Phương pháp châm cứu
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Tìm hiểu về phương pháp châm cứu và áp dụng điều trị bệnh

4 phút, 46 giây để đọc.

Chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu đã tồn tại từ bao đời nay trong nền y học cổ truyền. Đây là một phương pháp điều trị bệnh không sử dụng thuốc. Rất nhiều người đã tin dùng phương pháp châm cứu và bệnh đã được chữa khỏi. Châm cứu có thể chữa được nhiều bệnh, tuy nhiên người chữa trị phải có chuyên môn và kiến thức vững chắc, để không gây ra các tai nạn đáng tiếc. Bởi vì, phương pháp này sử dụng những mũi kim y khoa để ghim vào người bệnh, nếu không có kiến thức chuyên môn sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Nhiều người điều trị bệnh bằng phương pháp châm cứu

Dùng thuốc giảm đau có thể mang lại hiệu quả tức thì nhưng không trị được tận gốc nguồn bệnh. Hơn nữa, tác dụng phụ khi dùng thuốc; cũng là điều làm nhiều bệnh nhân thoái hóa cột sống quan tâm. Bởi những lý do này, càng ngày càng có nhiều bệnh nhân thoái hóa cột sống chọn châm cứu để điều trị căn bệnh của mình.

Nhiều người điều trị bệnh bằng phương pháp châm cứu

Cùng với thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống là bệnh lý liên quan đến cột sống phổ biến nhất hiện nay. Thoái hóa cột sống có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau; nhưng chủ yếu đều bắt đầu từ hiện tượng hư khớp tại các đĩa liên đốt, diện thân đốt rồi tới các màng hay dây chằng…; từ đó làm thoái hóa cột sống gây đau buốt.

Hơn 3 triệu bệnh nhân ở Mỹ chọn châm cứu để điều trị các vấn đề về cột sống. Ở nhiều nước khác, con số này thậm chí còn cao hơn. Không chỉ giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả; châm cứu cũng đã giúp rất nhiều bệnh nhân hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường.

Phương pháp châm cứu được tổ chức y tế thế giới công nhận hiệu quả

Xuất hiện cách đây hơn 3.000 năm, châm cứu là liệu pháp chữa trị truyền thống của người Trung Hoa. Để châm cứu cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim mỏng; nhỏ châm vào các huyệt vị trên cơ thể. Châm cứu được áp dụng để điều trị rất nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm các chứng đau lưng, đau đầu, các bệnh về xương khớp. Trong nhiều trường hợp, châm cứu cũng được dùng để giải tỏa căng thẳng.

Châm cứu được tổ chức y tế thế giới công nhận hiệu quả

Không chỉ “nổi tiếng” trong dân gian; càng ngày càng có nhiều chuyên gia cũng công nhận những lợi ích châm cứu mang lại trong quá trình điều trị các bệnh nội khoa; rối loạn nội tiết tố, các chứng đau mãn tính và cấp tính… Tổ chức y tế thế giới (WTO) cũng đã công nhận hiệu quả của châm cứu trong việc điều trị gần bốn mươi loại bệnh; trong đó có các loại bệnh kinh niên về cột sống, gân và cơ bắp như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, tê tay và chân; đau cổ, đau vai, đau khuỷu tay, đau lưng, đau đầu gối, bong gân, phong thấp, thoái hóa, Parkinson, teo và yếu cơ.

Tại Việt Nam, từ ngàn xưa tổ tiên ta đã dùng châm cứu rộng rãi trong phòng – trị bệnh cho người dân. Châm cứu là tên gọi của hai hình thức khác nhau: Châm: dùng kim xuyên qua da của một vùng cơ thể nhất định, gọi là huyệt. Cứu: dùng là khô của cây Ngãi cứu (Artemisia vulgaris L.) đốt lên để hơ nóng trên huyệt.

Châm cứu được áp dụng điều trị nhiều bệnh

Theo triết lý học của Trung Hoa, trong cơ thể con người luôn có những dòng khí chạy khắp để cân bằng âm dương. Nếu dòng chảy bị tắc nghẽn, cơ thể sẽ xuất hiện các cơn đau; cùng những triệu chứng rối loạn chức năng. Dựa trên nguyên lý hoạt động của khí, châm cứu sẽ khai thông khí huyết; khôi phục sự cân bằng của khí, từ đó giúp giảm đau và hồi phục chức năng của các cơ quan.

Châm cứu được áp dụng điều trị nhiều bệnh

Không nhắc đến sự lưu thông của khí trong cơ thể; nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra những tác dụng trị liệu của việc châm cứu. Theo đó, khi châm kim vào các huyệt đạo sẽ kích thích cơ thể sản sinh hormone endorphin; một loại chất giúp giảm đau tự nhiên. Ngoài ra, châm cứu cũng giúp kích thích dòng chảy của máu cũng như thay đổi hoạt động não bộ. Tùy thuộc vào triệu chứng cũng như chẩn đoán; bác sĩ sẽ tiến hành châm kim trên bề mặt da; tương ứng với các huyệt đạo khác nhau từ 20 phút đến 40 phút mỗi vị trí.

Giảm đau trong các loại bệnh lý như: thoái hoá khớp, bệnh đĩa đệm cột sống mức độ nhẹ, đau sau chấn thương, đau đầu migrain, đau do co thắt cơ trơn… Phục hồi liệt: di chứng tai biến mạch máu não, sau chấn thương, liệt thần kinh số VII ngoại biên…Rối loạn giấc ngủ, căng thẳng (stress). Tăng cường dinh dưỡng mô, cơ, da và tổ chức dưới da (dùng trong thẩm mỹ). Tăng sức đề kháng, hỗ trợ cắt cơn thiếu thuốc (thuốc lá, thuốc gây nghiện…).

Lưu ý để châm cứu có hiệu quả tốt nhất 

Người thầy thuốc: được đào tạo tốt, tự tin, có sức khỏe tốt, tập trung khi thao tác, bảo đảm nguyên tắc vô trùng y dụng cụ. Đối với người bệnh: tin tưởng, tâm trạng thoải mái, không quá lo sợ, không ăn quá no, quá đói.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *