ĐHĐCĐ Lộc Trời
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Tập đoàn Lộc Trời dự báo tốc độ tăng doanh thu gấp đôi

5 phút, 57 giây để đọc.

Dự kiến, doanh thu của Tập đoàn Lộc Trời (LTG) trong quý II / 2021 sẽ không bằng quý I, do sở không có ý định bán lúa gạo vì đây là thời điểm canh tác, nhưng đã có kế hoạch bán ngành. hoa màu và diện tích lúa không gieo sạ tập trung. Tập đoàn Lộc Trời (LTG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 và thông qua kế hoạch lợi nhuận sau thuế 14.155 tỷ đồng, tăng 87% và lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng, tăng nhẹ 8% so với với năm 2020.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc doanh thu tăng mạnh nhưng lợi nhuận tăng không đáng kể, ban lãnh đạo LTG cho biết, trong cơ cấu doanh thu, phần lớn doanh thu đến từ ngành thực phẩm. Với vai trò chính là cung ứng đơn hàng, LTG không đặt mục tiêu lợi nhuận cho lĩnh vực này vào năm 2021. Khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận không tăng thì bài toán cân đối giữa nợ và vốn chủ sở hữu. được thành lập để đạt được các mục tiêu chiến lược. Mở rộng mục tiêu.

Phát biểu tại đại hội cổ đông

Ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng Giám đốc cho biết Công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Luôn phải chịu sự chi phối của thời tiết và dịch bệnh. Chẳng hạn như dịch Covid-19 có thể dẫn đến ngưng trệ hoạt động của Công ty, của đối tác và hệ thống logistics. Đó đều là những yếu tố không lường trước được. Hướng đến hệ sinh thái nơi quyền lợi doanh nghiệp đi cùng với người nông dân.

Hiện LTG có 4 mảng kinh doanh theo cây trồng gồm lúa, rau, cây ăn trái, cây công nghiệp. Công ty cho biết đã chuẩn bị kế hoạch kinh doanh đến năm 2024. Trong đó, ban lãnh đạo nhấn mạnh không chỉ dựa vào một mảng kinh doanh duy nhất mà sẽ phát triển hệ sinh thái: trong đó các mảng có sự liên kết với nhau. Cơ bản nhất, LTG phải tổ chức sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Quyền lợi LTG đi chung với nông dân, giúp nông dân giảm chi phí tăng hiệu quả.

Khi đối tác tin tưởng vào khả năng tổ chức của LTG, vào tiêu chuẩn chất lượng của gạo Lộc Trời cho EU, Nhật, Hàn, Mỹ, Úc… là cơ sở để Công ty cung cấp nông sản cho khách hàng. Trong đó, dịch vụ nông nghiệp là hoạt động cơ bản của LTG để giúp làm việc với nông dân. Chủ động mùa vụ và đảm bảo kế hoạch.

lợi nhuận

Đảm bảo nguồn lợi nhuận của công ty

Để có lợi nhuận, ban lãnh đạo LTG nhấn mạnh phải có thời gian để kết hợp các mảng với nhau. Khi tạo được vòng khép kín thì bước tiếp theo là tăng hiệu quả quy trình và tạo lợi nhuận. Dù vậy, vẫn có một số rủi ro cần nhìn nhận, năng lực vận chuyển các đơn hàng gửi đến LTG bị gián đoạn tại khâu vận chuyển, đóng container. Dịch bệnh Covid-19 làm gãy nhiều khâu trong chuỗi cung ứng lương thực.

Sẽ tăng dần cổ tức giai đoạn 2021-2023 từ 20% lên 30%. Kết thúc quý 1/2021, LTG ghi nhận doanh thu thuần 2.397 tỷ đồng, gấp 3,2 lần cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế 184 tỷ đồng, đột biến so con số lỗ 37 tỷ quý 1/2020 và thực hiện được 46% kế hoạch năm.

Trong đó, doanh thu hầu hết các ngành đều tăng trưởng. Bao gồm thuốc bảo vệ thực vật tăng 375%, giống tăng 41%. Lương thực tăng 173% từ nền thấp của quý đầu năm ngoái. Đặc biệt, mảng thuốc bảo vệ thực vật khởi sắc nhất nhờ yếu tố thời tiết và thị trường thuận lợi. Nông dân gia tăng đầu tư sản xuất. Hiện, mảng thuốc bảo vệ thực vật vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất khoảng 66% với 1.548 tỷ đồng. Tiếp theo là lương thực với 604 tỷ đồng, giống đạt 173 tỷ đồng.

Dự kiến doanh thu

Dự kiến sang quý 2/2021, doanh thu sẽ không bằng quý 1 do đơn vị không có kế hoạch bán hàng cho cây lúa. Vì đây là thời gian sinh trưởng. Nhưng có kế hoạch bán hàng cho cây công nghiệp và vùng lúa không xuống giống tập trung.

Đại hội cũng đã thông qua kế hoạch trả cổ tức trong 3 năm 2021-2023. Cụ thể, LTG dự kiến duy trì vốn điều lệ ở mức 806 tỷ đồng hiện tại. Và tăng dần tỷ lệ cổ tức từ 20% (năm 2021) lên 30% (năm 2023). Cổ tức được chi trả bằng tiền mặt và tỷ lệ tính trên mệnh giá. Số tiền chia cổ tức của doanh nghiệp tăng dần từ 161 tỷ đồng lên 242 tỷ đồng. Năm 2020, với kết quả doanh thu 7.506 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 369 tỷ đồng (tắng 10%). LTG sẽ chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% mệnh giá. Tương đương tổng giá trị thanh toán 121 tỷ đồng.

Tại đại hội, Tập đoàn Lộc Trời đã thông qua kế hoạch doanh thu thuần 14.155 tỷ đồng. Tăng 87% và lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng, tăng nhẹ 8% so với năm 2020. Về vấn đề doanh thu tăng mạnh nhưng lợi nhuận tăng không đáng kể. Trả lời câu hỏi của cổ đông ban lãnh đạo Lộc Trời cho biết do trong cơ cấu doanh thu phần lớn đến từ ngành lương thực.

Thông qua kế hoạch doanh thu

Vai trò chính của lương thực là cung ứng đơn hàng, LTG không đặt mục tiêu lợi nhuận cho mảng này trong năm 2021. Khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận không tăng thì đặt ra bài toán cân bằng giữa vốn vay và vốn chủ sở hữu, từ đó hướng đến đạt mục tiêu chiến lược là tăng về quy mô.

Bên cạnh đó, Nguyễn Duy Thuận, Tổng Giám đốc Lộc Trời cho biết Công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp luôn phải chịu sự chi phối của thời tiết và dịch bệnh, chẳng hạn như dịch Covid-19 có thể dẫn đến ngưng trệ hoạt động của Công ty, của đối tác và hệ thống logistics. Đó đều là những yếu tố không lường trước được.

Kế hoạch doanh thu

Về tỷ lệ chia cổ tức, Lộc Trời sẽ áp dụng chính sách tăng 5% qua từng năm. Từ mức 20% năm 2021 (bằng tiền mặt) tăng dần đến 30% vào năm 2023. Tuy nhiên, công ty không công bố kế hoạch kinh doanh kèm theo. Lý giải về thắc mắc này của cổ đông, ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc Lộc Trời cho biết, Lộc Trời đã chuẩn bị kế hoạch kinh doanh đến 2024. Nhưng trong phạm vi đại hội, Lộc Trời chỉ trình bày kế hoạch từng năm.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *