Vải thiều Việt Nam giá 500.000/kg tại Nhật Bản
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Vải thiều Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản được bán với giá rất cao

4 phút, 0 giây để đọc.

Xin nhớ rằng vào thời điểm này năm ngoái, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng vải thiều Việt Nam vẫn “mở cửa” thành công tại Nhật Bản – thị trường khó tính nhất thế giới. Điều đáng chú ý là những quả vải Việt Nam lần đầu tiên có mặt trên kệ hàng của các siêu thị Nhật Bản đã “cháy hàng” chỉ trong vài giờ mở bán. Tại thị trường Nhật Bản, giá vải rất cao, lên tới 500.000 đồng / kg. Năm nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng các công ty đã sẵn sàng mọi công tác chuẩn bị cho khâu sơ chế, đóng gói và phục vụ ban đầu cho thị trường Nhật Bản. Do đó, dự kiến ​​lượng vải thiều Bắc Giang xuất sang thị trường này sẽ tăng mạnh và đạt giá cao.

Vải thiều Việt Nam giá 500.000/kg tại Nhật Bản

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang, lô vải thiều tươi 2 tấn của Việt Nam được chuyên chở bằng máy bay sang Nhật Bản mới đây đã được bán hết chỉ trong vòng vài tiếng đầu tiên mở bán. Giá bán khoảng 350.000 – 500.000 đồng/kg. Đây là mức giá rất cao so với thị trường trong nước. Doanh nghiệp và người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá rất cao. Khen quả vải của Việt Nam đạt chất lượng tốt.

Vải thiều Việt Nam giá 500.000/kg tại Nhật Bản

Các doanh nghiệp phía Nhật cũng cho biết, dự kiến vụ vải thiều này họ sẽ nhập khẩu khoảng trên 1.000 tấn vải thiều từ Bắc Giang. Năm nay toàn tỉnh Bắc Giang có 30 mã số vùng trồng vải thiều với diện tích gần 220 ha. 260 hộ dân tham gia, sản lượng xuất khẩu ước khoảng 1.800 tấn. Diện tích vải trồng xuất khẩu tập trung tại các huyện: Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên. Hiện toàn bộ diện tích vải được chăm sóc đúng quy trình. Cũng như bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Việt Nam cần phải duy trì nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng quả vải

Từ năm 2020, Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu quả vải tươi của Việt Nam. Bộ Nông, lâm, ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã chính thức cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều của tỉnh Bắc Giang. Trước đó, ngày 23/5, sản phẩm vải thiều Thanh Hà chính thức có mặt ở Nhật vào ngày 23/5.

Việt Nam cần phải duy trì nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng quả vải

Năm nay, để chuẩn bị xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản. Tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã chỉ đạo gia tăng diện tích vùng sản xuất vải. Cũng như số lượng mã số vùng trồng được phép xuất khẩu sang Nhật Bản. Trong khi các doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu cũng tăng cường đầu tư. Cụ thể các chi phí xử lý, bảo quản quả vải cần thiết để đáp ứng tiêu chuẩn Nhật Bản.

Quả vải thiều Việt Nam đã trải qua hơn 5 năm đàm phán, nỗ lực đáp ứng các quy định khắt khe mới có thể được cho phép nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản. Do vậy, theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật, trước tiên phía Việt Nam cần phải duy trì chất lượng quả vải sạch, đảm bảo giá thu mua, giá bán và giá xuất khẩu ổn định. Đồng thời tích cực củng cố và đẩy mạnh nâng cao hình ảnh. Cũng như thương hiệu hàng Việt Nam tại thị trường khó tính này.

Xuất khẩu vải thiều sang Nhật có nhiều điểm thuận lợi hơn năm 2020

Xuất khẩu vải thiều sang Nhật có nhiều điểm thuận lợi hơn năm 2020

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho hay. Năm nay xuất khẩu vải thiều sang Nhật có nhiều điểm thuận lợi hơn năm 2020. Bởi, trước khi bước vào vụ thu hoạch vải thiều tại Hải Dương và Bắc Giang, Nhật Bản đã uỷ quyền cho Cục Bảo vệ thực vật giám sát toàn bộ các lô vải thiều xuất khẩu sang thị trường này. Theo đúng quy định đã đàm phán của hai bên.

Theo đó, thay vì chuyên gia Nhật trực tiếp sang Việt Nam giám sát như năm 2020. Năm nay, Cục Bảo vệ thực vật sẽ cử các chuyên gia về tận vùng vải giám sát. Cấp giấy chứng nhận, niêm phong tại chỗ các lô hàng để chuyển ra sân bay xuất đi Nhật.  “Việc này mình toàn quyền chủ động. Thế nên, bất kể ngày đêm, bất kể thứ 7 và Chủ nhật đều có thể làm việc. Để các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang Nhật”, ông Trung khẳng định.

Nguồn: vtv.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *