Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Trái phiếu ngân hàng nhận được mức đầu tư cao

4 phút, 9 giây để đọc.

Trong những năm gần đây, ngân hàng đã có được rất nhiều chuyển biến tốt. Cụ thể cổ phiếu và trái phiếu cảu ngành này tăng và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Nhận thấy được điều đó, nhà đầu tư dường như rất quan tâm các động thái từ nhóm ngành này. Do đó trái phiếu ngân hàng nhận được mức đầu tư cao trong năm nay. Khá nhiều ngân hàng dựa vào hình thức phát hành trái phiếu để huy động vốn. Đây cũng là một cách để vượt qua đại dịch Covid19. Dưới đây là một số thông tin khái quát về trái phiếu ngân hàng mà có lẽ bạn sẽ quan tâm.

Ngân hàng lựa chọn huy động vốn bằng trái phiếu

huy động vốn từ trái phiếu

Trái phiếu của ngân hàng ACB

Các ngân hàng, doanh nghiệp ngoài việc phát hành cổ phiếu khi thị trường chứng khoán tăng mạnh cũng tiếp tục huy động vốn lớn bằng trái phiếu. Chẳng hạn ACB vừa công bố đã phát hành riêng lẻ 2.000 tỉ đồng trái phiếu. Số trái phiếu này phát hành cho 2 công ty chứng khoán trong nước. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, mệnh giá 1 tỉ đồng/trái phiếu. Lãi trái phiếu được trả định kỳ 1 năm với mức lãi suất 4%/năm.

Trái phiếu ngân hàng TPBank

Đến ngày 10.5, ngân hàng TPBank cũng công bố phát hành xong 600 tỉ đồng trái phiếu trực tiếp cho công ty chứng khoán trong nước. Mức lãi suất cố định là 4,1%/năm. Ngày 12.5, TPBank tiếp tục phát hành 1.000 tỉ đồng trái phiếu cho một công ty chứng khoán, kỳ hạn cũng là 3 năm với lãi suất chỉ 3,8%/năm.

Thông tin huy động vốn từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội và Viettinbank

trái phiếu ngân hàng 2021

Hay vào ngày 18.5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng phát hành 1.000 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Với lãi suất cố định 3,8%/năm cho 2 công ty chứng khoán trong nước. Tiền lãi được trả sau, định kỳ 1 năm/lần. Đây là trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm.

Còn VietinBank thì phát hành riêng lẻ 1.500 tỉ đồng trái phiếu vào đợt 1/2021. Sau đó tiếp tục với 85 tỉ đồng trái phiếu vào đợt 2/2021. Lãi suất trái phiếu của Vietinbank dao động gần 6,5 – 6,7%/năm cho kỳ hạn 8 năm và kỳ hạn 15 năm…

Kế hoạch về trái phiếu ngân hàng năm 2021

Các đợt phát hành đều thành công và huy động được hàng ngàn tỉ đồng. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục công bố kế hoạch phát hành trái phiếu trong năm nay. Ví dụ ngày 18.5, HĐQT ngân hàng HDBank đã chấp thuận chủ trương phát hành trái phiếu lần 1/2021. Tổng mệnh giá phát hành tối đa 11.500 tỉ đồng.

Tương tự, HĐQT Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đã có Nghị quyết về phương án phát hành trái phiếu với mục tiêu huy động vốn tối đa 1.000 tỉ đồng. Trước đó vào tháng 3, KBC vừa hút tiếp 400 tỉ đồng trái phiếu với lãi suất 10,5%/năm. Hay Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest ( VPI) công bố Nghị quyết lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua phương án phát hành tối đa 690 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn 3 năm…

Một số thông tin trái phiếu chính phủ

Như bạn đã thấy trái phiếu doanh nghiệp rất sôi động. Và trái phiếu Chính phủ trong tháng 5 cũng được nhà đầu tư quan tâm. Từ đầu tháng 5 đến nay, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 29.533 tỉ đồng so với con số gọi thầu 32.500 tỉ đồng. Con số huy động tăng hơn 3.000 tỉ đồng so với tháng 4. Tỷ lệ trúng thầu tăng hơn 90% trong khi trước đó có nhiều phiên tỷ lệ này chỉ khoảng 20 – 30%.

Theo Báo cáo Thị trường trái phiếu doanh nghiệp của SSI Research, dự báo trong năm 2021, lượng trái phiếu doanh nghiệp dưới hình thức phát hành ra công chúng sẽ cải thiện. Tuy nhiên sẽ phát hành riêng lẻ sẽ vẫn chiếm tỷ trọng chủ yếu. Môi trường lãi suất thấp vẫn là động lực cơ bản thúc đẩy cả thị trường sơ cấp và thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng…

Để có được những chiến lược đầu tư đúng đắn và những thông tin bổ ích về thị trường chứng khoán đầu tư, hãy theo dõi mục thị trường của chúng tôi. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin thú vị khác tại Congngheso365.

 

Nguồn: thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *