Xoài mini Trung Quốc hút khách
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Xoài mini bán tràn lan ở chợ, chị em mua tới tấp dù không biết ở đâu

4 phút, 18 giây để đọc.

Ở phân khúc xoài mini, Việt Nam cũng có nhiều giống xoài thanh ca tuy nhiên trước đây do người dân không bán được nên phá bỏ gần hết. Ngoài ra, vẫn còn một số giống xoài địa phương như cát núm cũng được người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, Việt Nam rất khó phát triển phân khúc này vì thiếu hụt lao động ở nông thôn. Cùng với đó, tiền công hái xoài cũng ở mứ cao đã lên tới 300.000 đồng/ngày mà cũng không dễ kiếm được người hái. Thực tế, khi nhiều hộ dân chuyển sang trồng xoài có kích cỡ lớn thì những loại xoài mini lại trở thành “đặc sản” và bán rất chạy. Trong lúc xoài đang Việt tụt giá mạnh vẫn ế hàng, xoài mini Trung Quốc lại ồ ạt vào và được người tiêu dùng chọn lựa.

Xoài Việt rớt giá vẫn ế hàng, xoài mini Trung Quốc lại bán rất chạy

Trong lúc xoài Việt rớt giá mạnh vẫn ế hàng, xoài mini Trung Quốc lại ồ ạt vào và được người tiêu dùng ưa chuộng. Mua 2 kg xoài mini, chị Loan ở quận Gò Vấp (TP HCM) cho biết rất chuộng loại này vì hạt lép, màu đẹp, thơm ngon. Giá cũng không quá cao so với các loại trái cây khác.

Xoài Việt rớt giá vẫn ế hàng, xoài mini Trung Quốc lại bán rất chạy

“Trừ cát Hòa Lộc, những loại xoài khác trong nước có giá rẻ nhưng không thơm, ngon như xoài mini. Vì vậy, tôi thích mua loại xoài này hơn”, chị Loan nói. Cũng là tín đồ trái cây, chị Hạnh ở Bình Thạnh cho rằng, xoài mini không chỉ thơm mà còn ngọt đậm nên trẻ nhỏ nhà chị rất chuộng. Mỗi lần ra chợ chị đều mua 2-3 kg.

“Loại này khoảng 30.000 đồng một kg (mỗi kg tầm 10-15 quả)”. Chị Hạnh nói và cho biết, năm nay xoài Việt dội chợ, giá rẻ nhưng đa phần là xoài ba màu, cát chu. Còn cát Hòa Lộc tại vườn rẻ nhưng khi tiểu thương bán ở chợ đôn giá lên cao. So ra còn đắt hơn xoài nhập nên ít được chuộng.

Nguyên nhân khiến xoài mini Trung Quốc bán chạy

Xoài Trung Quốc chín sớm, đụng mùa xoài Việt Nam

Xoài Trung Quốc chín sớm, đụng mùa xoài Việt Nam

Theo ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc HTX xoài Suối Lớn (Đồng Nai), năm nay xoài Trung Quốc chín sớm, đụng mùa xoài Việt Nam nên cạnh tranh rất gay gắt ở thị trường xuất khẩu lẫn trong nước. Chị Liên, chủ sạp trái cây trên đường Lê Đức Thọ cũng cho biết, trong hai loại xoài đang bán, xoài mini khá hút khách.

“Cùng với 30 kg nhưng xoài cát Hòa Lộc tôi phải bán trong hai ngày mới hết, còn xoài mini tiêu thụ ngay trong ngày”, chị Liên cho biết. Cũng theo chị này, xoài mini này mỗi năm chỉ có một lần và chúng thường rộ từ giữa tháng 5 đến hết tháng 7, trong khi đó xoài cát Hòa Lộc có quanh năm.

Gắn mác xoài để bán chạy hàng

Gắn mác xoài để bán chạy hàng

Đang bán xoài mini trên xe đẩy, chị Hoa cho hay. Loại này đầu mùa nên giá nhập vào còn cao. Hơn tuần nữa sẽ giảm thêm 5.000-10.000 đồng một kg. “Mỗi ngày tôi bán khoảng 50-70 kg xoài mini. Giá 25.000 đồng một kg”, chị Hoa thông tin. Chia sẻ về nguồn gốc xuất xứ của xoài mini này, hầu hết người bán cho biết là hàng Trung Quốc. Một số khác gắn mác “Châu Đốc” để bán chạy hàng hơn.

“Xoài Châu Đốc thơm, ngọt thanh nên luôn đắt hàng. Mỗi người đều mua 2-3 kg. Thậm chí nhiều hơn để ăn dần. Xoài này mỗi năm chỉ có một mùa, em nên tranh thủ thưởng thức” – bà Bình kinh doanh trái cây, nói. Theo Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức, xoài mini về chợ không phải xoài Châu Đốc mà 100% là xoài mút Trung Quốc. Tổng số lượng hàng từ 29/4 đến 25/5 là gần 400 tấn với giá 18.000-20.000 đồng. “Số lượng sẽ còn tăng khi hàng rộ vụ. Hàng về chợ đều được kiểm tra và kiểm dịch đầy đủ”, đại diện chợ đầu mối cho biết.

Người dân thua lỗ nặng vì giá xoài xuống dốc

Trong khi xoài mút mini Trung Quốc ồ ạt về chợ và được khách đón nhận. Các loại xoài Việt Nam lại rớt giá mạnh, không có thương lái thu mua. Cụ thể, xoài 3 màu giá tại vườn chỉ 3.000-5.000 đồng một kg. Cát chu 7.000-8.000 đồng. Xoài Australia cũng chỉ 7.000 đồng một kg, còn cát Hòa Lộc 12.000 đồng một kg.

Theo người dân địa phương, họ đang thua lỗ nặng vì giá xoài xuống quá thấp. Nguyên nhân được cho là do dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 khiến hàng khó xuất sang Trung Quốc. Trong khi đó, các thị trường khó tính thì mua sản lượng không cao.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *