Tesla dự định mua cả nhà máy sản xuất chip để đảm bảo nguồn cung
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Tesla dự định mua cả nhà máy sản xuất chip để đảm bảo nguồn cung

3 phút, 27 giây để đọc.

Theo báo cáo của “Financial Times”, Tesla đang chuẩn bị đưa ra quyết định bất ngờ là thanh toán trước chi phí chip cho nhà máy sản xuất để đảm bảo nguồn cung quan trọng này. Ngoài ra, CEO Elon Musk cũng đang xem xét mua lại một nhà máy sản xuất chip để giải quyết tình trạng thiếu chip ngày càng tăng.

Theo các nguồn tin trong ngành, Tesla đang đàm phán các đề xuất đảm bảo nguồn cung chip với các nhà sản xuất ở Đài Loan, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Ngoài các giải pháp được cung cấp, nhà sản xuất bày tỏ sự quan tâm của Tesla trong việc mua lại hoàn toàn một nhà máy sản xuất chip. Tuy nhiên, do chi phí quá lớn, họ cho rằng việc mua lại như vậy sẽ rất khó khăn. Nào cùng Công nghệ số 365 tìm hiểu thông tin này nhé!

“Thiếu chip” khiến các ngành sản xuất ô tô, thiết bị điện tử… trì trệ

Thiếu chip khiến các ngành sản xuất ô tô, thiết bị điện tử... trì trệ

Cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip toàn cầu đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là trong ngành sản xuất ô tô. Một số nhà sản xuất ô tô đã phải dừng hoạt động. Và đóng cửa các nhà máy của mình, vì không có chip để sản xuất. Một số nhà sản xuất bán dẫn theo hợp đồng đã bắt đầu cho phép các khách hàng của mình trả trước tiền đặt cọc. Để đảm bảo các đơn hàng giữ ở mức giá cố định. Bởi tình trạng thiếu chip sẽ khiến cho giá thành ngày càng tăng cao.

Khủng hoảng chip toàn cầu khiến các nhà sản xuất ô tô phải tạm ngừng hoạt động hoặc cắt giảm sản lượng thế nhưng ông chủ Tesla lại đưa ra một phương án có phần “điên rồ” để giải quyết vấn đề này.

Tesla đang dự định mua nhà máy sản xuất chip nhằm đảm bảo nguồn cung

Các nguồn tin thân cận nói với Financial Times rằng Tesla đang dự định mua nhà máy sản xuất chip nhằm đảm bảo nguồn cung. Dù vậy, ý tưởng này chỉ mới ở giai đoạn chớm nở. Vì việc tiếp quản cơ sở sản xuất bán dẫn sẽ rất đắt đỏ; có thể khiến hãng xe điện Mỹ tiêu tốn không dưới 20 tỉ USD. Thế nhưng, Tesla hiện là công ty có giá trị thị trường hơn 607 tỉ USD. Còn CEO Elon Musk là một trong những tỉ phú giàu nhất hành tinh; với khối tài sản ròng 151 tỉ USD nên mọi thứ không phải không có khả năng.

Mặt khác, mua lại nhà máy chip không phải ưu tiên hàng đầu của Tesla ngay bây giờ. Vì công ty được cho là đang đàm phán với hàng loạt nhà cung cấp ở Đài Loan; Hàn Quốc, Mỹ, trả trước tiền mua chip số lượng lớn. Hãng xe điện Mỹ có ý định xây dựng kho chip phòng tình trạng thiếu hụt trong tương lai.

Do chi phí quá lớn, Tesla cho rằng việc mua lại nhà máy như vậy sẽ rất khó khăn

Do chi phí quá lớn, Tesla cho rằng việc mua lại nhà máy như vậy sẽ rất khó khăn

Ambrose Conroy – người sáng lập kiêm CEO công ty Seraph Consulting đối tác của Tesla cho biết. “Họ sẽ mua năng lực sản xuất trước, nhưng họ cũng đang tích cực xem xét mua xưởng đúc chip cho riêng mình”. Dẫu vậy, các nhà phân tích cho rằng việc mua lại và vận hành cơ sở chip là quá sức đối với một hãng ô tô như Tesla. Nhà phân tích Velu Sinha nhận định: “Khi nhìn thấy bảng giá của nhà máy; họ sẽ từ bỏ ý định”.

Trước đây, Tesla từng muốn tự sản xuất linh kiện khi công bố kế hoạch chế tạo tế bào pin. Công ty cũng có một nhóm kỹ sư nội bộ chuyên thiết kế chip cao cấp được sử dụng trong xe tự hành. Theo báo cáo từ Deloitte, chip máy tính chiếm 40% chi phí của một chiếc xe mới; được sử dụng trong hệ thống định vị, Bluetooth, phát hiện va chạm.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *