Hoa nhài
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Tác dụng và lưu ý khi sử dụng hoa nhài hai màu trong bài thuốc đông y

5 phút, 4 giây để đọc.

Hoa nhài hai màu là dược liệu rất quen thuộc trong nền y học cổ truyền. Được xuất hiện trong các bài thuốc hay của đông y. Với công dụng chữa được nhiều bệnh như viêm khớp, phù nề, chữa đau bụng, tiêu chảy, phát sốt,..Tuy nhiên, hoa nhài cũng sẽ gây hại với sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách và không đúng liều lượng. Tốt nhất là nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp những kiến thức tổng quan về hoa nhài và những lưu ý, mời các bạn cùng theo dõi.

Tác dụng trong Đông y

Nhài hai màu cũng được dùng để làm thuốc điều trị bệnh viêm khớp và phù nề. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng đối với từng bệnh nhân là không giống nhau, vì vậy mọi người hãy trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ trước khi sử dụng.

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Hà Nội, Nhài hai màu được biết đến là một loại thảo dược; phần rễ của loại thảo dược này sẽ được dùng để làm thuốc. Người ta thường dùng nhài hai màu nhằm điều trị tình trạng thấp khớp và phù nề. Bên cạnh đó, nhài hai màu còn được dùng với những mục đích sử dụng khác. Nhưng mọi người cần phải tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ nhằm được hỗ trợ tư vấn đầy đủ thông tin trước khi sử dụng loại thảo dược này.

Tác dụng trong Đông y

 

Theo những ghi chép trong y học cổ truyền, lá, rễ và hoa dược liệu có vị cay, ngọt và tính mát. Vì vậy, chúng có tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, trấn thống. Rễ cây có hiệu quả an thần và gây tê. Cây hoa nhài chủ trị các bệnh: Sử dụng hoa lài chữa sởi mọc không đều, sở do sốt ở trẻ, viêm màng khóe mắt; mắt có màng mộng và được dùng để rửa mặt. Rễ có tác dụng điều kinh, viêm mũi, viêm giác mạc, mất ngủ và đòn ngã bị thương. Lá và hoa trị đau bụng, mụn nhọt có độc, tiêu chảy, ngoại cảm phát sốt.

Cơ chế phát huy hoạt tính của nhài hai màu

Hiện tại vẫn chưa có đầy đủ thông tin nghiên cứu về cách hoạt động của loại dược liệu này. Do đó, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ trước khi dùng loại thuốc này để điều trị bệnh.

Liều dùng đúng đối với nhài hai màu

Liều lượng của nhài hoa màu đối với từng đối tượng bệnh nhân là không giống nhau. Theo đó, liều dùng sẽ được chỉ định dựa vào từng độ tuổi, tình trạng sức khỏe; và những vấn đề khác cần được quan tâm. Cũng có thể nhài hai màu sẽ không an toàn; do đó mọi người hãy thảo luận với các bác sĩ/ dược sĩ nhằm tìm ra được liều lượng sử dụng phù hợp nhất. Dạng bào chế của nhài hai màu là: Nhài hai màu sẽ được sử dụng ở dạng tươi.

Dùng đúng liều đối với nhài hai màu

Lưu ý khi dùng nhài hai màu

Trong trường hợp gặp phải bất kỳ những tác dụng phụ nào đó ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe; khi đó mọi người nên tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ hoặc các vị thầy thuốc Đông Y. Mọi người cần phải báo cáo rõ với các bác sĩ về bất kỳ loại thuốc; hay loại thảo dược nào mà bạn đang dùng trước khi bắt đầu sử dụng nhài hai màu. Mọi người cũng cần phải tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ được biết rõ nếu như:

Đối tượng phụ nữ đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú; khi đó mọi người cần phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ / dược sĩ. Những trường hợp bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, trong đó gồm thuốc được kê đơn; không được kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược, các loại Vitamin/ khoáng chất,…

Lưu ý khi dùng nhài hai màu

Trao đổi rõ với các bác sĩ nếu như bạn dị ứng với các thành phần có trong nhài hai màu; những loại thuốc khác hay loại thảo mộc nào khác. Người đang gặp phải bất kỳ tình trạng rối loạn hay tình trạng bệnh lý nào khác. Đối tượng bị dị ứng với những loại thực phẩm, chất bảo quản, thuốc nhuộm hoặc động vật.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng

Các quy định của nhài hai màu ít nghiêm ngặt hơn so với các quy định của tân dược. Theo đó, cần phải được tiến hành nghiên cứu sâu hơn; nhằm xác định được mức độ an toàn của vị thuốc này. Những lợi ích của việc dùng nhài hai màu nên cân nhắc cùng với các nguy cơ có thể xảy ra trước khi sử dụng. Hãy tham khảo ý kiến tư vấn của các vị thầy thuốc hay các bác sĩ trước khi dùng thuốc này để điều trị bệnh.

Bác sĩ Giảng viên Trung cấp Dược Hà Nội cho biết, hiện chưa đủ thông tin khi sử dụng nhài hai màu. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Mức độ an toàn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: Không có đủ thông tin việc sử dụng nhài hai màu trong thời kỳ mang thai và cho con bú; bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hoặc bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về hoa nhài – dược liệu quen thuộc xuất hiện trong những bài thuốc Đông y. Để dược liệu phát huy được hết công dụng, người dùng cần ghi nhớ những lưu ý khi sử dụng; tránh xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn: Yhoccotruyenvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *