Phương pháp bấm huyệt
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Tìm hiểu về phương pháp xoa bóp bấm huyệt trong y học cổ truyền

4 phút, 40 giây để đọc.

Khi nền y học hiện đại đang ngày càng phát triển thì y học cổ truyền ngày càng giảm đi. Tuy nhiên, xoa bóp bấm huyệt vẫn giữ ưu thế của nó. Vẫn có rất nhiều người chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt. Đây là một phương pháp chữa bệnh mà không sử dụng thuốc, ngoài ra còn giúp cho cơ thể khỏe khoắn hơn, phấn chấn hơn. Tùy thuộc vào trình độ và kĩ năng của người bấm huyệt mà kết quả mang lại sẽ tốt hay xấu. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin về phương pháp bấm huyệt trong đông y và tác dụng của nó.

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt (ấn huyệt) là một quy trình trị liệu nhằm mục đích thư giãn; tăng cường sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, cơ thể con người được cấu thành từ hàng trăm huyệt đạo kết nối não bộ với các bộ phận khác. Hệ thống huyệt đạo đóng vai trò truyền dẫn năng lượng, giúp chúng ta tồn tại và hoạt động. Nếu một trong những huyệt này bị trục trặc, cơ thể sẽ suy yếu và phát sinh bệnh tật. Massage bấm huyệt tác động lên các vị trí huyệt đạo này; góp phần lưu thông khí huyết, tạo điều kiện cho cơ thể tự hồi phục.

Bấm huyệt

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy cơ thể chúng ta bao gồm 108 huyệt đạo; kết nối 12 đường kinh cùng 8 mạch kỳ kinh. Kỹ thuật bấm huyệt tác động lên mạch máu và hệ thần kinh; giúp tăng cường lưu thông khí huyết và sản sinh endorphin – hormone giảm đau tự nhiên của cơ thể.

Nguyên lí của bấm huyệt

Bấm huyệt dựa trên quan niệm cổ xưa của Trung Quốc về khí – hay nguồn năng lượng sống còn. Theo quan niệm này, khí chảy qua mỗi người. Khi một người cảm thấy căng thẳng, cơ thể họ sẽ ngăn chặn khí. Điều này có thể gây ra tình trạng mất cân bằng trong cơ thể và dẫn đến bệnh tật. Mục đích của bấm huyệt là giữ cho khí lưu thông trong cơ thể, đảm bảo cơ thể ở trạng thái cân bằng và không bị đe dọa bởi bệnh tật.

Công dụng của bấm huyệt

Mục tiêu của bấm huyệt là cân bằng hai luồng năng lượng âm dương trong cơ thể – nhờ đó giúp phục hồi sức khỏe và cải thiện tinh thần người bệnh. Bằng việc tác động lên vị trí các huyệt trên cơ thể, kỹ thuật xoa bóp giúp lưu thông khí huyết, giảm đau, hỗ trợ trị mất ngủ và một số bệnh lý khác. Sau khi trị liệu, cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh, phấn chấn hơn.

Công dụng của bấm huyệt

Kỹ thuật bấm huyệt có thể được ứng dụng cho các mục đích sau: Giảm mệt mỏi, căng cơ. Chữa đau đầu, đau lưng, đau vai gáy. Giảm buồn nôn/ nôn sau phẫu thuật, trị liệu hóa trị hoặc do mang thai, ốm nghén. Bấm huyệt tuy mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe; nhưng không phải là liệu pháp “thần kỳ” cho mọi bệnh lý. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết bạn có nên thực hiện không.

Phương pháp bấm huyệt an toàn cho người chữa trị

Bấm huyệt là một kỹ thuật trị liệu có độ an toàn rất cao. Nếu bạn bị ung thư, viêm khớp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh lý mãn tính khác, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi thực hiện. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra xem kỹ thuật viên có sở hữu bằng cấp chuyên môn thích hợp không.

Phương pháp bấm huyệt an toàn cho người chữa trị

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt nhìn chung không nên áp dụng trong các trường hợp sau: Khu vực điều trị đang phát triển tế bào ung thư, hoặc ung thư đã di căn vô xương khớp. Người bị viêm khớp dạng thấp, chấn thương cột sống; hoặc bệnh xương khớp sẽ trở nặng nếu tác động lực mạnh. Người bị giãn tĩnh mạch. Phụ nữ đang mang thai.

Liệu trình bấm huyệt sẽ như thế nào?

Đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu nằm lên bàn massage. Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ sử dụng các ngón tay, khuỷu tay, lòng bàn tay, bàn chân hoặc dụng cụ chuyên biệt để tạo áp lực lên các huyệt đạo trên cơ thể. Nhằm tăng cường hiệu quả trị liệu, kỹ thuật viên có thể kết hợp xoa bóp hoặc các phương pháp massage khác. Thông thường, một quy trình trị liệu thường kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên sắp xếp thực hiện xoa bóp nhiều lần.

Thay vì trị liệu tại một cơ sở chuyên môn, bạn cũng có thể thực hành bấm huyệt tại nhà. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong trường hợp ấn sai vị trí hoặc quá mạnh, bạn có thể bị tổn thương cơ, gãy xương hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác.

Cùng với châm cứu, xoa bóp bấm huyệt là một trong những kỹ thuật trị liệu điển hình và lâu đời nhất của Y học cổ truyền Đông phương. Không yêu cầu uống thuốc hay phẫu thuật xâm lấn, chỉ với đôi bàn tay của kỹ thuật viên, cơ thể bạn sẽ trở nên khỏe khoắn, phòng tránh nhiều bệnh tật.

Nguồn: Gocare

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *