Châm cứu chữa đau đầu
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Sử dụng phương pháp châm cứu chữa triệu chứng đau đầu

3 phút, 50 giây để đọc.

Triệu chứng đau đầu gặp phải ở rất nhiều người. Theo bác sĩ y học cổ truyền đau đầu do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Những triệu chứng mà đau đầu gây ra rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Chứng đau đầu có thể được chữa bằng phương pháp châm cứu, những cũng tùy vào thể bệnh mà sẽ châm cứu ở những vị trí nhất định. Nó tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau đầu. Cụ thể phương pháp chữa đau đầu này như thế nào thì xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến đau đầu

Đau đầu do nhiều nguyên nhân nên các thể bệnh cũng khác nhau. Nguyên nhân chính gây đau đầu là do ngoại cảm thời tà và tình chí, nội thương và bất nội ngoại nhân. Do khí hư, do huyết hư, do đàm, do nhiệt, do thấp, do cảm mạo, do phong, do huyễn vựng.

Nguyên nhân đau đầu

Triệu chứng bệnh đau đầu

Đau đầu được phân thành ba loại: Đau căng đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cơn. Tùy từng loại đau đầu mà sẽ có các triệu chứng khác nhau như đau âm ỉ, đau dữ dội, đau nhói, đau châm chích; có khi chỉ đau trong vài phút, có khi cơn đau kéo dài vài ngày.

Triệu chứng xảy ra khi đau căng đầu

Mức độ đau từ nhẹ đến vừa, cảm giác như có một dải băng quấn chặt quanh đầu. Nó thường xuất hiện ở cả hai bên đầu và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu và bực mình.

Triệu chứng xảy ra khi đau nửa đầu

Cơn đau nửa đầu làm người bệnh đau đầu dữ dội, đau dồn dập, mức độ đau từ vừa đến nặng và chỉ xuất hiện ở một bên đầu. Người bị đau nửa đầu thường nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn. Đau đầu buồn nôn, nôn mửa có thể xảy ra khi bệnh nhân bị đau căng đầu. Cơn đau loại này thường làm cho tình trạng đau đầu kéo dài có thể diễn ra từ vài giờ đến vài ngày và có thể lặp đi lặp lại.

Triệu chứng xảy ra khi đau nửa đầu

Triệu chứng xảy ra khi đau từng cơn

Người bệnh thấy đau nhức nhối, thường  khu trú ở một bên mắt. Cơn đau bắt đầu từ một bên đầu, xung quanh và phía sau mắt, sau đó trở nặng và có thể kéo dài từ 15 phút đến 3 giờ, có thể kèm với các triệu chứng sưng mắt, chảy nước mắt, đỏ và nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi chỉ ở bên phần đầu bị ảnh hưởng.

Huyệt sử dụng tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau đầu

Do khí hư: Cứu Bách hội, Trung quản, Túc tam lý, Quan nguyên, Đại chùy. Do huyết hư: Tả Đầu duy, Hợp cốc, Khúc trì, Can du. Đồng thời châm tả Phong trì. Bổ Huyết hải, Túc tam lý. Do đàm: Tả Bách hội, Toản trúc, Phong long, Liệt khuyết hoặc tả Trung quản, Nội quan, Phong trì. Do nhiệt: Chích nặn máu huyệt Thái dương, Đầu duy, Ủy trung, Hợp cốc.

Phương pháp châm cứu

Sau châm tả: Hành gian, Khúc trì. Do thấp: Châm tả Bách hội, Thượng tinh, Thái dương, Khúc trì. Kết hợp tả Tỳ du, Trung quản, Nội đình, Túc tam lý. Do cảm mạo: tả Đầu duy, Phong trì, Hợp cốc phối hợp châm tả Phong phủ, Ngoại quan. Do phong: Châm tả Ngoại quan, Phong phủ, Liệt khuyết, Thân mạch. Do huyễn vựng: Chứng hư thì cứu Bách hội, Túc tam lý, Thái dương và châm bổ Thận du, Quan nguyên.

Huyết áp thấp thì châm bổ Nhân nghinh, Hợp cốc. Chứng thực thì tả Phong trì, Hợp cốc, Phong long, Thượng tinh và chích nặn máu Thái dương. Huyết áp cao thì châm tả Khúc trì, Túc tam lý, Thái dương. Do âm hư can dương vượng thì châm tả: Can du, Hành gian, Phong trì. Do đàm hỏa quấy rối thì châm tả Giải khê, Phong long, Trung quản, Nội quan.

Liệu trình châm cứu chữa đau đầu

Ngày châm 1 lần, mỗi lần 15-20 phút. Có thể dùng điện châm kết hợp thủy châm và xoa bóp bấm huyệt vùng đầu, cổ, vai gáy. Ưu điểm của phương pháp châm cứu chữa bệnh đau đầu là người bệnh có thể được điều trị ngay tại nhà mà không cần đến bệnh viện, không cần chuẩn bị nhiều, ít tốn kém,…

Nguồn: Ythuatcotruyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *