đức, Pháp, Anh, Canada, Mỹ, Italy và Nhật Bản) diễn ra vào tuần tới, các nước được cho là sẽ thông qua đề xuất của Mỹ về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *