Tình trạng sống ảo: một bức ảnh - một mạng sống, liệu có đáng hay không?
Gia Đình Lối Sống

Tình trạng sống ảo: một bức ảnh – một mạng sống, liệu có đáng hay không?

5 phút, 49 giây để đọc.

Gần đây, khi đang lướt trên Facebook, tôi vô tình đọc được một tin tức có một bạn trẻ trèo ra “mỏm đá tử thần” ở Hà Giang chỉ để check-in sống ảo, sau đó, bạn đó đã bị trượt chân té xuống vách núi và phải đi cấp cứu. Qua điều này, chúng ta có thể thấy được hiểm nguy rình rập bất cứ lúc nào trong khi bạn đang mải mê ‘sống ảo’. Để có những bức hình sống ảo câu like, nhiều bạn trẻ đã có những hành vi vô lý, phản cảm, thậm chí là vi phạm pháp luật. Đây chỉ là một trò đùa của một bạn trẻ, hay một trò đùa về sự thiếu hiểu biết và thiếu ý thức của giới trẻ hiện nay?

Một bức ảnh đổi lấy rủi ro liệu có đáng hay không?

Trường hợp không may xảy ra đối với nam thanh niên 

Một bức ảnh đổi lấy rủi ro liệu có đáng hay không?

Một nam du khách đến từ Sơn La đi du lịch Hà Giang cùng bạn, đến khu vực thường được gọi là “mỏm đá tử thần” để chụp ảnh dù đã có biển cảnh báo nguy hiểm. Đang check-in thì du khách này không may trượt chân ngã xuống vách đá do địa hình khá cheo leo. Lực lượng cứu hộ và người dân đã phải mất hơn 1 giờ đồng hồ mới đưa được nạn nhân khỏi vách núi ở độ cao 13 mét, trong tình trạng bị chảy máu nhiều, vết đá cắt chân dài 20 cm, nghi gãy xương đùi.

Chia sẻ về việc này, nhiếp ảnh gia Hoàng Mến tại TP.HCM, cho biết: “Việc chụp ảnh là nhu cầu cá nhân của bạn trẻ để ghi lại kỷ niệm cho mình nhưng bất chấp nguy hiểm để đổi lấy tính mạng là không đáng. Có rất nhiều bạn thích chinh phục một điều gì đó mà nhiều người khác không làm được vì khó hoặc nguy hiểm. Khi làm được, họ cảm thấy thích thú và càng say mê với việc đó ở những lần sau, bất chấp nguy hiểm”.

Trước khi làm gì, nên cân nhắc rủi ro!

Theo Hoàng Mến, tuổi trẻ thích chinh phục là điều có thể hiểu được, nhưng hãy cân nhắc trước khi thực hiện việc đó và nên tránh những nơi cảm thấy không bảo đảm an toàn, vì tính mạng vẫn là quan trọng nhất. “Hãy nghĩ đến tương lai của tuổi trẻ vẫn còn phơi phới ở phía trước, nghĩ đến gia đình mình, hãy cân nhắc. Đừng vì cố gắng chụp được vài kiểu ảnh đẹp mà có khi đánh mất tất cả”, Hoàng Mến nhìn nhận.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hoàng Dương đang làm việc và sinh sống tại Đà Nẵng; cũng cho rằng do tâm lý chung của giới trẻ là thích có những bức hình độc lạ. Nên không ít bạn đi du lịch hoặc ở trên đường phố, đang lái xe. Thậm chí đang ở gần một đám cháy nổ, tai nạn… cũng cố gắng check-in. “Có thể thấy một phần còn do ảnh hưởng của mạng xã hội. Khi có những bức ảnh đẹp – độc – lạ thì các bạn sẽ nhận được nhiều like hơn. Tuổi trẻ ai cũng thích gây được sự chú ý.

Đây cũng là lý do giới trẻ đi du lịch nhiều hơn khi mạng xã hội ngày càng phát triển. Bên cạnh cảm giác hưởng thụ khi đi chơi, còn có cảm giác thích thú. Khi chuyến du lịch của mình được nhiều người theo dõi, quan tâm”.

Tuân thủ theo hướng dẫn và nội quy khi check-in

Hoàng Dương cho biết mỗi điểm du lịch hay chụp ảnh đều có nội quy hướng dẫn cụ thể. Khách du lịch nên tuân thủ theo hướng dẫn và nội quy này. “Ngoài ra, mỗi người nên có ý thức bảo vệ an toàn cho bản thân. Khi chụp ảnh ở những nơi kém an toàn hoặc dễ rủi ro. Quan trọng là vẫn nên tận hưởng chuyến du lịch cũng như cảnh quan nhiều hơn. Thay vì cố gắng chụp những tấm ảnh độc lạ ở những địa điểm kém an toàn”. Hoàng Dương chia sẻ.

Cuộc sống là thực, không nên đề cao giá trị “ảo”

Cuộc sống là thực, không nên đề cao giá trị “ảo”

Nhìn nhận về vẫn đề này, thạc sĩ Lê Minh Tiến cho hay. “Xã hội đang rơi vào tình trạng đề cao giá trị ảo, giá trị bên ngoài. Những thứ chỉ nhìn thấy bằng mắt, thông qua những bộ quần áo hàng hiệu đắt tiền; xe hơi, nhà cửa, du lịch sang chảnh, những bức ảnh đẹp… Và đồng hóa đó là giá trị thật. Các bạn khoe những thứ đó lên mạng xã hội và nhận được sự trầm trồ của mọi người. Vì thế, càng nhiều like, view và người theo dõi; thì các bạn càng cảm thấy mình được tôn vinh. Điều này rất nguy hiểm, nó khiến cho bạn trẻ nhận thức lệch lạc rằng đó chính là những giá trị mà con người phải theo đuổi”.

Không ít bạn đang lái xe, đang gặp tai nạn trên đường hoặc trong một đám cháy, đám tang… Bất chấp nguy hiểm và bất chấp điều đó ảnh hưởng đến cá nhân người khác… vẫn ráng chụp một kiểu hình để chứng minh sự có mặt của bản thân. Họ cho rằng điều đó thú vị hoặc quan trọng nhằm thu hút like và view. Tất cả những điều đó đều là “ảo” nhưng những gì bạn gặp phải như tai nạn, sự nguy hiểm tính mạng. Thậm chí một số bạn trẻ trên thế giới còn mất đi mạng sống, lại là thật”. thạc sĩ Minh Tiến nhận định.

Để check in, sống ảo chỉ là một thú vui giải trí

Check in, sống ảo không còn là câu chuyện mới trong giới trẻ. Nhưng rõ ràng có quá nhiều vấn đề được đặt ra. Mạng xã hội không khác gì con dao hai lưỡi. Nó tác động vào đời sống của giới trẻ khiến họ nhiều khi bị ảo tưởng bản thân; mất định hướng trong cuộc sống.

Chính vì vậy, PGS.TS Trần Thành Nam cho rằng cần phải nâng cao ý thức và định hướng cho giới trẻ. Để các bạn trẻ hiểu được rằng việc check in, sống ảo chỉ là một thú vui giải trí theo đúng nghĩa; và đương nhiên cần phải có giới hạn.

Tuổi trẻ là năng động, là khám phá, là trải nghiệm. Người trẻ luôn muốn chứng tỏ mình, tìm cách thể hiện mình. Việc chứng tỏ mình trên môi trường mạng cũng là một trong những thú vui của không ít bạn trẻ hiện nay. Thế nhưng, cho dù thế nào thì cũng đừng vì những nút “like”, “share” trên mạng ảo để bất chấp mọi hậu quả. Thậm chí làm rẻ rúng nhân cách của bản thân.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *